porsche รถดารา รถสปอร์ต แอพ แอพทักษอร

เปิดตัว Porsche ลูกรักของแอฟ ทักษอร และคุณพ่อ

Home / เซเลบ / เปิดตัว Porsche ลูกรักของแอฟ ทักษอร และคุณพ่อ

หลบวงการบันเทิงไปทำหน้าที่คุณแม่เต็มตัวมาพักใหญ่ สำหรับ แอฟ-ทักษอร เตชะณรงค์ ซุปตาร์สาวสวยเจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิงไทย แต่ถ้าการได้เจอแอฟว่ายากแล้ว การได้พูดคุยกับคุณพ่อของเธอ คุณอนุสรณ์ ภักดิ์สุขเจริญ สถาปนิกระดับต้นๆ ของเมืองไทย เจ้าของบริษัทออกแบบ AP’STRACT Limited นั้นยิ่งยากเข้าไปใหญ่ ถ้าไม่ใช่เพราะอานิสงส์ที่ทั้งคู่เป็น Porsche Mania ตัวจริงเสียจริง และยิ่งได้ Porsche สวยๆ ทั้ง 3 คันของบ้าน ภักดิ์สุขเจริญ มาจอดเคียงคู่กับความสง่างามดุจเจ้าหญิงของคุณ แอฟ-ทักษอร ทำให้บรรยากาศหน้า The House on Sathorn โรงแรมดับเบิลยู วันนั้นเลิศหรูดุจงานกาล่าฯ ใน Monte Carlo ก็ไม่ปาน

GT Porsche: คุณแอฟกับคุณพ่อรู้จักกับ Porsche มานานแค่ไหน?

แอฟ: น่าจะประมาณ 10 ปีได้แล้วค่ะที่เรามี Porsche คันแรกที่บ้าน แต่ของคุณพ่อน่าจะนานกว่านั้น
คุณพ่อ: ผมคิดว่า Porsche น่าจะเป็นความฝันของเด็กผู้ชายเกือบทุกคน ผมรู้จัก Porsche ตั้งแต่ 30 กว่าปีที่แล้ว ตอนเรียนอยู่ปารีส จำได้ว่าเป็น Porsche สีเทารุ่น 928 วิ่งผ่านเข้ามาในสายตาเรา เห็นล้อใหญ่วิ่งบนถนนที่เป็นอิฐก้อนเล็กๆ ซึ่งมันดูสวยมาก เรามองจนลับสายตา หลังจากนั้นก็เริ่มชอบเริ่มสะสมหนังสือ Porsche มาตลอดแต่ยังไม่มีโอกาสได้ใช้
แอฟ: ก่อนหน้านั้นที่บ้านเราก็ใช้รถเยอรมัน คุณพ่อมี Audi และก็มี Jaguar อีกคัน แต่ก็จะคุยเรื่อง Porsche เรื่องรถยนต์ให้ฟังมาตั้งแต่เด็ก จนมีอยู่วันหนึ่งคุณพ่อเอารถ Jaguar ไปซ่อมบำรุงที่ AAS จึงได้เห็นว่าที่นั่นเขาเป็นตัวแทนจำหน่าย Porsche ด้วย ก็พาแอฟไปดูบ่อยๆจนกระทั่งตัดสินใจซื้อรถ Porsche คันแรกรุ่น Cayman จากที่นั่น


GT Porsche: อะไรทำให้ตัดสินใจเลือก Porsche Cayman มาเป็นคันแรกของบ้าน?

แอฟ: คือเป็นรถคันไม่ใหญ่ เครื่องไม่แรงมาก ผู้หญิงอย่างเราน่าจะเอาอยู่ และได้ยินกิตติศัพท์ว่าเป็นรถที่ใช้ดีไม่จุกจิกขับไปทำงานทุกวันได้ อีกอย่างหนึ่งคือชอบด้านท้าย เป็นรถที่ท้ายสวย
คุณพ่อ: แอฟเขาตั้งชื่อให้ด้วยนะครับ
แอฟ: ชื่อน้องกะทิค่ะ เป็น Porsche คันแรกที่ซื้อเองเมื่อสิบปีที่แล้ว ก็รักเหมือนลูกเลยต้องมีชื่อเรียก แอฟใช้เต็มที่ ไม่หวงรถ แต่ดูแลรักษาอย่างดี แต่พอมีน้องปีใหม่แล้วก็ลืมน้องกะทิเลย

GT Porsche: แล้วคุณพ่อล่ะครับ เริ่มทำความรู้จักกับ Porsche รุ่นไหน?

