facelift lexus Lexus IS รุ่นปรับโฉม เปิดตัวรถใหม่ เล็กซัส

2021 Lexus IS รุ่นปรับโฉมในตัวถังใหม่ พร้อมออพชั่นใหม่สปอร์ตล้ำสมบูรณ์แบบ

Home / ข่าวรถยนต์ / 2021 Lexus IS รุ่นปรับโฉมในตัวถังใหม่ พร้อมออพชั่นใหม่สปอร์ตล้ำสมบูรณ์แบบ

Lexus สหรัฐอเมริกา เผยโฉม 2021 Lexus IS รุ่นปรับโฉมใหม่ ทันสมัยขึ้นในทุกมิติ ถ่ายทอดบุคลิกสปอร์ตสวยงามลงตัว พร้อมด้วยเสริมเทคโนโลยีอัจฉริยะใหม่ล่าสุด และเป็นรุ่นแรกที่นำเสนอ Lexus Driving Signature มอบความสมบูรณ์แบบในการขับขี่และการโดยสารที่เหนือขึ้นอีกระดับ

Lexus IS

แม้ว่า Lexus IS จะเป็นรถซีดานที่ยังคงฐานะเจนเนอเรชั่น 3 โดยได้เปิดตัวเมื่อปี 2013 ที่ผ่านมา แต่ตัวรถได้มีการปรับปรุงใหม่ในหลาย ๆ จุด เริ่มจากภายนอกได้มีการดีไซน์เส้นสายตัวถังและฝากระโปรงหน้าใหม่ดูดียิ่งขึ้น, ตัวถังรถเพียวขึ้นด้วยหลังคาลาดท้ายและฝากระโปรงรถทรงใหม่

Lexus IS

กระจังหน้าที่โครงสร้างรูปทรงหลายเหลี่ยมแบบสามมิติ ลงตัวด้วยชุดไฟหน้า-ไฟท้าย Full LEDดีไซน์ใหม่, ล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว ที่ใหญ่ขึ้น, กันชนท้ายใหม่ เป็นต้น

Lexus IS

ทางด้านมิติตัวถังเองก็มีการเปลี่ยนแปลงขนาดเล็กน้อย เช่น ความยาวเพิ่มขึ้นจากเดิม 30 มม., ความกว้างเพิ่มขึ้น 30 มม., ความสูงเพิ่มขึ้น 5 มม. ยกเว้นฐานล้อขนาดเท่าเดิมอยู่ที่ 2,800 มม.

จึงทำให้ตัวรถมีมิติตัวถังยาว x กว้าง x สูง อยู่ที่ 4,710 x 1,840 x 1,435 มม.

Lexus IS

แม้ว่าภายในจะยังคงดีเทลโฉมปัจจุบันไปพอสมควร แต่มีการเปลี่ยนแปลงที่ล้ำสมัย และดูเรียบง่ายยิ่งขึ้น อย่างแรกที่มีการเปลี่ยนแปลงชัดเจนที่สุดก็คือ การเปลี่ยนแปลงดีเทลแผงแดชบอร์ด และช่องแอร์ทรงกลมพร้อมแต่งเติมขอบ, เอาช่องเก็บของหน้ารถออก

Lexus IS

จออินโฟเทนเมนต์ขนาด 8 นิ้ว ขยับเข้าหาผู้ขับขี่อีก 76 มม. เพื่อการใช้งานที่คล่องตัวขึ้น และยังได้เพิ่มตัวเลือกจออินโฟเทนเมนต์ขนาด 10.3 นิ้ว พร้อมระบบ Apple CarPlay, Android Auto และ Amazon Alexa รวมถึงยังได้รับแพ็คเกจระบบนำทาง, ชุดเครื่องเสียพรีเมี่ยมของ Mark Levinson โดยจะได้รับลำโพง 1,800 วัตต์ 17 ตัว

Lexus IS

ออพชั่นอื่น ๆ ได้แก่ เบาะหนัง NuLuxe ปรับตำแหน่งด้วยไฟฟ้า, ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบแยกโซนซ้ายขวา, ระบบ SmartAccess เป็นต้น

Lexus IS

Lexus IS มาพร้อมกับขุมพลังให้เลือกด้วยกันหลากหลายแบบ เริ่มจาก IS 300 จะได้รับเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 2.0 ลิตร เทอร์โบ 244 แรงม้า (PS) แรงบิด 349 นิวตันเมตร ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด เสริมระบบปัญญาประดิษฐ์ขั้นสูงของ G-force ที่จะช่วยรวบรวมข้อมูลการขับขี่เพื่อแจ้งเตือนเลือกเกียร์ที่เหมาะสม และระบบขับเคลื่อนล้อหลัง

ต่อมาเป็นเครื่องยนต์แบบ V6 3.5 ลิตร สมรรถนะ 264 แรงม้า (PS) แรงบิด 320 นิวตันเมตร จับคู่เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด พร้อมระบบขับเคลื่อนล้อหลังแบบ Rear-Biased

