HONDA CRF 250R วิบากสุดโต่งจากแดนปลาดิบ

Home / Honda, มอเตอร์ไซค์ / HONDA CRF 250R วิบากสุดโต่งจากแดนปลาดิบ

HONDA CRF 250R วิบากสุดโต่งจากแดนปลาดิบ   

ถึงจะมีรูปร่างหน้าตาภายนอกคล้ายๆ กันอย่างเห็นได้ชัดแต่อย่าเพิ่งเหมารวมว่า HONDA CRF 250R คันนี้จะเหมือนกับ CRF 250 ที่กำลังจำหน่ายในบ้านเรา ณ เวลานี้ เพราะดูท่าแล้วนอกจากจะไม่มีระบบไฟที่ใช้ส่องสว่าง และใช้ท่อสูตรที่มีค่าความดังเกินกว่าค่าเดซิเบลที่กฎหมายกำหนด มันยังมีการจัดการระบบไฟที่ต่างออกไป ชนิดแค่กดคันเร่งเพียงครั้งเดียวก็จะรู้เลยว่าความต่างนั้นมันเกินบรรยายจริงๆ และที่สำคัญ CRF 250R ยังมีค่าน้ำหนักตัวของรถที่เบากว่าหลายกิโลกรัม

honda-crf250r-2016-action55

เริ่มด้วยโครงสร้างเฟรมก่อนเลย มันถูกสร้างและขึ้นรูปด้วยอลูมิเนียม เน้นน้ำหนักที่เบาและแข็งแกร่งพอในการรับมือกับรูปแบบการขับขี่ชนิด “วิบากสุดโต่ง” ตัวสวิงอาร์มก็เช่นกัน มันถูกขึ้นรูปและเชื่อมประสานด้วยหุ่นยนต์เพื่อความแข็งแรง ทุกชิ้นงานมีการตรวจสอบ QC ชนิดชิ้นต่อชิ้น ทั้งนี้ก็เพื่อความมั่นใจนั่นเอง นอกเหนือไปกว่าความเบาที่อลูมิเนียมมีเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว มันยังปลอดภัยชนิดไร้สนิม 100 % วงล้อหน้า/หลัง เป็นวงล้ออลูมิเนียมซี่ลวด ใช้ยางหน้า ขนาด 80 / 100 – 21 นิ้ว ยางหลัง 120 / 90 – 19 นิ้ว มีระยะห่างฐานล้อ 1,488 มม. มีความสูงของเบาะนั่ง 950 มม. และมีความสูงจากพื้นถึงตัวรถ 322 มม. ขนาดความจุของถังเก็บน้ำมันเชื้อเพลิง 7.5 ลิตร น้ำหนักรวมตัวรถ 104 กิโลกรัม ชิ้นงานบอดี้พาร์ทมีอยู่ราวๆ 15 ชิ้นก็จะมีการ์ดโช๊คอัพหน้า ซึ่งทางฝั่งซ้ายจะมีฝาครอบจานเบรคติดอยู่ด้วย, บังโคลนหน้า, แป้นเบอร์ด้านหน้า, ถังน้ำมันเชื้อเพลิง, ปีกหม้อน้ำ, การ์ดรังผึ้ง, เบาะนั่ง, แป้นเบอร์ด้านข้าง, บังโคลนหลัง, ชุดครอบจานเบรคหลัง และตัวดันโซ่หน้าสเตอร์หลัง

HONDA CRF 250R

จุดเด่นของการออกแบบจะเน้นลักษณะที่เพียวบางและมีการป้องกันทุกสรรพสิ่งที่วงล้อหน้าจะตะกุยขุดขึ้นมา ส่วนบังโคลนหลัง? ถ้าจะถามว่า “อานุภาพการคุ้มกันระดับไหน?” บอกเลยนะครับว่า 50 % เท่านั้น ในส่วนของการจัดท่านั่ง CRF 250R จะเน้นการยืนขี่มากกว่าการนั่งแบบเต็มตูด ด้วยเหตุนี้จึงออกแบบให้เบาะมีความผอมและแบนมาก จนทำให้คนที่ขี่ CRF 250 ที่จำหน่ายในประเทศไทยเราน่าจะตอบได้ดีที่สุด คือ “ปวดตูด” นั่นก็เพราะความผอมบางของเบาะนั่นเอง ส่วนเบาะของ CRF 250R มันบางกว่าเยอะเลย ไม่เชื่อก็ลองดูภาพซิครับ

