A.P.Honda bigbike Biker EICMA Show 2017 Honda Honda Wing Center Japan Crafted Neo Sports Café New Honda CB300R

New Honda CB300R Sports Café เร้าใจ ราคาไม่ไกล เกินใจคุณ

Home / Honda / New Honda CB300R Sports Café เร้าใจ ราคาไม่ไกล เกินใจคุณ

หลังจากที่สร้างความฮือฮาด้วยการเปิดตัวครั้งแรกของโลกที่งาน EICMA Show 2017 ที่เมืองมิลาน New Honda CB300R ไปเมื่อประมาณปลายปีที่แล้ว เราก็รอคอยมาตลอดเลยว่าเราจะมีโอกาสได้เห็น New Honda CB300R มาวาดลวดลายในบ้านเราหรือไม่ และเราจะได้สัมผัสหรือเปล่า ล่าสุดทาง A.P. Honda ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง จัดเจ้า New Honda CB300R มาให้เราได้สัมผัสกันจนได้

จากที่ได้เห็นภาพการเปิดตัวของ New Honda CB300R ในงาน EICMA Show 2017 ความคิดแรกที่เข้ามาในหัวเลยก็คือ หืมม “อย่างเท่เลย” อาจจะเพราะด้วยรูปโฉมของตัวรถที่มีการผสมผสานความเก๋า เท่ ในแบบฉบับ Café Racer เข้ากับความโฉบเฉี่ยวแบบ Sport จนได้คำจำกัดความใหม่เป็น Neo Sports Café ได้อย่างเหมาะเจาะลงตัว เลยทำให้โดนใจได้ไม่ยาก จะเรียกว่าเป็น “first impression” หรือความประทับใจครั้งแรกเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้เรื่องแนวคิดของการออกแบบก็ยังมีความน่าสนใจเช่นเดียวกัน โดย New Honda CB300R มากับแนวคิดการออกแบบในแบบฉบับ “Japan Crafted” ซึ่งก็สร้างความอยากรู้ของเรามากยิ่งขึ้นไปอีก ว่าความเป็น “Japan Crafted” มันเป็นอย่างไร

สำหรับ New Honda CB300R เป็นรถสไตล์ Neo Sports Café ที่ใช้เครื่องยนต์ สูบเดี่ยว 4 วาล์ว DOHC ขนาด 286 cc. ระบายความร้อนด้วยน้ำ ส่งกำลังด้วยเกียร์ 6 speed ถังน้ำมันมีความจุ 10 ลิตร โช้คหน้าเป็นแบบหัวคว่ำ Telescopic Upside Down ขนาด 41 มิลลิเมตร ส่วน โช้คหลังเป็น Mono Shock สามารถปรับได้ 7 ระดับ ระบบเบรคเป็นดิสก์เบรคหน้าหลัง จานเบรคหน้าขนาด 296 มม. และเรเดียลเมาท์ 4 พอต คาลิปเปอร์ ส่วนจานเบรคหลัง ขนาด 220 มม.พร้อมระบบ ABS ทั้งหน้าและหลัง

รูปโฉมภายนอกนั้น ก็มาในแบบฉบับที่จะเรียกว่าเป็น Signature ของทาง Honda ไปแล้วก็ว่าได้ ด้วยไฟหน้าเป็นแบบ LED ทรงกลม เอกลักษณ์อันโดดเด่นของ Neo Sports Café พร้อมแสงไฟส่องสว่างได้ในทุกสถานการณ์ทุกเส้นทางการขับขี่ หน้าปัดเรือนไมล์ New Full LCD Multifunction Meter ที่ควบคุมระบบมัลติฟังก์ชันแสดงผลแบบดิจิทัล พร้อมไฟเตือนการเปลี่ยนเกียร์ เมื่อรอบเครื่องยนต์สูงถึงช่วงที่กำหนด และฟังก์ชัน Peak Hold ที่ช่วยให้คุณขับขี่ได้อย่างสนุกสนานยิ่งขึ้น ท่อไอเสียออกแบบใหม่ตามสไตล์ Neo Sports Café ซึ่ง เป็น DNA ที่ถอดแบบมาจากรถ Bigbike ระดับท็อปคลาสของ Honda เลยทีเดียว แฮนด์บาร์ (Tapered Rubber-Mounted Handlebar)ให้ความมั่นคงแข็งแรงและน้ำหนักเบา แฮนด์บาร์ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 28.6 มม. บริเวณตอนกลางออกแบบมาให้มีรูปทรงเรียวเพื่อการควบคุมที่มั่นคงและปลอดภัยยิ่งขึ้น