คุณพ่อ: พอแอฟเขาออก Cayman 987 พ่อก็ไปเจอเพื่อนชื่อคุณรุ่งโรจน์ ปัจจุบันคือเจ้าของ 911 assistant แต่ตอนนั้นเขายังทำงานที่ AAS อยู่ เขาบอกว่ามี Porsche 964 (bad boy) สีดำอยู่หนึ่งคันให้เข้ามาดู พอผมได้เห็นรถตอนเช้าประมาณ 9 โมง พอสิบโมงกว่าก็โทรบอกคุณรุ่งโรจน์เลยว่าคันนี้ผมเอา ครั้งแรกที่ขึ้นไปนั่ง ลองขับหน้าโชว์รูม AAS มีถนนความยาวประมาณ 500 เมตร แต่ก็ได้สัมผัสกับประสิทธิภาพของเทอร์โบเดี่ยว เป็นอาการหลังติดเบาะเป็นครั้งแรกที่ประทับใจสนุกจริงๆ

GT Porsche: ใครเป็นคนหัดขับรถให้คุณแอฟ?

แอฟ: คุณพ่อค่ะ คุณพ่อสอนให้ตอนแรก แต่สุดท้ายคนขับรถเป็นคนสอน (หัวเราะ) ขับรถเป็นครั้งแรกตอนอายุ 18 ช่วงเข้ามหาวิทยาลัย
คุณพ่อ: แต่เดี๋ยวนี้เขาซิ่งกว่าพ่ออีก ต้องบอกให้เบาๆ

GT Porsche: เคยขับเร็วสุดแค่ไหน?

แอฟ: สัก 200 ได้มั้งค่ะ แต่เดี๋ยวนี้ขับช้าลงเยอะแล้ว
คุณพ่อ: นั่นเป็นเหตุผลหนึ่งว่าทำไมเราต้องเลือกรถที่ performance ดีๆ ขับขี่แล้วปลอดภัย

 

GT Porsche: ปกติทั้งสองคนใช้ปอร์เช่บ่อยแค่ไหน?

แอฟ: เมื่อก่อนตอนยังไม่มีน้องปีใหม่ ก็ใช้งานเป็นรถใช้ประจำวัน ขับไปทำงาน เที่ยวเล่น ไปต่างจังหวัด ขับไปเขาใหญ่ก็ไป
คุณพ่อ: ของผมเวลาใช้งานต้องเลือกคัน อย่างถ้าเป็น 993 จะใช้งานได้แทบทุกวัน ขับสนุก แต่ถ้าเป็น 930 ต้องวิ่งทางโล่งๆ ยาวๆ เพราะมีปัญหาแก้ไม่ตกเรื่องระบบปรับอากาศ ที่ขับในเมืองบ้านเรายังไงก็หลังแฉะ

GT Porsche: คุณแอฟเคยขับ Porscheให้คุณสงกรานต์นั่งบ้างมั้ย?
แอฟ: โอ้ย! ประจำค่ะ (หัวเราะ) ขับตั้งแต่วันแรกๆ ที่เขามาจีบ ตอนแรกคิดว่าเขาอยากจะอ้อนเรา ให้เกียรติผู้หญิงเลยให้เราขับให้ แต่พออยู่ไปนานๆ ถึงรู้ว่าเขาไม่ค่อยชอบขับรถ เลยกลายเป็นเรา เป็นแฟนขับให้ตลอด (อมยิ้ม)

GT Porsche: กับคุณพ่อเคยมีทริปไปต่างจังหวัดกันบ้างไหม?
แอฟ: ยังไม่เคยขับออกทริปเลยค่ะ คุณพ่อเขาจะมีกลุ่มของเขาที่ไปกันทีหลายวัน แอฟก็เลยไม่สะดวก แต่ถ้าขับเที่ยวในกรุงเทพฯ หรือไปเขาใหญ่กันสองคน ก็ไปด้วยกันบ่อยๆ เวลาไปกับคุณพ่อเหมือนมีเพื่อน บางเรื่องคุณพ่อวัยรุ่นกว่าเราอีก เจอคุณพ่อบ่อยมากเพราะบ้านอยู่ใกล้กัน เราชอบคุยกันเรื่องรถ
คุณพ่อ: Porsche เป็นงานอดิเรกในบ้าน พ่อมีลูกสาว 2 คนก็จะพยายามชวนคุยเรื่องรถยนต์และ Porsche มาตลอด แต่คนที่สนใจมากที่สุดคือแอฟ เวลาเรามีความสุขเราก็ต้องแชร์กัน คนที่แชร์ได้สนิทใจที่สุดคือลูกสาวเราเอง ทุกเรื่องเกี่ยวกับเรื่องรถแอฟรู้หมด
แอฟ: สุมหัวคุยกันก่อนจะออกคันใหม่ ไม่ให้คุณแม่รู้ (หัวเราะพร้อมกัน)