HONDA CRF 250R

ตัวเครื่องยนต์มองภายนอกบอกเลยว่า เราไม่มีทางรู้เลยว่ามันจะ “จี๊ด” ขนาดไหน? ซึ่งมันเป็นเครื่องยนต์ที่สันดาปด้วยน้ำมันเชื้อเพลิงเบนซินที่มีค่าออกเทนไม่ต่ำกว่า 95 แต่ถามว่ามันสามารถเติมน้ำมันที่มีค่าออกเทน 91 ได้หรือไม่? คำตอบก็คือ! “ได้” แต่เครื่องยนต์จะสำแดงพละกำลังออกมาได้ไม่เท่ากับทางที่โรงงานได้แจ้งเอาไว้ มันเป็นเครื่องยนต์ เบ็นซิน แบบ 4 จังหวะ 1 ลูกสูบ ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ มีขนาดความจุสุทธิ 249 ซีซี. กระบอกสูบ x ระยะชัก เท่ากับ 76.8 x 53.8 มม. มีกำลังอัดเครื่องยนต์ 13.8 : 1 ใช้การควบคุมวาล์วด้วยเพลาลูกเบี้ยว 4 วาล์ว : สูบ ชุดเกียร์เป็นแบบธรรมดา 5 สปีด “เน้นแรงบิด เอาไว้ตะกุยสุดๆ”

HONDA CRF 250R

ชุดคลัทช์เป็นแบบเปียกสั่งการด้วยสายสลิง ขับเคลื่อนด้วยโซ่สเตอร์ สตาร์ทเครื่องยนต์ด้วยคันสตาร์ทเท้า แต่มีปุ่มดับเครื่องยนต์ให้บนแฮนด์บังคับ แม้เครื่องจะไม่ได้ขายเรื่องความเร็วตีนปลาย แต่มันก็มีแรงบิดอันมหาศาลขอให้กระตุกเรียกใช้งานจากคันเร่ง ในส่วนของระบบกันสะเทือน ด้านหน้าใช้ช็อคอับเทเลสโคปิคหัวกลับ ขนาด 49 มม. โดยเป็นผลงานของพันธมิตรอย่าง SHOWA มันให้ระยะการยุบตัว 310 มม. ปรับตั้งได้ชนิดเต็มรูปแบบ ผิวแกนเคลือบด้วยฮาร์ดโครเมี่ยม ซึ่งทนต่อรอยขีดข่วนและช่วยป้องกันสนิมไปในตัว ด้านหลังเป็นโช๊คอัพเดี่ยว บวกพ่วงด้วยกระปุกซับแท้งค์ เป็นผลงานจากสำนัก SHOWA มีค่าการทำงาน 312 มม. ปรับตั้งได้ฟูลออฟชั่น มันออกจากเป็นโช๊คอัพที่กระด้างเวลาขี่บนถนนเรียบๆ แต่ถ้าลงบู๊ในเซอร์กิตวิบากแล้ว มันจะนุ่มนวลราวพรมวิเศษเลยทีเดียว จานเบรคหน้ามาแบบเดี่ยว ขนาด 260 มม. คาลิเปอร์ 2 ลูกสูบ จานหลัง ขนาด 240 มม. คาลิเปอร์ 1 ลูกสูบ ปล. บอกไว้เลยนะครับว่านี่คือ “รถแข่งโดยสันดาน” ก่อนขี่ถามตัวเองด้วยนะว่า “มีทักษะพอจะคุมได้หรือเปล่า?”

motorcycle-usa