มาในส่วนของการขับขี่ หลังจากที่ได้สัมผัส New Honda CB300R แล้ว ความรู้สึกแรกเลยคือ ชอบในส่วนของ แฮนด์บาร์ มาก มีความกว้างแบบเหมาะมือ ควบคุมได้ง่าย มีความคล่องตัว เข้าโค้งได้อย่างมั่นใจ แฮนด์มีความนิ่งพอสมควรแม้จะอยู่ในความเร็วที่สูงในระดับนึง แต่อาจจะขัดใจสำหรับสายมุดที่ชอบซอกแซกในเมืองช่วงที่รถติดไปเล็กน้อย แต่ด้วยความที่ให้ความรู้สึกสบายและไม่เหนื่อยในช่วงขับขี่ จากความขัดใจก็เปลี่ยนมาเป็นความชอบใจได้ในทันที อัตราการเร่งถือว่าดี และด้วยความที่รถมีความเบาเลยทำให้เวลาเร่งรู้สึกได้ถึงความพุ่งอย่างเห็นได้ชัดเลยทีเดียว กำลังม้าจะมีความชัดเจนในช่วงรอบประมาณ 7,000 – 8,000 รอบ ในช่วงที่ถนนโล่งผู้ขับขี่ทำความเร็วได้สูงสุดอยู่ที่ประมาณ 160 กม./ชม. เครื่องยนต์สั่นเล็กน้อย แต่ตัวรถไม่มีอาการส่าย ถือว่านิ่งพอสมควร เสียงท่อไม่กระโชกโฮกฮาก แต่ก็มีความเกรี้ยวกราดคำรามบ้างในบางช่วง เบาะนั่งค่อนข้างสบายในระดับนึงเหมาะกับการขับขี่ในเมือง แต่ถ้าออกทางไกลก็อาจจะต้องหยุดพักบ่อยสักหน่อย ส่วนเบาะนั่งของผู้โดยสาร ตั้งอยู่องศาที่เหมาะเจาะไม่ลาดเอียงมากเกินไป เวลาเบรคตัวอาจจะไหลบ้างเล็กน้อย แต่ไม่แรงขนาดไหลมากองอยู่ที่หลังคนขับ เหมือนรถแนวสปอร์ตทั่วไป หน้าปัดเรือนไมล์มัลติฟังก์ชันดูง่าย สบายตา แสดงผลข้อมูลการใช้งานชัดเจน

สรุปโดยรวม New Honda CB300R ก็ยังเป็นรถที่ขับขี่สนุกและเร้าใจในแบบฉบับของ Honda อยู่เหมือนเดิม ถ้าใครเป็นสาวกของ Honda ก็น่าจะรู้ๆกันดีในส่วนนี้ เหมาะกับ Biker หน้าใหม่ระดับ Beginner ที่อยากได้รถ Bigbike ใน class กลางๆที่ไม่เล็กและไม่ใหญ่เกินไป ราคาไม่ไกลเกินตัวพอจับจองเป็นเจ้าของได้ ตอบโจทย์การใช้งานทั้งการขับขี่ในเมือง หรือว่าจะออกทริปทางไกลก็ไปได้สบาย ส่วนเรื่องของเทคโนโลยี ก็ถือว่าครบครันเลยทีเดียวสำหรับรถใน class นี้ และสุดท้ายที่สร้างความโดดเด่นให้ New Honda CB300R ก็คือการออกแบบที่ดูเฉียบขาดด้วยเส้นสายที่ดูละเมียดและคมไปแทบทุกส่วน จนทำให้เรารู้และเข้าใจว่าความเป็น “Japan Crafted” มันคือแบบนี้นี่เอง

ราคา New Honda CB300R มีราคาเริ่มต้นที่ 149,800 บาท มีสามสีให้เลือกคือ สีดำ,เทา-ดำ และ แดง-ดำ ใครที่อยากสัมผัสความเป็น “Japan Crafted” แต่ราคาจับต้องได้ สามารถเข้าไปเยี่ยมชมหรือทดลองขับขี่ได้ตัวแทนจำหน่าย A.P. Honda หรือ Honda Wing Center ทุกสาขา ทั่วประเทศ