Lexus IS

Lexus IS

และในรุ่น IS 350 จะได้รับเครื่องยนต์ V6 3.5 ลิตร ที่ถูกปรับสมรรถนะให้สูงสุดถึง 315 แรงม้า (PS) แรงบิด 379 นิวตันเมตร พร้อมระบบส่งกำลังที่มีให้เลือกทั้งเกียร์อัตโนมัติ 6-8 สปีด และมีให้เลือกทั้งขับเคลื่อนล้อหลัง และขับเคลื่อน 4 ล้อ โดยอัตราเร่งจาก 0-96 กม./ชม จะมีทั้ง 5.7 และ 5.6 วินาทีตามประเภทเกียร์ที่ใช้

Lexus IS

และยังมีตัวเลือกเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 2.5 ลิตร พ่วงระบบไฮบริดให้ลูกค้าได้เลือกเพิ่มเติมด้วย

Lexus IS

ความน่าสนใจของ Lexus IS รุ่นปรับโฉมใหม่นี้ ได้มีการปรับแต่งและเสริมโครงสร้างรถเพื่อเพิ่มความแข็งแรงยิ่งขึ้น เพิ่มจุดเชื่อม จนถึงการเสริมโครงสร้างเสริมแรงจากเสา C ถึงเสาหลังคา นอกจากนี้ยังได้ปรับปรุงโครงสร้างและวัสดุดูดซับเสียง เพื่อลดเสียงรบกวน และการสั่นสะเทือนจากภายนอกเข้าตัวรถได้มากขึ้น ขับรถได้นุ่มนวล

Lexus IS

ด้านระบบกันสะเทือนได้เสริมชิ้นส่วนอลูมิเนียม A-arms แทนชิ้นส่วนเหล็กแบบเดิม ที่่วยมอบความเบากว่าเดิม 18%, เหล็กกันโคลงใหม่ เบาลง 17% และคอยล์สปริงใหม่เบากว่าเดิม 20% รวมไปถึงน็อตฮับที่ล้อก็ได้รับการปรับปรุงให้มีน้ำหนักเบากว่าเดิมด้วย

Lexus IS

รวมถึงโช้คอัพ Swing-Valve แบบใหม่ และชุดวาล์ว Ultralow-Velocity ที่ช่วยให้ตอบสนองต่อความผิดปกติบนถนนที่น้อยที่สุด และ Bound Stoppers ที่ช่วยควบคุมน้ำหนักการกดของสปริงเพื่อเพิ่มความสบายในการขับขี่

Lexus IS

ด้านระบบความปลอดภัยจะได้รับ Lexus Safety System + เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด ด้วยกล้องและเรดาร์คลื่นมิลลิเมตรที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ที่จะชช่วยให้สามารถแยกรายละเอียดวัตถุตรงหน้าได้หลากหลายยิ่งขึ้น เช่น คนปั่นจักรยาน คนเดินเท้า วัตถุ ไปจนถึงรถยนต์คันหน้า รวมถึงปรับปรุงระบบตรวจจับเส้นเลนที่ทำได้ดีขึ้น

สำหรับเทคโนโลยีความปลอดภัยที่ได้รับการบรรจุ ได้แก่ ระบบเบรกอัตโนมัติ, ระบบแจ้งเตือนป้องกันการชนด้านหลังรถ, ระบบตรวจจับสัญลักษณ์จราจร, ระบบปรับไฟสูง-ต่ำอัตโนมัติ, ระบบแจ้งเตือนจุดบอดด้านหลัง เป็นต้น

Lexus IS

ทางด้าน Lexus IS F Sport มาพร้อมกับการเสริมบุคลิกแบบสปอร์ตสวยงาม โดยจะได้รับทั้งกระจังหน้า กันชนหน้า-หลัง ดีไซน์พิเศษ, สปอยเลอร์ท้าย, ชุดท่อไอเสียแบบสปอร์ต, แผงดิฟฟิวเซอร์ท้าย, ล้ออัลลอย 19 นิ้ว ลายสปอร์ต ส่วนภายในจะได้รับเบาะนั่งสไตล์สปอร์ตพร้อมฟังก์ชั่นระบายอากาศ-ฮีตเตอร์, พวงมาลัยหนังแท้, แป้นเหยียบสแตนเลส และแผ่นรองธรณีประตูลายพิเศษ

Lexus IS

ทั้งนี้ยังมีแพ็คเกจเสริมให้ลูกค้าได้ซื้อเพิ่มเติมด้วยแพคเกจ Dynamic Handling โดยจะได้รับชุดช่วงล่างแบบปรับได้, ล้ออัลลอย BBS สีดำด้าน ขนาด 19 นิ้ว, ฝาครอบกระจก และสปอยเลอร์ท้ายวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์

Lexus IS

2021 Lexus IS เตรียมวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาช่วงก่อนปลายปีนี้ พร้อมกับเตรียมทยอยเปิดตัวในอีก 39 ประเทศทั่วโลกตามลำดับ