GT Porsche: อยากให้คุณพ่อเล่าถึงที่มาของ 930 Turbo Targa คันนี้ให้ฟังหน่อยครับ?
คุณพ่อ: หลังจากได้ 964 คันแรกมาสักพักผมก็ขยับไปใช้ 993 รุ่นขับเคลื่อนสองล้อ และมีช่วงหนึ่งได้ใช้ 996 GT3 RS ซึ่งเป็นรถที่มีน้ำหนักเบาแฮนด์ลิ่งเฉียบคมมาก และเป็นเบรก carbon ceramic แต่ถึงจุดหนึ่งเรารู้แล้วว่ารถมันเกินตัวเราไปนิดก็เลยถอยกลับมาที่ 993 turbo และก็เริ่มหันมาชอบ Air-cooled มีอยู่ครั้งหนึ่งได้ไปอังกฤษ ก็ได้ไปเจอกับ 930 Turbo Targa ปี 1989 ที่นั่น เป็นรถของ JZM ซึ่งเป็น private agency ที่มีรถ Porsche ดีๆ เยอะ เรารู้อยู่แล้วว่ารุ่นนี้มันหายาก ยิ่งเป็นพวกมาลัยขวา Turbo Targa ด้วย น่าจะมีไม่เกิน 500 คันทั่วโลก และรุ่นนี้เป็นเกียร์ 5 สปีด G50 ที่ Porsche ติดตั้งใน 930 รุ่นสุดท้ายระหว่างปี 1987-1989 พอดี
GT Porsche: ในสายตาของสถาปนิกคุณพ่อมองความงามของ Porsche แต่ละรุ่นอย่างไร?
คุณพ่อ: Porsche เป็นรถที่ใช้ฟังก์ชั่นนำความงาม ทุกรุ่นใช้เวลาประมาณ 2 ปีในการปรับโน่นปรับนี่จนคนยอมรับว่ามันสวย อะไรที่แปลกใหม่คนจะไม่ค่อยมั่นใจว่าสวยหรือไม่สวย Cayenne ออกมาตอนแรกคนยังบอกว่าทำไมทำรถใหญ่เทอะทะ แต่พอผ่านการปรับปรุงไปเรื่อยๆ มันจะค่อยๆ สวยขึ้นๆ

GT Porsche: คุณแอฟล่ะครับชอบ Porscheในมุมไหน?
แอฟ: เป็นผู้หญิงคงปฏิเสธไม่ได้ว่าชอบจากรูปลักษณ์ภายนอก อย่างตอนแรกที่เลือก Cayman รู้สึกว่าสวย พอดีกับตัวเรา คือความแรงสำหรับเราถือว่าโอเคแล้ว แอฟไม่ชอบรถที่เป็นจุดเด่น ขับไปไหนแล้วคนหันมามองขนาดนั้น เราเขิน คือเราเป็นคนใช้รถจริงๆ ไม่ได้หวงรถ หรือถนอมรถแบบผู้ชาย ตอนใช้ Cayman เลยใช้เต็มที่ แต่พอมาตอนนี้เปลี่ยนมาใช้ Carrera รุ่นพิเศษครบ 50 ปี ก็เลยขับถนอมขึ้นเพราะรถมันเป็นรุ่นหายาก

GT Porsche: น้องปีใหม่มีแววสนใจปอร์เช่แบบคุณแม่กับคุณตามั้ยครับ?

แอฟ: เขาชอบมากค่ะ ตอนนี้รถเด็กเล่นที่ขับอยู่ก็เป็น Porsche อย่างวันที่คุณตาจะไปออก Porsche GT3 ก็เอาน้องปีใหม่ไปด้วย ทำให้เขาฝังใจกับ Porsche GT3 มาก ไม่ว่าจะจอดสลับกันยังไงก็ชี้ถูกไม่ผิดคัน และชอบเข้าไปนั่งในรถ สงสัยอนาคตน่าจะซิ่ง

 

GT Porsche: อนาคตทั้งพ่อ-ลูก มีโปรเจ็กค์อะไรกับ Porsche อีกบ้าง?
แอฟ: เราแอบชอบ horn grill แต่มันหายากมากๆ มีแต่รถโมเดล รถที่มีก็คงไม่มีใครขาย
คุณพ่อ: ผมอยากหาเวลาไปขับ Porsche กับแอฟที่เยอรมนี เพราะผมรู้สึกว่าถนนที่นั่นเหมาะกับ Porsche มากๆ โดยเฉพาะเส้นทางที่ลัดเลาะไปตามหุบเขา ก็เลยอยากจะไปให้ถูกที่ถูกทางของเขาสักที

 

ข้อมูลจาก : gtporschemag