Arjeplog BMW ดริฟต์ บีเอ็มดับเบิ้ลยู รถยุโรป

BMW Ice Power Training สุดยอดประสบการณ์การขับรถ BMW M4 บนผืนน้ำแข็ง

Home / Motor Sport / BMW Ice Power Training สุดยอดประสบการณ์การขับรถ BMW M4 บนผืนน้ำแข็ง

Arjeplog เมืองเล็กๆ ทางตอนเหนือของ ประเทศสวีเดน ที่นี่อยู่ห่างจากขั้วโลกเหนือเพียง 60 กิโลเมตรเท่านั้น จึงทำให้เมืองนี้มีภูมิอากาศแบบกึ่งอาร์คติกปกคลุมตลอดทั้งปี และใกล้ๆ กันมีทะเลสาบที่ในช่วงเดือนธันวาคม – มีนาคมของทุกปี จะถูกความหนาวเย็นแบบติดลบเนรมิตรให้กลายเป็นผืนน้ำแข็งขนาดกว้างใหญ่ ทำให้ค่ายรถยนต์ชั้นนำทั่วโลกต่างเลือกเมืองเล็กๆ แห่งนี้เป็นสนามทดสอบสมรรถนะรถยนต์ในสภาวะที่เย็นจัด และยังเป็นสถานที่ฝึกขับรถในอุดมคติของเหล่านักขับทั่วโลกอีกด้วย

ท่ามกลางอุณหภูมิ -29°C บนรถยนต์ BMW M4 กับโปรแกรมการขับขี่มีชื่อว่า BMW Ice Power Training ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมจากทริป The Ultimate BMW M Ice Experience ที่น้อยคนนักจะได้มาสัมผัสประสบการณ์การขับรถยนต์ตลอดระยะเวลา 2 วัน ด้วยการฝึกที่เข้มข้น สอนเทคนิคการขับขี่แบบแอดวานซ์ เทคนิคการดริฟต์ และการควบคุมรถในสภาพถนนที่ลื่นแบบสุดๆ จนสามารถขับในสนามที่จัดเตรียมไว้ด้วยความเร็วสูงได้ โดยทั้งหมดอยู่ในการควบคุมของผู้เชี่ยวชาญจากทีม BMW Driving Experience จากสำนักงานใหญ่ในเยอรมัน

Day 1

เริ่มต้นด้วยการอบรมภาคทฤษฎี จากทีม BMW Instructor เพื่อเรียนรู้เรื่องความปลอดภัยในเบื้องต้น ทั้งการจัดท่านั่งขับที่ถูกต้อง การจับพวงมาลัย และกฎระเบียบต่างๆ ที่ค่อนข้างเข้มงวด เพื่อความปลอดภัยต่อตัวผู้ขับเอง จากนั้นก็ได้เวลาขึ้นขับ BMW M4 ที่ถูกติดตั้งอุปกรณ์แบบพิเศษสำหรับการขับขี่บนหิมะโดยเฉพาะ ทั้งกันชนหน้า ยางแบบมีหนาม ระบบวิทยุสื่อสาร เพื่อให้ครูฝึกจาก BMW ได้สื่อสารกับรถทุกคันในโปรแกรมทดสอบนี้ได้อย่างทั่วถึง

เข้าสู่ภาคปฏิบัติด้วย การขับแบบ slalom (ซิกแซกผ่านกรวยยางแบบสลับฟันปลา) โดยรถทุกคันจะถูกปิดระบบ DSC (ระบบควบคุมการทรงตัวขณะขับขี่) ทั้งหมด เพื่อฝึกการควบคุมรถเมื่อเสียการทรงตัว การดริฟต์รถ และการเบรกบนพื้นน้ำแข็ง ที่มีความลื่นสูงมาก ควบคุมรถได้ยากกว่าบนถนนปกติ

Day 2

เป็นการฝึกดริฟต์รอบกรวยยางที่วางเป็นวงกลมขนาดใหญ่ เพิ่มทักษะการควบคุมรถ ทำให้สามารถแก้อาการเมื่อรถเสียหลักจากการดริฟต์ เมื่อเริ่มดริฟต์รอบวงกลมใหญ่ได้แล้ว ก็จะให้ขยับเข้ามาดริฟต์ในวงกลมเล็กรอบกรวยยางที่ตั้งอยู่เดี่ยวๆ เพื่อฝึกความสัมพันธ์ระหว่างการหมุนพวงมาลัยกับการกดคันเร่งให้แม่นยำมากขึ้น ต่อมาคือ The Infinity Drifting on Ice คือสนามที่เป็นวงกลมสองวงติดกันเป็นเลข 8 หรือสัญลักษณ์ Infinity โดยมีกำแพงหิมะอยู่รอบวงกลมและอยู่ภายในวงกลมทั้งสองวง สุดท้ายก็มต่อกันที่สนามที่ท้าทายมากขึ้นอีกนิด นั่นคือ The Bigger Circle วงกลมสำหรับดริฟต์ที่ใหญ่โตกว่าวงก่อนมากๆ เป็นการฝึกเพื่อให้สามารถใช้ความเร็วในการดริฟต์ได้

The Rally Course 1

คือการขับในสนามแข่งจำลอง ที่มีกำแพงหิมะอยู่โดยรอบเป็นขอบของเส้นทางคดเคี้ยวมีโค้งที่ท้าทายอยู่เต็มไปหมดบวกกับมีหิมะตกลงมาเรื่อยๆ ต้องดึงเอาทักษะที่ฝึกมาตั้งแต่วันแรกออกมาใช้อย่างเต็มที่ เป็นการฝึกใช้สมาธิในการขับอย่างแท้จริง

The Rally Course 2

สนามแข่งจำลองขนาดใหญ่กว่า The Rally Course 1 เป็นสนามที่ใช้พื้นที่เต็มลานน้ำแข็ง จนไม่สามารถจำโค้งกันได้หมด ประกอบกับทศันวิสัยในช่วงค่ำทั้งยาวและมืดมาก สนามนี้ช่วยฝึกการตัดสินใจในการเข้าโค้งแบบกระชั้นชิดในทัศนวิสัยที่ไม่เอื้ออำนวย

BMW Ice Power Training อีกหนึ่งกิจกรรมสุดมันส์ สัมผัสแห่ง The Ultimate JOY Experience สิทธิพิเศษสำหรับสาวก BMW เท่านั้น