เตือนกันอีกครั้ง…อย่าเติมน้ำเปล่าแทน น้ำกลั่น

บางครั้งเราอาจจะเห็นข้อมูลต่างๆ โดยที่ไม่มีการอ้างอิงแต่อย่างใด ที่ว่าเติมน้ำเปล่าแทนน้ำกลั่นในแบตเตอรี่ได้ ซึ่งตามความเป็นจริงแล้ว มันเป็นสิ่งที่ผิด

พัดลมหม้อน้ำมีปัญหา สาเหตุและทางแก้ที่ควรรู้

สำหรับบางคนที่ยังไม่รู้ว่าการทำงานของ พัดลมหม้อน้ำ เป็นอย่างไร พัดลมหม้อน้ำ มีปัญหา หรือ ทำงานผิดปกติ อาการเป็นแบบไหน เรามีวิธีการสังเกตและการแก้ไขมาบอกกัน

เติม ลมยาง แค่ไหน ถึงจะปลอดภัย??

สำหรับคนจำเป็นต้องใช้รถทุกวันและเป็นประจำวันควรที่จะต้องหมั่นตรวจเช็คลมยางด้วย โดยเฉพาะคนที่ต้องขับรถในระยะไกลๆ ยิ่งจำเป็นต้องเช็คปริมาณของแรงดันลมยางที่เหมาะสมเพื่อป้องกันไม่ให้ยางระเบิด หรือบางสึกหรอเร็วกว่าปกติ แล้วรู้หรือไม่ว่าเติมลมยางเท่าไรถึงจะปลอดภัย วันนี้เราจะไปหาคำตอบพร้อมๆ กัน

ควรวัดระดับ น้ำมันเครื่อง ตอนใหน ก่อนหรือหลังสตาร์ท??

หลายคนสงสัยเเละเป็นปัญหาคาใจมานานว่า ควรวัดปริมาณ น้ำมันเครื่อง ที่ก้านน้ำมันเครื่องตอนไหน? ก่อนสตาร์ทรถตอนเช้า หลังจากที่จอดรถมาทั้งคืน หรือ หลังสตาร์ทรถไปแล้วหรือวัดตอนดับเครื่อง

ล้างหม้อน้ำ ด้วยตัวเอง ไม่ว่าใครก็ทำได้

หม้อน้ำรถยนต์สกปรก การระบายความร้อนก็อาจจะทำได้ไม่ดีเท่าที่ควรส่งผลเสียให้กับเครื่องยนต์ แต่เราสามารถล้างทำความสะอาด หม้อน้ำรถยนต์ ได้ด้วยตัวเอง หากใครที่ยังไม่รู้ เรามีเทคนิคมาบอกกัน

รู้หรือไม่!? เบาะพิงศีรษะ มีประโยชน์มากกว่าแค่เอาไว้ พิงหัว

คนส่วนใหญ่มักคิดว่า เบาะพิงศีรษะในรถ ถูกติดตั้งมาเพื่อให้ผู้ขับขี่ หรือผู้โดยสารได้พิงศีรษะเพื่อผ่อนคลายความเมื่อยล้าขณะเดินทาง แต่ที่จริงเเล้ว เบาะพิงศีรษะ ในรถมีประโยชน์มากกว่านั้น เพราะมันคืออุปกรณ์นิรภัยที่จะช่วยคุณปลอดภัยเมื่อเกิดอุบัติเหตุ 

ส่อง 10 รถยนต์ ผ่อนไม่หนัก แค่ 6,000 บาทต่อเดือน

สายมนุษย์เงินเดือนที่อยากได้รถยนต์ป้ายแดง แต่ติดตรงที่ว่ามีต้นทุนน้อย อยากผ่อนสบายๆ ผ่อนไม่หนัก วันนี้เราได้รวบรวมโปรโมชั่นรถยนต์ที่ผ่อนชำระต่อเดือนไม่เกิน 6,000 บาท เราไปดูกันดีกว่าว่ามีรถยนต์รุ่นไหนบ้าง

