ซูซูกะ 8 ชั่วโมง นักบิด มอเตอร์สปอร์ต รถจักรยานยนต์

ดาวบิดไทย!!! “รัฐพงษ์” คว้าอันดับที่ 8 ในศึกเอ็นดูรานซ์ชิงแชมป์โลกสนามสุดท้าย “ซูซูกะ 8 ชั่วโมง” ครั้งที่ 40 ที่ญี่ปุ่น

Home / Motor Sport / ดาวบิดไทย!!! “รัฐพงษ์” คว้าอันดับที่ 8 ในศึกเอ็นดูรานซ์ชิงแชมป์โลกสนามสุดท้าย “ซูซูกะ 8 ชั่วโมง” ครั้งที่ 40 ที่ญี่ปุ่น

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา “โฟลท” รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ ดาวบิดไทย น้องชายร่วมสายเลือดของ “ฟิล์ม” รัฐภาคย์ จาก เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ทีม ร่วมทัพนักบิดอาเซียน “ซัควาน ไซดี้” และ “เอ็กกี้ พราทาม่า” ทำผลงานระดับมาสเตอร์ควบรถแข่ง ฮอนด้า ซีบีอาร์ 1000 อาร์อาร์ เอสพี 2 คว้าอันดับ 8 ไปครองในศึกเอ็นดูรานซ์ชิงแชมป์โลกสนามสุดท้าย “ซูซูกะ 8 ชั่วโมง” ครั้งที่ 40 ในประวัติศาสตร์  ที่สนามซูซูกะ เซอร์กิต ประเทศญี่ปุ่น

การแข่งขัน รถจักรยานยนต์ ทางเรียบเอ็นดูรานซ์ชิงแชมป์โลก เอฟไอเอ็ม เอ็นดูรานซ์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2017 สนามสุดท้าย ดวลความเร็วสุดโหดด้วยระยะเวลาบิดต่อเนื่อง 8 ชั่วโมง ที่สนามซูซูกะ เซอร์กิต ประเทศญี่ปุ่น ในรายการ ซูซูกะ 8 ชั่วโมง โดยในปีนี้ถือเป็นวาระครบรอบ 40 ปี ของศึก มอเตอร์สปอร์ต ระดับตำนานรายการนี้


ในปีนี้มี นักบิด หนึ่งเดียวของไทยที่ได้แข่งในรายการนี้คือ “โฟลท” รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ จาก เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ทีม เข้าร่วมการแข่งขันภายใต้สังกัด “ซาตู ฮาติ ฮอนด้า ทีม เอเชีย” เคียงข้างทีมเมทอย่าง ดิมาส เอ็กกี้ และ พราทาม่า นักบิดอินโดนีเซียน และ ซัควาน ไซดี้ นักบิดมาเลเซียน โดย 3 นักบิด เอเชียนเพาเวอร์ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมตั้งแต่รอบควอลิฟายภายใต้รถแข่ง ฮอนด้า ซีบีอาร์ 1,000อาร์อาร์ เอสพี2 สามารถทะลุเข้ารอบซูเปอร์โพลและคว้ากริดสตาร์ทที่ 10 มาครองได้ ขณะที่ทีมโรงงานของฮอนด้า อย่าง มูซาชิ อาร์ที เอชอาร์ซีที-โปร ฮอนด้า ที่บิดโดย 3 นักบิดระดับโลกอย่าง แจ็ค มิลเลอร์ ดาวบิดโมโตจีพีชาวออสเตรเลียน, ทาคาอากิ นาคากามิ นักบิด โมโตทูชาวญี่ปุ่น และ ยูกิ ทากาฮาชิ อดีตนักบิดเวิลด์จีพี ชาวญี่ปุ่นอีกรายได้ออกสตาร์ทในกริดที่ 5

จังหวะออกสตาร์ทเป็น ทากาฮาชิ ที่ออกตัวได้อย่างยอดเยี่ยมขยับขึ้นเป็นผู้นำได้อย่างรวดเร็ว ก่อนส่งช่วงต่อให้กับ มิลเลอร์ และ นาคากามิ ทว่าในช่วงที่ 3 นักบิด ญี่ปุ่นพลาดล้มส่งผลให้ร่วงลงไปถึงอันดับ 4 ด้าน มูซาชิ อาร์ที เอชอาร์ซีที-โปร ฮอนด้า ทำผลงานได้ดีในทีมของอาเซียน สามารถรั้งในกลุ่มท็อปเท็นได้อย่างเหนียวแน่น โดย “โฟลท” รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ ลงบิดเป็นคนที่ 3 ของทีมและช่วยให้ทีมไต่ขึ้นมาสูงถึงอันดับ 6 ในช่วง 2 ชั่วโมงสุดท้าย

โดยในชั่วโมงสุดท้าย ไซดี้ ลงรับหน้าที่เป็น นักบิด ไม้สุดท้ายของทีม ซาตู ฮาติ ฮอนด้า ทีม เอเชีย และสามารถขยับขึ้นเป็นอันดับ 5 ได้สำเร็จ ทว่าในช่วง 30 นาทีสุดท้ายรถแข่งกลับเริ่มมีปัญหาส่งผลให้ร่วงลงไปเรซในอันดับ 8 และถือเป็นผลงานระดับมาสเตอร์ของ 3 นักบิด เอเชียนเพาเวอร์ ในการแข่งขันระดับตำนานของโลก ซึ่งมีทั้งความโหดและยาก โดยไม่ได้วัดกันเพียงความเร็วอย่างเดียว แต่ต้องวัดกันที่ความคงที่ การทำงานอย่างเป็นระบบ-แม่นยำ ด้วยการจบเรซทั้งสิ้น 211 รอบสนาม ตามหลังผู้นำที่เป็นทีมระดับโลกเพียง 5 รอบสนาม เท่านั้น


“โฟลท” รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ เปิดเผยว่า “วันนี้เราทำงานกันได้ยอดเยี่ยมมากครับ ผมมีความสุขมากที่นำผลการแข่งขันที่ดีมาฝากคนไทย ซูซูกะ 8 ชั่วโมง คือรายการที่นักบิดทั่วโลกไฝ่ฝันว่าจะได้ลงแข่งขันสักครั้ง และการที่เราได้ลงแข่งในทีมที่แข็งแกร่ง รถแข่งที่เต็มไปด้วยศักยภาพ ถือเป็นองค์ประกอบที่สมบูรณ์แบบมากจริงๆ ต้องขอขอบคุณทุกฝ่ายที่คอยสนับสนุน รวมถึงแรงใจจากแฟนๆ ชาวไทยทุกคน วันนี้ผมในฐานะนักกีฬาไทยทำได้แล้วครับ”

ขณะที่ทีมแข่งของฮอนด้า ที่ทำผลงานได้ดีที่สุดคือ เอฟ.ซี.ซี. ทีเอสอาร์ ฮอนด้า บิดโดย แรนดี้ เดอ ปูนิเยต์ นักบิดฝรั่งเศส, โดมินิค เอเกอเตอร์ นักบิดสวิส และ โจชัวร์ บรู๊ก นักบิดอเมริกัน ในอันดับ 3 ตามด้วย มูซาชิ อาร์ที เอชอาร์ซีที-โปร ฮอนด้า ที่บิดโดย 3 นักบิดระดับโลกอย่าง มิลเลอร์, นาคากามิ และ ทากาฮาชิ ตามเข้าป้ายในอันดับ 4 ด้วยจำนวน 215 รอบสนามเท่ากัน