2016 HUSQVARNA FC 450 ตัวแรงคลุกฝุ่นฟากยุโรป

Home / มอเตอร์ไซค์ / 2016 HUSQVARNA FC 450 ตัวแรงคลุกฝุ่นฟากยุโรป

นอกเหนือจากรถสูตรทางฝุ่นสัญชาติญี่ปุ่นจะโด่งดังเรื่องความแรงแล้ว ยุโรปเองก็มีหมัดเด็ดเอาไว้ต่อกรกับรถแรงๆ พวกนั้น แม้จะมีการเปลี่ยนมือไปบ้าง แต่อย่างน้อยก็ยังคงใช้ชื่อเดิมๆ ได้อย่างสมเกียรติ รถที่ว่านี้ก็คือ HUSQVARNA ซึ่งรถของค่ายนี้คือการแตกหน่อของโรงงานต้นสังกัดที่ผลิตเครื่องมือเครื่องไม้ต่างๆ ทางการเกษตร และนี่คือบทสรุปความแรงของรถแข่งในขนาด 450 ซีซี. สำหรับเรื่องราคาค่าตัวของรถรุ่นนี้ ออกจะสูงไปนิด แต่ก็จะได้ผลลัพธ์ตอบกลับอย่างน่าสนใจ

150902-fmf-2016-fc250-angle

 

HUSQVARNA FC 450 มีชิ้นงานบอดี้พาร์ทอยู่ราวๆ 16 ชิ้น บังโคลนหน้า/หลัง, แป้นเบอร์ด้านข้างและด้านหน้า, ปีกหม้อน้ำ, การ์ดรังผึ้ง, ถังน้ำมันเชื้อเพลิง, เบาะนั่ง, การ์ดแฮนด์, การ์ดช็อคอัพหน้า และตัวดันโซ่หน้าสเตอร์หลัง สีสันของรถรุ่นนี้! ค่ายนี้! มาแบบเรียบๆ ง่ายๆ ด้วยสีน้ำเงินเป็นหลัก สลับกับสีขาว และเน้นสายตาด้วยสีเหลือง ซึ่งทั้งหมดเป็นสีประจำของค่ายแห่งนี้ รูปทรงของรถจะเน้นความเพียวบางและสูงโด่ง เพื่อเอาไว้รับมือกับการขับขี่ชนิด “บู๊ฝุ่นกระจาย”

fc450-action-01_112a41fc16

งานโครงสร้างเฟรมมีการแยกออกเป็น 2 ส่วน คือ เฟรมด้านหน้าที่ทำหน้าที่อุ้มเครื่องยนต์ และซับเฟรมหลัง 2 ส่วนแยกกันเพราะด้วยเรื่องของการลดน้ำหนักและง่ายต่อการซ่อมบำรุง มีระยะห่างฐานล้อ 1,485 +/- 10 มม. ความสูงจากพื้นถึงตัวรถ 370 มม. ค่าความสูงของเบาะนั่ง 960 มม. ขนาดความจุของถังน้ำมันเชื้อเพลิง 7 ลิตร น้ำหนักรวมตัวรถ 102.4 กิโลกรัม (เป็นน้ำหนักรถเปล่าไร้ของเหลวในระบบ) โดยซับเฟรมด้านท้ายรถจะเป็นการขึ้นรูปด้วย Carbon Fiber นอกจากจะมีน้ำหนักที่เบาแล้ว ยังเหนียวพอจะรับแรงกระแทกเวลาขับขี่ แถมยังเปลี่ยนง่ายกว่าหากเกิดอุบัติเหตุจนเฟรมด้านหลังเบี้ยวบิด วงล้อทั้งหน้าหลังเป็นวงล้ออลูมิเนียมซี่ จับคู่กับยางลุยๆ แต่บั้งยังไม่โหดเหมือนพวกรถไต่เขาหรือรถที่เอาไว้ลุยทางออฟโรดธรรมชาติ

fc450-action-04_243adb8b93

ระบบกันสะเทือนด้านหน้าของ FC 450 นั้นเป็นช็อคอับเทเลสโคปิคหัวกลับ โดยเป็นผลงานจากค่าย WP ซึ่งเป็นรุ่น 4Cs ปรับตั้งได้เต็มรูปแบบทั้งความกระด้างแข็งหรือจังหวะของการคืนตัว ว่าจะเอาแบบช้าๆ หนืดๆ หรือรวดเร็ว ก็เชิญปรับตั้งได้เลย มีค่าการทำงาน 300 มม. ผิวแกนเคลือบด้วยฮาร์ดโครเมี่ยม ด้านหลังเป็นช็อคอับเดี่ยวและมีซับแท้งค์ช่วยอำนวยการจัดการกับแรงสะเทือน พร้อมโหมดการปรับตั้งแบบเต็มระบบ มีระยะของการยุบตัว 300 มม. เช่นกัน และเป็นผลงานจาก WP ชุดห้ามล้อด้านหน้าเป็นจานเบรคเดี่ยวชนิดตายตัว ขนาด 260 มม. คาลิเปอร์ 2 ลูกสูบ สั่งงานด้วยระบบไฮดรอลิค จานหลังแบบเดี่ยวตายตัวใช้คาลิเปอร์ 1 ลูกสูบ โดยมีปั๊มกระทุ้งทำหน้าที่รีดแรงดันของน้ำมันเบรคเพื่อการหยุด

fc450-action-02_e353a22040
ตัวเครื่องยนต์เป็นการสันดาปด้วยน้ำมันเชื้อเพลิงเบ็นซิน 4 จังหวะ มีค่าออกเทนที่ทางโรงงานผู้ผลิตแนะนำก็คือ น้ำมันออกเทน 95 ถามว่าถ้าหาไม่ได้จริงๆ แล้วใส่น้ำมันออกเทน 91 ได้หรือไม่ ตอบเลยว่าได้ครับแต่เครื่องยนต์จะแสดงสมรรถนะด้อยลงเพราะค่าออกเทนไม่เพียงพอ ขุมพลังมาแบบ 1 สูบ ในขนาดความจุสุทธิ 449.9 ซีซี. กระบอกสูบ x ระยะชัก เท่ากับ 95 x 63.4 มม. ตัวกดวาล์วจะเป็นเพลาลูกเบี้ยวเหนือฝาสูบ ใช้วาล์วทั้งหมด 4 ชุด ต่อ สูบ โดยแยกเป็นไอดี 2 ชุด และไอเสียอีก 2 ชุด การจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นงานของ KEIHIN แบบหัวฉีด เรือนลิ้นเร่ง ขนาด 44 มม. มีเม็ดมะยมด้านล่างสีเหลืองเอาไว้ตั้งรอบ ส่วนสีแดงด้านบนเอาไว้ตั้งอากาศ สตาร์ทเครื่องยนต์ด้วยระบบไฟฟ้า ขับเคลื่อนด้วยโซ่และสเตอร์

เรียบเรียงโดย A’Lure Magazine

Cr :Husqvarna-motorcycle.com

motorsportsnewswire