BMW BMW Group ประเทศไทย BMW M4 BMW M5 F1 การแข่งขันมอเตอร์สปอร์ต นูร์เบอร์กริง นูร์เบิร์กริง บีเอ็มดับบลิว บีเอ็มดับบเบิ้ลยู สนามแข่ง สนามแข่งรถ

นักแข่งตัวจริงยังหวั่น นูร์เบอร์กริง สนามแข่งรถสุดอันตราย ติด 1 ใน 3 ของโลก

Home / Motor Sport / นักแข่งตัวจริงยังหวั่น นูร์เบอร์กริง สนามแข่งรถสุดอันตราย ติด 1 ใน 3 ของโลก

ไม่ต้องเป็นคนที่อยู่ในวงการมอเตอร์สปอร์ต ชื่อของสนามแข่ง นูร์เบอร์กริง’ (Nürburgring) หรือ ‘เดอะริง’ (The Ring) ก็อาจจะคุ้นหูใครหลายคนอยู่บ้าง เพราะสนามแห่งนี้เป็นความฝันอันสูงสุดของคนรักรถทั่วโลก และยังมีเส้นทางสุดโหดระดับตำนานด้วยเช่นกัน เพราะครั้งหนึ่งเคยเกือบจะเอาชีวิตของ นิกิ เลาดา อดีตนักแข่งรถ F1 ชื่อดังในประวัติศาสตร์ จากรายการ เยอรมัน แกรนด์ กรังปรีซ์ ปี 1976 จนถูกนำเรื่องราวไปทำเป็นภาพยนตร์เรื่อง RUSH

สนาม นูร์เบอร์กริง อยู่ในประเทศเยอรมนี เริ่มเปิดใช้ในปี 1927 แบ่งออกเป็นสนามย่อย 4 ส่วนด้วยกัน ได้แก่

  • Nordschleife (Northern Loop) ความยาว 22.810 กิโลเมตร
  • Sudschleife (Southern Loop) ความยาว 7.747 กิโลเมตร
  • Zielschleife (Finish Loop) หรือ Betonschleife ความยาว 2.281 กิโลเมตร ใช้สำหรับอุ่นเครื่อง
  • GP-Streke ความยาว 5.148 กิโลเมตร บริเวณที่เดิมที่เป็นจุดเริ่มต้นและเส้นชัยของสนาม ปัจจุบันใช้เป็นสนามหลักของการแข่งขัน

รวมทั้งหมด 4 ส่วน จะเรียกว่า Gesamtstrecke (Whole Course) ความยาวทั้งสิ้น 28.265 กิโลเมตร

โดยเฉพาะสนามนอร์ดชไลเฟ่ (Nordschleife) ที่เต็มไปด้วยความอันตราย เพราะอยู่ในสภาพภูมิประเทศที่เป็นภูเขา มีเส้นทางซ่อนตัวคดเคี้ยวอยู่ในหุบเขาไอเฟล มีทางโค้งสุดท้าทาย 73 โค้ง มีทั้งโค้งแคบ หักศอก ทางขึ้นลง สูงต่ำบนเนินเขา และมีโค้งอับสายตาหลายโค้ง ทำให้สนามส่วนนี้ได้ชื่อว่ามีเส้นทางอันตรายที่สุดในโลก และโด่งดังในฉายานรกสีเขียว

ด้วยความท้าทายของเส้นทางตลอด 22.810 กิโลเมตร  ทำให้กลายเป็นสนามที่มีการจัดรายการมอเตอร์สปอร์ตยักษ์ใหญ่ของโลกหลายรายการ ไม่ว่าจะเป็นรายการเยอรมันกรังด์ปรีซ์ และมีชื่อเสียงติดอันดับ 1 ใน 3 ของโลกจากความนิยมการแข่งรถในรูปแบบ 24 ชั่วโมง รองจากการแข่งขันเลอมังต์ 24 ชั่วโมง และอเมริกา 24 ชั่วโมง ช่วงที่ว่างจากการแข่งสนามแห่งนี้เปิดโอกาสให้ตัวจริงเสียงจริงด้านมอเตอร์สปอร์ตเท่านั้น ที่ได้ลองมาสัมผัสความโหดระดับกระชากวิญญาณ เช่น นักแข่งรถชื่อดังหลายคน อย่างมิคาเอล ชูมัคเกอร์, อาอีร์ตง เซนนา, สเตอร์ลิง มอสส์, และเกเก้ รอสเบิร์ก

ด้วยความท้าทายแบบนี้ โปรแกรมสิทธิประโยชน์ The Ultimate JOY Experience จึงพาสมาชิกไปทำตามฝันและตามรอยนักขับคนดังระดับโลก ในทริป The Ultimate BMW M Track Experience – Nürburgring พาไปขับ BMW M4 ตัวแรงบนแทร็ก GP-Strecke หรือ แทร็กกรังด์ปรีซ์ (Grand Prix) ซึ่งมีความยาวประมาณ 5 กิโลเมตร ใช้สำหรับแข่งรถทางเรียบที่ได้มาตรฐานระดับโลก และพิเศษกว่าด้วยการได้เข้าอบรมทักษะการขับขี่ นำทีมโดยอินสตรัคเตอร์มืออาชีพของบีเอ็มดับเบิลยู เยอรมนี ซึ่งถือว่าเป็นโปรแกรมที่จองยากมากๆ เพราะแทร็กกรังด์ปรีซ์ถูกใช้จัดรายการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตเกือบตลอดทั้งปี และเปิดให้คนภายนอกได้สัมผัสความมันส์ในสนามเพียงปีละไม่กี่วันเท่านั้น

งานนี้สมาชิกที่เข้าร่วมทริป ได้เหยียบ BMW M4 เพื่อทดสอบสมรรถนะรถกันอย่างเต็มที่ กดกันไปถึง 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง! แบบสบายๆ ซึ่งสมาชิกทุกคนยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า ขับสนุกสุดๆ

ถ้าแค่นี้ยังมันส์ไม่เต็มสตรีม The Ultimate JOY Experience ยังจัดให้สมาชิกได้ปลดปล่อยอะดรีนาลีนโดยนั่ง Ring Taxi บริการพาทัวร์บนสนามนอร์ดชไลเฟ่หรือนรกสีเขียวชื่อดัง และมีอดีตนักแข่งรถมืออาชีพขับ BMW M5 พาไปซิ่งอย่างเต็มสปีด บอกเลยความมันส์ระดับเอ็กซ์คลูซีพแบบนี้โปรแกรมสิทธิประโยชน์ The Ultimate JOY Experience เท่านั้นที่จัดให้ได้!

สำหรับเจ้าของรถ BMW ทุกรุ่นที่อยากเข้าร่วมกิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟที่โปรแกรมสิทธิประโยชน์ The Ultimate JOY Experience จัดให้ สามารถสมัครสมาชิกได้ฟรีที่ bmwultimatejoy  พร้อมติดตามข่าวสารได้ที่ facebook/bmwultimatejoy