รถญี่ปุ่น แท้ๆ แต่ คนญี่ปุ่น กลับไม่รู้จัก

บ้านเราส่วนใหญ่แล้วใช้รถญี่ปุ่นกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ขนาดเล็ก ขนาดกลาง หรือขนาดใหญ่ก็ตาม ซึ่งถือว่ารถญี่ปุ่นเป็นที่นิยมมากในบ้านเรา เพราะไม่ว่าจะเป็นการบำรุงรักษา ราคาอะไหล่ ถือว่าถูกกว่ารถยุโรปชัวร์ๆ แต่รู้หรือไม่ว่ารถญี่ปุ่นที่วิ่งในบ้านเราคนญี่ปุ่นยังไม่รู้จักเลยด้วยซ้ำ ไปดูกันดีกว่าว่ามีรถยนต์รุ่นไหนบ้าง??

สิ่งที่ควรคิดคำนึง ในการซื้อรถใหม่

การ ซื้อรถใหม่ ส่วนสำหรับคนที่ไม่มีตัวเลือกในใจมักจะคิดไม่ตกอยู่เสมอว่าจะ เลือกรถ แบบไหนดี และเลือกรถยังไงถึงจะ มีความคุ้มค่า การใช้งาน สำหรับใครที่ประสบปัญหานี้อยู่เรามีข้อคิดสำหรับการเลือก ซื้อรถใหม่ มาบอกกัน

ถูก ไฟแนนซ์ ยึดรถ มีแต่เรื่องปวดหัว…

ทุกคนก็อยากจะมีรถยนต์เป็นของตัวเอง แต่การซื้อรถยนต์ก็ต้องมีเงินพร้อมที่จะดาวน์และก็ต้องมีค่าผ่อนของแต่ละเดือน ซึ่งถ้าบางคนมีแต่เงินดาวน์แต่ไม่มีเงินผ่อนในแต่ละเดือน อาจมีความเสี่ยงต่อการถูกไฟแนนซ์ยึดรถคืนได้ และการที่คุณปล่อยให้ไฟแนนซ์ยึดรถไปนั้นก็ไม่ได้แปลว่าเรื่องจะจบ บอกได้เลยว่า นอกจากจะเสียเครดิตแล้ว แถมยังเป็นหนี้ก้อนโตอีกก้อนหนึ่ง ที่คุณต้องรับภาระไปเต็มๆ

15 ห้างสรรพสินค้า ชั้นนำในกรุงเทพฯ มีอัตรา ค่าจอดรถ เท่าไรบ้าง??

ในแต่ละครั้งที่คุณนำรถของคุณเข้าไปจอดตามห้างสรรพสินค้า ไม่ว่าคุณจะไปดูหนัง เดินเล่น กินข้าว ช็อปปิ้ง ฯลฯ คุณก็จะต้องควักเงินในกระเป๋า 10 บาท 20 บาท 50 บาทและบางทีอาจจะขั้นเป็นร้อยก็มีเพื่อจ่ายค่าจอดรถตอนขากลับ ซึ่งค่าจอดรถเหล่านี้จะขึ้นอยู่กับราคาที่ห้างสรรพสินค้านั้นๆ เราไปดูกันดีกว่าว่าราคาค่าจอดรถตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำในกรุงเทพฯ มีราคาเท่าไรกันบ้าง

ดึง เบรคมือ แต่รถยังไหล เอาไม่อยู่ สาเหตุเกิดจากอะไร?

เบรคมือ อุปกรณ์สำคัญที่ช่วยไม่ให้ รถไหล ในขณะจอด ซึ่งมีความจำเป็นมากในสถานการณ์ต้องขึ้น – ลง เนิน หรือสะพาน แต่บางทีติดรถคันหน้า การขึ้น เบรคมือ ค้างไว้ในระหว่างรอ ก็สามารถสร้างความมั่นใจให้เราได้ว่า รถไม่ไหลแน่นอน แต่รถที่มีการใช้งานมานาน บางที เบรคมือ ก็มีความหย่อน ไม่สามารถที่จะหยุดรถไว้ได้ ตรงนี้สาเหตุมาจากอะไร ถ้าใครยังไม่รู้เราจะมาบอกกัน

