รีวิว Yamaha YZF-R3 ค่อมขี่ ลองซิ่งกับเจ้า 321 ซีซี

Home / Yamaha, มอเตอร์ไซค์ / รีวิว Yamaha YZF-R3 ค่อมขี่ ลองซิ่งกับเจ้า 321 ซีซี

รีวิว Yamaha YZF-R3 ค่อมขี่ ลองซิ่งกับเจ้า 321 ซีซี

Pic 1

ด้วยกระแสรถบิ๊กไบค์ในบ้านเราที่มาแรงอย่างต่อเนื่องในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ทำให้ค่ายรถจักรยานยนต์พัฒนารถรุ่นใหม่ๆ เข้าสู่ตลาด เพื่อมาตอบสนองกลุ่มลูกค้า ซึ่ง Yamaha YZF-R3 เป็นตัวเลือกใหม่ล่าสุดที่เข้ามาในตลาดทำให้ตลาดรถจักรยานยนต์ขนาดเครื่องยนต์ 300 ซีซี คึกคักขึ้นมาอีกครั้ง เพราะเป็นที่รู้กันกลุ่มคนใช้รถว่า รถจักรยานยนต์ในตระกูล R-Series ของยามาฮ่านั้น มีชื่อเสียงในสนามแข่งมานาน ซึ่ง Yamaha YZF-R3 นั้นก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะจัดเต็มด้วยเทคโนโลยีจากสนามแข่งมาเพียบ

เพราะด้วยเครื่องยนต์ขนาด 321 ซีซี  6 เกียร์ 2 สูบ 42 แรงม้า DOHC 4 วาล์ว ต่อสูบ ระบายความร้อนด้วยน้ำ ระบบเบรค ABS โช้คเดี่ยวปรับได้ถึง 7 ระดับ ด้วยราคาแนะนำที่ 185,000 บาท ซึ่งถือว่าคุ้มค่ากับขนาดเครื่องยนต์และ feature ที่ให้มา

pic 2 pic 3

pic 4 pic 5

ต้องบอกก่อนเลยว่า Yamaha YZF R-3 เป็นรถมอเตอร์ไซด์ที่อยากสัมผัสมานาน ด้วยขนาดที่ไม่ใหญ่เกินไป และดีไซน์เท่ เมื่อได้มี Yamaha YZF R-3 อยู่ในมือแล้ว ผมก็ไม่พลาดที่จะถือโอกาสนี้ลองเปลี่ยนบรรยากาศในการขับรถยนต์มาทำงานในตอนเช้า ลองมาขี่รถมอเตอร์ไซค์มาทำงานดูบ้างว่าจะเป็นยังไง

pic 6 pic 7 pic 8 pic 9

จากที่ได้ลองขี่ Yamaha YZF-R3 ในช่วงเวลาเร่งด่วนที่ไปทำงานในตอนเช้า รับวันเปิดเทอมนั้น ต้องขอบอกว่า Yamaha YZF-R3 สามารถทำความเร็วได้ดี รอบต่ำไม่มีอาการสะดุด เรื่องรอบต่ำผมค่อนข้างให้ความสำคัญกับชีวิตคนเมือง ด้วยสภาพจราจรที่ติดขัด การเลี้ยงรอบต่ำเพื่อรอซิกแซกจึงได้ใช้อยู่บ่อยๆ ซึ่งการซิกแซกในเมืองทำได้คล่องตัวกว่าที่ผมคิดไว้ นั่งสบาย ทำให้ผมซึ่งมีส่วนสูงราวๆ 170 เซนติเมตร วางเท้าได้พอดีๆ ต้องบอกอีกนิดว่าเสียงเครื่องดูบึกบึน เสียงคำรามดูสมกับเครื่องยนต์ 321 ซีซี ซึ่งท่อไอเสียเป็นแบบใหม่ระบบเดียวกับ Yamaha YZF-R6 ทำให้จุดศูนย์ถ่วงต่ำ ช่วยให้การทรงตัวขณะเข้าโค้งได้ดี น้ำหนักรถอยู่ 170 กิโลกรัม ทำให้เมื่อขับขี่ที่ระดับความเร็วสูงๆ ยังคงความนิ่งทำให้ขับขี่ได้อย่างมั่นใจขึ้น Yamaha YZF-R3 ขี่ง่ายกว่าที่คิด ซึ่งสามารถใช้ขับขี่ในประจำวันและการ ไปออก ทริปในวันหยุดกับเพื่อนฝูง

pic 18 pic 10

สุดท้ายสำหรับ Yamaha YZF-R3 สิ่งที่โดดเด่นที่ประทับใจคือเรื่องความนิ่งและระบบเบรคแบบ ABS พร้อมเสียงของเครื่องยนต์ที่ไม่ดังหนวกหู แต่ก็คำรามสมกับเครื่อง 321 ซีซี และตอบสนองการขับขี่ได้ดั่งใจ อีกทั้งในเรื่องของความคุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคา และสเปคที่ทาง Yamaha จัดมาให้ นับว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ลงตัวไม่น้อยเลยทีเดียว