BMW Circuito Estoril M5 บีเอ็มดับเบิลยู แข่งรถ

เหยียบให้มิดไมล์ กับประสบการณ์ขับ BMW M5 บน Circuito Estoril สนามแข่งระดับตำนาน

Home / Motor Sport / เหยียบให้มิดไมล์ กับประสบการณ์ขับ BMW M5 บน Circuito Estoril สนามแข่งระดับตำนาน

Circuito Estoril สนามแข่งระดับตำนาน ตั้งอยู่ในประเทศโปรตุเกส ที่แห่งนี้เคยบันทึกสถิติความแรงต่างๆ เอาไว้มากมาย โดยเฉพาะการแข่งขันรถสูตรหนึ่ง หรือ F1 (Formula 1:ฟอร์มูล่าวัน) ทริป The Ultimate BMW M Track Experience 2018 จึงพาเหล่าผู้ร่วมทริปมาฝึกทักษะกับรถยนต์รหัส M ตัวแรง บนสนามแข่งประวัติศาสตร์แห่งนี้

Circuito Estoril สนามแข่งระดับตำนาน

ประวัติศาสตร์ของ สนามเอสโตริล (Estoril) เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 1972 โดยการก่อสร้างในครั้งแรกมีระยะทางรวม 4.350 กิโลเมตร ซึ่งในช่วง 12 ปีแรก มีการปรับปรุงสนามอยู่หลายครั้งเพื่อให้ได้มาตรฐานความปลอดภัย ทำให้นักแข่งหลายทีมมักจะเข้ามาใช้ Circuito Estoril แห่งนี้ในการขับทดสอบ โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว หรือ Winter Testing

ต่อมาในปี 2001 ได้กลายเป็นปีทองของ สนามเอสโตริล เมื่อสนามแห่งนี้สามารถสร้างความเชื่อมั่นกลับมาได้อีกครั้ง ด้วยการรองรับการแข่งขันใหญ่ๆ หลายรายการ เช่น  Portuguese Motocycle Grandprix, The Eurosport Super Racing Weekend, The International Renault, European Le Mans Series, Spanish GT, Formula 3 และ Nissan Open Telefonica ซึ่งต่อมาในปี 2003 รัฐบาลได้เข้ามาดูแลกิจการของสนามทั้งหมดและกลายเป็นสนามแข่งของรัฐอย่างเต็มรูปแบบ

ด้วยความที่เป็นสนามแข่งแบบเซอร์กิต การออกแบบสนามจึงมีความหลากหลายและท้าทาย ไม่ว่าจะเป็นเนินเขา ทางตรง ทางโค้งทั้งหมด 13 โค้ง ซึ่งเคยมีการทำสถิติความเร็วต่อรอบเอาไว้ที่ 1 นาที 31.106 วินาที ซึ่งปัจจุบัน สนามเอสโตริล ไม่ได้ใช้แข่ง F1 อีกแล้ว แต่ยังคงเปิดให้เช่าใช้งานสำหรับการแข่งขันรายการอื่นๆ รวมทั้งเปิดให้เป็นสนามเพื่อทดสอบและทดลองขับรถยนต์และรถจักรยานยนต์หลากหลายแบรนด์ อย่างเช่นกิจกรรมที่ BMW จัดขึ้น

โดยครั้งนี้ได้พาสมาชิกผู้ร่วมทริป The Ultimate BMW M Track Experience 2018 มาสัมผัสกับประสบการณ์ความเร้าใจบนสนามแข่งระดับตำนาน ด้วยการขับรถตระกูล M ที่ถือเป็นสุดยอดสายพันธุ์แรงของ BMW เริ่มจากการฝึกควบคุมความแรงทั้งการขับแบบ Slarom, Lane Change, Emergency Brake

ส่วนไฮไลต์ของกิจกรรมครั้งนี้ก็คือ BMW M5 รุ่นใหม่ ที่มีความดุดันระดับ 600 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 750 นิวตันเมตร หากลองเทียบกันง่ายๆ ก็คือซูเปอร์คาร์ในร่างของสปอร์ตซีดานนี่เอง สมาชิกได้ทดลองอัดความเร็วบนสนามแข่งระดับโลกแห่งนี้กันแบบไม่มีลิมิต ซึ่งทั้งหมดอยู่ภายใต้การดูแลของครูฝึกสอนผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการรับรองจาก BMW International Racing Experience และทีมงานที่ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดีเพื่อความปลอดภัยสูงสุด และนี่คือความพิเศษสุดๆ สำหรับเจ้าของรถยนต์ BMW ภายใต้โปรแกรมสิทธิประโยชน์ The Ultimate JOY Experience