วิธีทำความสะอาด หมวกกันน๊อค หลังจากใช้งานมายาวนาน

Home / มอเตอร์ไซค์ / วิธีทำความสะอาด หมวกกันน๊อค หลังจากใช้งานมายาวนาน

หมวกกันน๊อค ก็เหมือนกับเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มที่ต้องหมั่นคอยดูเเลรักษาความสะอาดเป็นประจำ ซึ่งที่จริงต้องดูเเลใส่ใจเป็นพิเศษมากกว่าเสื้อผ้าปกติทั่วไปด้วยซ้ำ เพราะเสื้อผ้าคุณใส่แค่หนึ่งวันก็แค่ถอดออกรอการซัก แต่หมวกกันน๊อคคือสิ่งที่คุณต้องใช้ทุกวัน เจอทั้งคราบเหงื่อไคล ฉะนั้น หมวกกันน๊อค คืออุปกรณ์ที่อัดแน่นไปด้วยเชื้อโรคเเละแบคทีเรีย ดังนั้นเราจึงหมั่นทำความสะอาด หมวกกันน๊อค ซึ่งมีขั้นตอนง่ายๆ ดังต่อไปนี้

การทำความสะอาดภายนอก : ฉีดน้ำเปล่าด้วยฟ๊อกกี้ หรือใช้แอลกอฮอล์ฉีด เเล้วทิ้งไว้สักพักเพื่อให้คราบสกปรกต่างๆ ที่เกาะอยู่ภายนอกเริ่มอ่อนตัว จากนั้นใช้ภาพเปียกน้ำเช็ดชำระคราบต่างๆ ที่เกาะติดหมวกด้านนอกให้ทั่ว ใช้ผ้่าแห้งเช็ดซ้ำอีกครั้งก่อนจะลงน้ำยาขัดสีเคลือบเงา  สำหรับช่องเล็กๆ เช่นรูระบายอากาศ สามารถใช้คัตตอนบัดชุบเเอลกอฮอลทำความสะอาดได้

การทำความสะอาดภายใน : ถอดนวมทั้งหมดออกมาซักเเช่ทิ้งไว้ประมาณ 10-20 นาที  โดยใช้น้ำยาซักผ้า หรือผงซักฟอก หรือแชมพู แล้วล้างน้ำเปล่า  2-3 น้ำ จนมั่นใจว่าสะอาด จากนั้นนำไปแช่น้ำยาปรับผ้านุ่ม สัก 5-10 นาที เพื่อเพิ่มความหอมของนวม

เวลาตากแห้ง : ให้ตากในที่ร่ม หรือใช้พัดลมเป่าจะแห้งเร็วกว่า ไม่ควรตากไว้กลางแดดเป็นเวลานานเกินไป เพราะเเสงแดดจะทำลายฟองน้ำหรือโฟมที่บุในนวมภายในหมวกทำให้เสื่อมสภาพเร็วยิ่งขึ้น