คนรักความเร็วต้องไม่พลาด 5 สนามเทสไดร์ฟ ไม่ไกลเกินฝัน

Home / Motor Sport / คนรักความเร็วต้องไม่พลาด 5 สนามเทสไดร์ฟ ไม่ไกลเกินฝัน

ถ้าความฝันของคนรักความเร็ว คือการได้ไปลองได้อัดรถใน สนามเทสไดร์ฟ ระดับโลกของจริงสักครั้งในชีวิต บอกเลยว่าความฝันนี้ไม่ไกลเกินเอื้อม กับ 5 สนามแข่งระดับโลก ที่ไม่อยากไปก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว

1. Southern Hemisphere Proving Grounds, New Zeland

สนามทดสอบรถยนต์ชื่อดังระดับโลก ที่ตั้งอยู่บนยอดเขา Cardrona ประเทศนิวซีแลนด์ ตลอดเส้นทางอันคดเคี้ยวของสนามนี้ ถูกสร้างขึ้นจากลานน้ำแข็งบนภูเขาหิมะที่ปกคลุมไปด้วยสภาพอากาศสุดโหดและความหนาวเย็นแบบสุดขีด ที่นี่จึงได้รับรางวัลและขนานนามให้เป็น global leader in winter testing track ที่ใช้เป็นสนามทดสอบในช่วงฤดูหนาวสำหรับค่ายรถ และยางรถยนต์ยี่ห้อต่างๆ

2. Arjeplog, Sweden

ทางตอนเหนือของประเทศสวีเดน ห่างจากขั้วโลกเหนือ 60 กิโลเมตร มีเมืองเล็กๆ ที่ชื่อว่า Arjeplog ที่นี่มีภูมิอากาศหนาวเย็นแบบกึ่งอาร์คติกปกคลุมตลอดทั้งปี และใกล้ๆ กันมีทะเลสาบที่จะถูกความหนาวเย็นแบบติดลบนี้ทำให้กลายเป็นผืนน้ำแข็งขนาดกว้างใหญ่ ซึ่งค่ายรถยนต์ชั้นนำทั่วโลกต่างใช้สนามแห่งนี้ทดสอบสมรรถนะรถยนต์ในสภาวะที่เย็นจัด และยังเป็นสถานที่ฝึกขับรถของเหล่านักขับที่ชอบท้าทายความเร็วอีกด้วย

3. Circuito Estoril, Portugal

สนามแข่งระดังโลกที่เคยจารึกประวัติศาสตร์ของวงการความเร็วในตำนานไว้หลายรายการ โดยเฉพาะการแข่งขันรถ F1 และนอกจากนั้นยังมีรายกายที่แห่งนี้เคยบันทึกสถิติความแรงต่างๆ เอาไว้อีกมากมาย ด้วยความที่เป็นสนามแข่งแบบเซอร์กิต การออกแบบสนามจึงมีความหลากหลายและท้าทาย ไม่ว่าจะเป็นเนินเขา ทางตรง ทางโค้งทั้งหมด 13 โค้ง แต่ยังคงเปิดให้เช่าใช้งานสำหรับการแข่งขันรายการอื่นๆ รวมทั้งเปิดให้เป็นสนามเพื่อทดสอบและทดลองขับรถยนต์และรถจักรยานยนต์หลากหลายแบรนด์

4. Nürburgring, Germany

ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นสนามแข่งรถสุดท้าทาย ที่ยาว ขับยาก และอันตรายติด 1 ใน 3 ของโลก เนื่องจากถูกสร้างบนสภาพภูมิประเทศที่เป็นหุบเขาคดเคี้ยว เต็มไปด้วยโค้งแคบ หักศอก และโค้งกะทันหัน รวมๆ แล้ว มีโค้งอันตรายอยู่ทั้งหมดถึง 73 โค้งด้วยกัน มีความยาวทั้งหมด 28.265 กิโลเมตร และยังสามารถแบ่งได้เป็น 4 สนามย่อย ซึ่งสนามนี้พร้อมจะทำให้นักขับมือใหม่ต้องเข้าสู่สถานการณ์วิกฤติได้ทุกเวลา

5. Mugello Circuit, Italy

สนามแห่งนี้ได้รับการยกย่องว่ามีเส้นทางวิ่งสุดท้าทายและปลอดภัยที่สุดแห่งหนึ่งในโลก โดยตัวสนามมีความยาวรอบสนาม 1 รอบท่ากับ 5.2 กิโลเมตร มีจำนวนโค้งทั้งสิ้น 15 โค้ง โดยแบ่งออกเป็นโค้งซ้าย 6 โค้งและโค้งขวาอีก 9 โค้ง มีทางตรงยาวที่สุด  1,141 เมตร เป็นสนามที่จัดการแข่งขัน MotoGP ขออิตาลีเป็นประจำทุกปี และเคยจัดการแข่งขัน DTM มาแล้วหลายต่อหลายครั้ง

BMW เคยจัดทริปสุดเอ็กคลูซิฟ พาผู้ร่วมทริปไปทำตามฝันสัมผัสประสบการณ์บนสนามแข่งเหล่านี้มาแล้ว สำหรับผู้ที่สนใจร่วมสัมผัสประสบการณ์แบบนี้ ยังมีทริปใหม่ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นรอคุณอยู่ เพียงสมัครเข้าร่วมโปรแกรมสิทธิประโยชน์ The Ultimate JOY Experience ซึ่งเจ้าของรถยนต์ BMW ทุกคนสามารถสมัครได้ฟรีที่ www.BMWultimateJOY.com พร้อมติดตามข้อมูลเพิ่มเติมและความเคลื่อนไหวต่างๆ ได้ทาง Facebook: BMWUltimateJOY