Biker PTT ทริปมอเตอร์ไซค์ ปตท ไบค์เกอร์

มาเตรียมตัวให้พร้อมก่อน ออกทริป ไปกับ มอเตอร์ไซค์ คันโปรด!

Home / มอเตอร์ไซค์ / มาเตรียมตัวให้พร้อมก่อน ออกทริป ไปกับ มอเตอร์ไซค์ คันโปรด!

เพื่อสร้างทริปการเดินทางที่น่าจดจำ การเตรียมตัวก่อนออกเดินทางสำหรับชาว Biker ถือเป็นเรื่องที่สำคัญและไม่ควรละเลยโดยเด็ดขาด นอกจากการเตรียมตัวจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยระหว่างการเดินทางแล้วนั้น ยังช่วยลดความกังวล และสร้างความมั่นใจให้กับเหล่า Biker อีกด้วยทำให้สามารถซึมซับบรรยากาศในการเดินทางได้อย่างเต็มที่และเป็นอีกทริปหนึ่งที่น่าจดจำ

มาดู 3 ขั้นตอนสำคัญ ในการเตรียมความพร้อม ก่อนจะไปออกทริปเดินทาง !

  1. การเตรียมความพร้อมของตัวผู้ขับขี่
  • การเตรียมความพร้อมของร่างกาย

ผู้ขับขี่ควรพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อลดความเมื่อยล้าระหว่างการขับขี่ และห้ามขับขี่หลังจากที่ดื่มเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์โดยเด็ดขาด

  • การเตรียมชุดและอุปกรณ์ให้พร้อม

ตรวจสอบความพร้อมของอุปกรณ์และชุดที่ใช้ขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นหมวกกันน็อค รองเท้าหุ้มข้อ ถุงมือเต็มใบ อุปกรณ์เหล่านี้ ต้องสามารถใช้งานได้ดี และมีความทนทานตลอดการออกทริป

  • เรียนรู้การใช้สัญญาณมือ

สำหรับการออกทริปเป็นกลุ่ม สิ่งหนึ่งที่ผู้ขับขี่ต้องเตรียมตัวก็คือ ควรต้องศึกษาสัญญาณมือ ซึ่งจะช่วยให้สามารถสื่อสารในกลุ่มได้อย่างรวดเร็ว และช่วยเพิ่มความปลอดภัยระหว่างการเดินทางได้อย่างมีประสิทธิภาพ

      2.การเตรียมความพร้อมของรถมอเตอร์ไซด์

  • ตรวจเช็กสัญญาณไฟก่อนออกเดินทาง

ควรตรวจเช็กการทำงานของไฟหน้า ไฟเลี้ยว และไฟเบรก รวมไปถึงสัญญาณแตร

  • ตรวจเช็กความพร้อมของระบบหล่อเย็น ควรตรวจเช็กระดับน้ำในหม้อพัก ไม่ควรจะมากหรือน้อยกว่าปริมาณที่กำหนด รวมไปถึงระดับน้ำมันเครื่อง ต้องไม่พร่องและไม่มีการรั่วซึม

  • ตรวจเช็กระบบขับเคลื่อนทั้งหมด เช็กระยะคลัตช์ ความตึงของโซ่/สายพาน ควรอยู่ในระยะปกติ

  • ตรวจเช็กสภาพเบรกและยาง

เช็กระดับน้ำมันเบรก ความหนาของผ้าเบรก เช็กสภาพหน้ายางและระดับความสึกหรอ เติมลมยางให้พอเหมาะกับน้ำหนักของรถ เช่น เช็กว่ามีผู้ซ้อนหรือไม่ หรือมีการบรรทุกสัมภาระไปด้วยหรือไม่ เป็นต้น

     3.วางแผนการเดินทาง

  • กำหนดจุดเติมน้ำมันและจุดแวะพัก

การกำหนดจุดแวะพัก จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการออกทริปเป็นหมู่คณะ และในฐานะที่เราเป็นผู้ร่วมทริป ควรจะจดจำตำแหน่งจุดแวะพักให้ได้มากที่สุด ในขณะเดียวกัน ก็ควรคำนวณปริมาณน้ำมันที่ต้องใช้ในแต่ละช่วงของการเดินทาง ต้องเติมที่ปั๊มไหน เติมเท่าไหร่จึงจะพอดีกับระยะทางที่เหลือ เพื่อป้องการเหตุการณ์น้ำมันหมดกลางทาง

  • กำหนดเส้นทางเผื่อ

ในกรณีที่มีการออกทริปในต่างจังหวัดเป็นระยะทางไกลๆ ควรมีการกำหนดเส้นทางเผื่อ เพื่อใช้หลบเลี่ยงในกรณีที่เส้นทางหลักไม่สามารถสัญจรได้ ไม่ว่าจะเป็นการเกิดอุบัติเหตุจนกระทั่งมีการปิดช่องทางจราจร มีการซ่อมแซมถนน หรือเกิดน้ำท่วมฉับพลันในเส้นทางหลัก เราก็สามารถเลี่ยงออกไปยังเส้นทางเผื่อได้โดยทันที

เมื่อเตรียมความพร้อมครบ3 ขั้นตอนนี้ ก็เก็บกระเป๋า แล้วออกไปลุยทริปนี้ได้อย่างมั่นใจ