Kawasaki NinjaZX-10RR สปอร์ตพันธุ์แกร่ง ผลิตทั่วโลกเพียง 1,000 คัน เท่านัน

Home / kawasaki / Kawasaki NinjaZX-10RR สปอร์ตพันธุ์แกร่ง ผลิตทั่วโลกเพียง 1,000 คัน เท่านัน

Kawasaki NinjaZX-10RR รถสแตนดาร์ดที่ออกแบบมาเพื่อคว้าชัยชนะในการแข่งขันรายการระดับโลก NinjaZX-10RR ปลดเปลื้องอุปกรณ์ทีไม่จำเป็นต่อการทำความเร็วออกเพื่อให้สมกับเป็นรถสปอร์ตพันธุ์แกร่งที่สามารถใช้งานบนท้องถนนได้ ผลิตทั่วโลกเพียง 1,000 คัน เท่านัน จากการทดสอบโดยนักทดสอบขับขีคาวาซากิที สนามทดสอบออโต้โพลิส (Autopolis Circuit) ของ Kawasaki NinjaZX-10RR สามารถทำความเร็วได้ดีกว่ารุ่นมาตรฐาน 1-2 วินาที

1

เครืองยนต์ที่พร้อมเข้าสู่การแข่งขัน (Race-Ready Engine)
NinjaZX-10RR
ได้รับการพัฒนาให้มีสมรรถนะสูงขึ้นด้วยประสบการณ์จากสนามแข่งของทีมคาวาซากิในการแข่งขัน Superbike World Championship สปอร์ตพันธุ์แกร่งคันนี จึงพร้อมที่จะพาคุณทะยานสู่ความเร้าใจไปอีกระดับ ถ้วยกดวาล์วเคลือบด้วย DLC (คาร์บอนทีมีคุณสมบัติเทียบเท่ากับเพชร) ทีได้จากประสบการณ์การแข่งขัน World Superbike ซึ่งช่วยให้การปรับสภาพเครืองยนต์ (Engine break-in) ทำได้ในระยะทีสั้นขึ้นและยังช่วยลดการศูนย์เสียกำลังของเครืองยนต์เมือมีการปรับจูนเครืองยนต์ (เช่นการปรับจูนเครืองยนต์ให้มีสมรรถนะสูงขึ้น)

3

ด้วยเสื้อเพลาข้อเหวียงความแข็งแกร่งสูง และช่องทีเชือมต่อกันระหว่างสูบต่างๆ ทีบางลง ในขณะทีผนังสูบหนาขึน มั่นใจได้เลยว่าเครื่องยนต์สมรรถนะสูง เทคโนโลยีจากสนามแข่งคันนี้จะไม่ทำให้คุณผิดหวัง ฝาสูบได้รับการปรับปรุงเพือให้มีระยะยกลูกเบียวสูงขึน เทียบเท่ากับเวอร์ชั่นตัวแข่งในสนาม (ดูข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่าง)

ช่วงล่างสปอร์ตเต็มพิกัดพร้อมรับทุกสภาพถนน
ช่วงล่างได้รับการปรับตั้งมาเป็นพิเศษเพือให้เหมาะกับ NinjaZX-10RR สปอร์ตเบาะเดียวทีมาพร้อมกับล้อและยางใหม่ระบบกันสะเทือนหน้าและหลังทีปรับใหม่เพือให้สามารถถ่ายเทนำ หนักได้อย่างราบรื่นทั้งช่วงชะลอหรือเร่งความเร็วเมื่ออยู่ในสนามแข่ง ระยะก้มของตัวรถอยู่ในระดับทีช่วยให้รถอยู่ในการควบคุม เปรียบเสมือนการขับขีที่สั่งได้ประกอบกับยาง Pirelli ใหม่ และการปรับระบบกันสะเทือนทีลงตัว ทำให้ความเร็วต่อรอบเร็วขึน (ผลลัพธ์จากการปรับปรุงพัฒนาครัง นีเป็นผลจากการปรับแก้ตำแหน่งพรีเซ็ตเริมต้นง่ายๆ – บทพิสูจน์สมรรถนะสูงของโช้คอัพหน้า Showa Balance Free และโช้คอัพหลัง BFRC – ทั้งนี้ NinjaZX-10R รุ่นมาตรฐานก็สามารถทำการปรับแต่งเหล่านีได้เช่นกัน)

ล้อฟอร์จดีไซน์พิเศษจาก Marchesini
ล้ออะลูมิเนียม 7 ก้าน ทีพัฒนาร่วมกับ Marchesini การควบคุมรถจึงทำได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมือต้องเปลียนทิศทางของรถ นอกจากนี้ล้อรุ่นพิเศษยังให้ความสมดุลเป็นเลิศทั้งความแข็งแกร่งและการลดแรงเฉือย (NinjaZX-10R รุ่นมาตรฐานก็สามารถใส่ล้อ Marchesini ได้เช่นกัน

5

KQS (Kawasaki Quick Shifter)
ระบบ KQS ช่วยให้สามารถเปลียนเกียร์ขึ้น และลงได้โดยไม่ต้องใช้คลัทช์ เร้าใจกับสมรรถนะเต็มพิกัดเหมือนอยู่ในสนามแข่ง (สำหรับรุ่นมาตรฐานการเปลียนเกียร์ลงโดยไม่ใช้คลัทช์สามารถทำได้ต่อเมือติดตั้งชุด RaceKit ECU เท่านั้น)

4

เอกลักษณ์แห่งความเป็นสปอร์ตเบาะเดียว
สะท้อนเอกลักษณ์สปอร์ตทีเหนือกว่า NinjaZX-10RR จึงมีเพียงทีนั่งเดี่ยว ดีไซน์พิเศษปราศจากทีพักเท้าผู้โดยสารและมาพร้อมกับปลายท่อไอเสียน้ำหนักเบา จึงลดน้ำหนักตัวรถได้อีกถึง 1 กก.โดยประมาณเมือเทียบกับรุ่นมาตรฐานฝาครอบท้ายเบาะให้มาเป็นอุปกรณ์มาตรฐานสะท้อนภาพลักษณ์ความเป็นสปอร์ต นอกจากนี้ยังมีโลโก้รูปเกล็ดหิมะตกแต่งเหมือนกันทั้งทีฝาครอบท้ายเบาะและชิลด์หน้าเช่นเดียวกับรถทดสอบในฤดูหนาวของทีม Kawasaki Racing Team

6 สัมผัสความสปอร์ตเต็มพิกัดด้วยเอกลักษณ์พิเศษ RR
รถแต่ละคันจะมีแผ่นป้ายหมายเลขเฉพาะประทับทีขายึดโช้คอัพหน้าตัวบน โลโก้ RR บนแฟริ่งทำให้ NinjaZX-10RR แตกต่างและสะดุดตาจากรุ่นมาตรฐาน บ่งบอกความเป็นสปอร์ตเต็มพิกัด เติมเต็มความสปอร์ตเหนือระดับด้วยโลโก้ “RR” ทีกุญแจสตาร์ท NinjaZX-10RR ราคา 7.85 แสนบาท

7