จอดรถ เทียบ ฟุตบาท ไม่ยากอย่างที่คิด

การจอดรถเทียบฟุตบาทถือว่าเป็นเรื่องยากสำหรับใครบางคน เพราะเนื่องจากบางคนอาจจะกะระยะระหว่างรถกับริมฟุตบาทไม่แม่นยำ อาจจะทำให้ล้อแม็กซ์หรือยางต้องไปเบียดกับฟุตบาท แถมยังทิ้งรอยแผลไว้ที่ล้อแม็กซ์หรือยางรถยนต์ให้เราเอาไว้ดูต่างหน้าอีกต่างหาก วันนี้มีเทคนิคดีๆ ในการจอดรถเทียบฟุตบาทอย่างไรให้ปลอดภัยมาฝากกัน

เทคนิค การแก้ไข สายพานเสียงดัง ส่งเสียงน่ารำคาญ

สายพานหน้าเครื่อง ส่งเสียงดัง เนื่องมาจาก สายพาน อาจจะหมดอายุ ผ่านการใช้งานมาอย่างหนักหน่วงจน เสื่อมสภาพ แข็ง และแตกลายงา สำหรับท่านใดที่ไม่รู้วิธีแก้ปัญหา เรามี เทคนิค ง่ายๆในการแก้ปัญหา เบื้องต้น มาบอกกัน

วิธีไล่ฝ้าบน กระจกรถยนต์

การที่ฝ้าเกิดขึ้นบนกระจกรถยนต์ของเรา ทำให้เรารู้สึกหงุดหงิดเพราะเนื่องจากฝ้าทำให้ทัศนะวิสัยในการมองเห็นไม่ดีเท่าที่ควร มันอาจจะเป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุได้เหมือนกัน แล้วรู้หรือไม่ว่าวิธีการไล่ฝ้าบน กระจกรถยนต์ ต้องทำอย่างไร วันนี้มาหาคำตอบกันเถอะ

พวงมาลัยหลวม มีอาการยังไง และมีทางแก้อย่างไร

พวงมาลัยหลวม อีกหนึ่ง สัญญานอันตราย ในการ ควบคุมรถ เพราะถ้าคุณกำลังเจอปัญหานี้ การขับรถของคุณจะมีปัญหาอย่างแน่นอน ส่วนอาการจะมีลักษณะยังไง ทางแก้จะเป็นอย่างไรนั้น เรามีวีธีการสังเกต และแนวทางการแก้ไขมาบอกกัน

10 ชิ้นส่วนรถยนต์ ที่ต้องเปลี่ยนบ่อยที่สุด

สำหรับคนที่มีรถยนต์การดูแลรถยนต์ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมากที่สุด เพราะเราต้องใช้งานทุกวัน ไม่ว่าจะไปทำงาน ไปเที่ยว หรืออะไรก็ตาม ซึ่งการดูแลรถยนต์ก็ต้องรวมไปถึงการดูแลเรื่องชิ้นส่วนรถยนต์ ต่างๆ ในรถยนต์ด้วย ว่ามีชิ้นส่วนรถยนต์ชิ้นไหนที่มีการสึกหรอแล้ว เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ ควรที่จะตรวจเช็คและควรเปลี่ยนเมื่อครบอายุการใช้งานของมัน

รถมือสอง แบบไหน ที่ไม่ควรซื้อมาใช้

การเลือก รถมือสอง ดีๆ มาใช้สักคน นอกจากองค์ประกอบของสภาพรถที่ต้องตรวจเช็กให้ดีว่ารถพร้อมใช้งานแค่ไหนแล้ว ยังมีอีกหลายองค์ประกอบที่ควรนำมาใช้ประกอบการพิจารณาเมื่อจะซื้อ รถมือสอง ทุกครั้ง 

