ฟอร์ด ชูความเงียบห้องโดยสาร เรนเจอร์ ใหม่ สบายสูงสุด

Home / ข่าวรถยนต์ / ฟอร์ด ชูความเงียบห้องโดยสาร เรนเจอร์ ใหม่ สบายสูงสุด

ในยุคปัจจุบันที่รถกระบะถูกใช้งานเพื่อตอบสนองชีวิตส่วนตัวมากขึ้น ความแข็งแกร่งทนทาน และความสามารถในการบรรทุกอาจเป็นเพียงปัจจัยพื้นฐานในการพิจารณาซื้อรถ เพื่อสร้างความโดดเด่นเหนือใคร รถกระบะยุคใหม่จะต้องผสมผสานสมรรถนะการขับขี่ที่สมบุกสมบัน เข้ากับความสะดวกสบาย ความประณีตหรูหราและความเงียบสบายภายในห้องโดยสารไว้อย่างลงตัว

Ford_2

วิศวกรของฟอร์ดได้พิจารณาต่อยอดการพัฒนารถ ฟอร์ด เรนเจอร์ จากรุ่นก่อนหน้า ซึ่งนับเป็นรถกระบะที่ถูกออกแบบมาอย่างลงตัวมากที่สุดคันหนึ่ง ด้วยการลดเสียงรบกวน ลดการสั่นสะเทือน และลดความกระด้าง NVH – Noise, Vibration and Harshness ลงเพื่อประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ คือ อีกหนึ่งความสำเร็จของตัวชี้วัดในเรื่องการลดเสียงรบกวน การสั่นสะเทือน และความกระด้าง นิค โลวาดิน่า หัวหน้าฝ่าย NVH ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ กล่าว

Ford_1

ความสำเร็จในการพัฒนานี้ไม่เพียงแต่สร้างความภาคภูมิใจให้ฟอร์ดเท่านั้น การลดเสียงภายในห้องโดยสารยังช่วยบรรเทาความเหนื่อยล้าจากการขับขี่ที่ยาวนานได้อีกด้วย

การต่อยอดพัฒนาใน ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ได้แก่

วัสดุดูดซับเสียง วัสดุชนิดหนาพิเศษที่อยู่ใต้ฝากระโปรงรถ (เฉพาะบางรุ่น) จะช่วยลดเสียงจากเครื่องยนต์เสียงลมและเสียงจากการวิ่งบนท้องถนน ทำให้ภายในห้องโดยสารมีความเงียบสบายมากยิ่งขึ้น

การพัฒนาระบบการทำงานของเครื่องยนต์ จะช่วยเพิ่มทั้งประสิทธิภาพและสมรรถนะของเครื่องยนต์ดีเซล จังหวะการอัดฉีดและมาตรฐานที่แม่นยำส่งผลให้เครื่องยนต์มีพละกำลังที่ดีขึ้นและลดเสียงจากระบบเผาไหม้ ทำให้ระบบส่งกำลังเดินเครื่องได้เงียบลง

การออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์อย่างชาญฉลาด ทีมวิศวกรด้านอากาศพลศาสตร์ ได้ติดตั้งครีบเล็กๆ บนกระจกมองข้างเพื่อลดเสียงกระทบที่เกิดขึ้นเมื่อผู้ขับขี่เปิดหน้าต่างด้านหน้าขณะขับรถ

แท่นรองแบบไฮโดร ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ได้รับการติดตั้งแท่นรองจุดยึดที่มีน้ำมันไฮดรอลิกอยู่ข้างใน (เฉพาะบางรุ่น) เพื่อลดการสั่นสะเทือนของเครื่องยนต์ลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการสั่นสะเทือนความถี่ต่ำที่เกิดจากเครื่องยนต์ดีเซล

Ford_3

แท่นรองจุดยึดแบบไฮโดรนี้ ไม่เพียงแค่ช่วยเรื่องการลดเสียงรบกวน การสั่นสะเทือน และความกระด้างในขณะสตาร์ทเครื่อง ขณะเร่งเครื่อง และขณะรถหยุดนิ่งเท่านั้น แต่ยังช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการขับเคลื่อนโดยรวมของตัวรถด้วยเช่นกัน โลวาดิน่า กล่าว ผู้ขับขี่จะได้สัมผัสกับสุดยอดรถกระบะที่ได้รับการปรับแต่งแบบประณีตในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน

ความทุ่มเทจากทีมวิศวกรของ โลวาดิน่า ทำให้เสียงรบกวนภายในห้องโดยสารของฟอร์ด เรนเจอร์ มีความดังมากกว่าเสียงเครื่องตู้เย็นเพียง 5 เดซิเบล ขณะรถหยุดอยู่นิ่งกับที่ และดังมากกว่าเสียงฝนตกเพียง 5 เดซิเบลขณะขับเคลื่อนด้วยความเร็ว 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง