KTM 125 SX 2016 ตัวแสบสายลุยจากออสเตรีย

Home / มอเตอร์ไซค์ / KTM 125 SX 2016 ตัวแสบสายลุยจากออสเตรีย

มาถึงตัวแสบสายลุยแห่งท้องทุ่งออสเตรียกันบ้าง แม้ว่ารถรุ่นนี้จะมาด้วยขนาดจุน้อยๆ แต่จะว่าไปแล้ว 125 ซีซี. ถือเป็นรหัสความจุที่ทำให้คนทั้งโลกต้องเหลียวกลับมามองทุกครั้งในเรื่องของความเร็ว แถมรถคันนี้ยังเป็นหนึ่งในยานยนต์ที่พ่อมดทางฝุ่น KTM เป็นผู้ลงมือสร้างขึ้นมาเอง ซึ่งตัวแสบของเราในครั้งนี้ก็คือ KTM 125 SX 2016 จะสวยเด็ด เผ็ดร้อน ขนาดไหน? ไปดูกันเลย ปล. อ่านแล้วเอากลับไป “มโน” ต่อก็ได้ไม่หวงห้ามนะครับ
KTM

จริงแล้วรถสองจังหวะที่ผลิตบนโลกของเราทุกวันนี้ในส่วนของ “รถโปรดักชั่น” ได้ยุติไปค่อนข้างนานมากๆ แล้ว เพราะด้วยเรื่องของสภาพแวดล้อม แต่ถ้าเป็นรถที่เกิดมาเพื่อการแข่งขัน บอกเลยว่ายังมีผลิตออกมาอยู่ จะบอกว่าเป็นการต่อลมหายใจก็ได้ “ไม่ผิด” โดยเฉพาะรถสูตรทางฝุ่น ทุกวันนี้ยังมีการพัฒนาและผลิตออกมาอย่างต่อเนื่อง มันโดดเด่นด้วยสมรรถนะความเร็วและมีรอบเครื่องยนต์ให้เค้นกันสนุกมือ แต่ถ้าถามเรื่องแรงบิด? บอกเลยนะครับว่า “แรงบิดต่ำ” เพราะฉะนั้นหากเจอสิ่งกีดขวางหรืออุปสรรค สิ่งเดียวที่จะช่วยให้ข้ามพ้นไปได้ก็คือ “รอบความเร็วเครื่องยนต์”
KTM
ด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 2 จังหวะ 1 ลูกสูบ ที่ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ มาในขนาดความจุสุทธิ 124.8 ซีซี. กระบอกสูบ x ระยะชัก เท่ากับ 54 x 54.4 มม. จุดระเบิดด้วยหัวเทียน ภายในฝาสูบจะมีการขุดเป็นหลุมเพื่อใช้ในการจุดระเบิด โดยจะเรียกลักษณะแบบนี้ว่า “โดม” มันช่วยให้การจุดระเบิดแต่ละครั้งมีความหนาแน่นมากขึ้น เพราะระยะห่างจากหัวลูกสูบถึงฝานั้นน้อยมากๆ ก็เลยต้องขุดหลุมลงไปเพื่อเพิ่มพื้นที่ของการจุดระเบิดแทน ตัวเครื่องยนต์จ่ายน้ำมันด้วยคาร์บูเรเตอร์ Flat Slide โดยจะยิงไอดีผ่านทางรีตวาล์วอีกครั้งเพื่อเพิ่มละอองฝอย มันช่วยให้ไอดีที่รอการจุดระเบิดนั้นเป็นละอองฟุ้งไปทั่วห้องเผาไหม้  ชุดเกียร์เป็นแบบธรรมดา 6 สปีด คลัทช์แบบเปียกสั่งงานด้วยสายสลิง หน้าที่การสตาร์ทเครื่องยนต์เป็นของสตาร์ทเท้า และใช้งานการขับเคลื่อนด้วยโซ่สเตอร์
KTM

งานโครงสร้างอย่างเฟรมของรถรุ่นนี้ใช้การขึ้นรูปด้วย Chrome Molybdenum ให้ความเบาอย่างเหลือเชื่อและแข็งแกร่งชนิดลุยงานหินๆ ได้สบาย สวิงอาร์มขึ้นรูปด้วยอลูมิเนียมเพื่อลดน้ำหนัก แต่สาเหตุที่ต้องใช้อลูมิเนียมไม่ใช้วัสดุเดียวกับเฟรมก็เพราะสวิงอาร์มจะมีแรงกระทำจากการขับขี่ที่มากกว่าจุดอื่นๆ จึงจำเป็นต้องใช้อลูมิเนียมเกรดพิเศษ แบบวงล้อของ 125 SX ทั้งด้านหน้าและหลังเป็นวงล้ออลูมิเนียมแบบซี่ลวด จับคู่กับยางลายดอกเหลี่ยม เพิ่มประสิทธิภาพการจับจิกพื้นดิน ชุดกันสะเทือนทางข้างหน้าเป็นช็อคอับเทเลสโคปิคหัวกลับ ขนาด 48 มม. พร้อมโหมดการปรับตั้งแบบเต็มเหนี่ยว ให้ระยะการยุบตัว 300 มม. ผิวแกนเคลือบด้วยฮาร์ดโครเมี่ยม จากสำนัก WP ด้านหลังเป็นช็อคอับเดี่ยว มาพร้อมกับกระปุกซับแท้งค์เสริมประสิทธิภาพการกำจัดแรงสะเทือน มีระยะการทำงาน 300 มม. และเป็นผลงานจาก WP เช่นกัน

KTM
ส่วนการปรับตั้งช็อคอัพหลังก็สามารถทำได้ทั้งค่าความกระด้างแข็งของขดสปริงและสปีดช้า/เร็วในช่วงคืนตัว จานเบรคหน้ามาแบบเดี่ยว ประจำการอยู่ข้างดุมล้อหน้าฝั่งซ้าย มีขนาด 260 มม. เป็นจานชนิดตายตัว คาลิเปอร์ 2 ลูกสูบ BREMBO จานเบรคหลังตายตัว ขนาดเท่ากับ 220 มม. คาลิเปอร์ 1 ลูกสูบ BREMBO อีกตามเคย ชิ้นงานบอดี้พาร์ทของ 125 SX มีอยู่ทั้งหมด 14 ชิ้น การ์ดแกนช็อคอัพ, บังโคลนหน้า, แป้นเบอร์ (หน้ารถ), ปีกหม้อน้ำ, การ์ดรังผึ้ง, ถังน้ำมันเชื้อเพลิง, เบาะนั่ง, แป้นเบอร์ (ด้านข้าง), บังโคลนหลัง และตัวดันโซ่หน้าสเตอร์หลัง ไม่มีการ์ดแฮนด์กับแผ่นกันกระแทก เพราะรถรุ่นนี้ถูกสร้างออกมาไว้ขี่ในเซอร์กิตที่มนุษย์สร้างขึ้น แต่หากอยากจะขี่แบบธรรมชาติก็ทำได้ “แค่ใส่ประกอบเพิ่มลงไปก็เท่านั้น”

ktm.com