เทคนิคการเลือก ฟิล์มกรองแสง รถยนต์ รู้ไว้ไม่เสียหาย

ฟิล์มกรองแสง ติด รถยนต์ เป็นสิ่งแรกๆที่เมื่อใครก็ตามที่ซื้อหรือออกรถใหม่ต้องนึกถึง เพราะเป็นสิ่งเบสิคพื้นฐานเลยที่ รถยนต์ ต้องมี ซึ่ง ฟิล์มกรองแสง นี้ก็มีให้ลือกมากมายหลายยี่ห้อ แถมยังมีความเข้ม ของฟิล์มและค่าการกรองแสงที่ไม่เท่ากันอีก ส่วน การเลือก ฟิล์มกรองแสง ที่ดี เราต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง เรามี เทคนิค มาบอกกัน

ต่อ ภาษีรถยนต์ ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง??

ผู้ที่มีรถยนต์ล้วนจำเป็นต้องรู้และจำเป็นต้องไปต่อภาษีรถยนต์ของตัวเองทุกปี ซึ่งเรื่องภาษีรถยนต์คุณไม่ควรมองข้ามถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ เพราะถ้าหากคุณลืมต่อภาษีรถยนต์ในปีนั้นแล้วละก็ มีหวังคุณอาจจะโดนจ่ายค่าปรับแน่นอน สำหรับใครคนไหนที่กำลังจะไปต่อภาษีรถยนต์แต่ยังไม่รู้ว่าต้องเตรียมเอกสารอะไรไปบ้าง ซึ่งเอกสารที่จำเป็นต้องใช้และไม่ควรลืม คือ

เปลี่ยน ยางรถยนต์ ใหม่ ต้อง Run In จริงหรือ?

พูดถึงความเชื่อในเรื่องของการเปลี่ยน ยางรถยนต์ ใหม่กัน สำหรับเรื่องที่ว่า หลังจากเปลี่ยน ยางรถยนต์ มาใหม่นั้น จะต้องมีระยะ Run In ในช่วง 100 – 200 กม. แรกนี่เป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทำจริงหรือ

ขับรถ ขณะฝนตกหนัก ไม่ต้องเปิด ไฟฉุกเฉิน ย้ำ ไม่ต้องเปิด ไฟฉุกเฉิน !!

ขับรถเวลาฝนตกหนักต้องเปิดไฟฉุกเฉินงั้นเหรอ?? ซึ่งที่จริงเเล้วเราอยากจะบอกว่า การขับรถเปิดไฟฉุกเฉินขณะที่ฝนตกหนักเป็นสิ่งที่ไม่ควรปฏิบัติอย่างยิ่ง แล้วเพราะอะไรถึงไม่ควรเปิด เปิดไฟฉุกเฉินแล้วจะมีผลร้ายอย่างไร

ขจัดคราบน้ำที่ติดกระจกเกรอะกรัง ด้วยเทคนิคง่ายๆ

คราบน้ำ ที่ติดเกรอะกรังที่ กระจกรถ นั้น บางทีก็สร้างความรำคาญ และสร้างปัญหาต่อวิสัยทัศน์ในการมองเห็น ทำให้การมองเห็นไม่ดีเท่าที่ควร สำหรับใครที่ประสบปัญหานี้อยู่ แล้วไม่รู้วิธี การทำความสะอาด  ทางเรามีเทคนิคในการ ขจัดคราบ เหล่านี้มาบอกกัน 

เลิกงมงาย!! ปิดบัง อำพราง ดัดแปลงเลขทะเบียนรถ ผิดกฏหมายนะ

หลังจากที่มีการเผยแพร่ภาพรถยนต์คันหนึ่งที่วิ่งบนท้องถนน แต่ป้ายทะเบียนของรถคันนั้นหากลองพิจารณาดูดีๆ มีการดัดแปลงเลข 1 ให้เป็นเลข 4 และเลข 3 จากเดิมให้เป็นเลข 8 ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือเป็นเรื่องที่ผิดกฏหมาย พ.ร.บ รถยนต์ เข้าข่ายปิดบังหรือเจตนาดัดแปลง ทะเบียนรถ ยนต์