Range Rover Evoque Convertible ตัวเล็กแสนซนสไตล์ผู้ดี

Home / ข่าวรถยนต์ / Range Rover Evoque Convertible ตัวเล็กแสนซนสไตล์ผู้ดี

 Range Rover Evoque Convertible

ไม่เข้มข้น เราไม่นอน…นี่คือความซนผสมความสะใจของนักออกแบบจาก Land Rover ใครจะคิดได้ว่าจอมลุยชนิดบู๊ได้เกือบครบทุกสมรภูมิของโลกอย่างค่ายนี้จะผลิตรถยนต์ 2 ประตูออกมา เห็นครั้งแรกอดนึกไม่ได้เลยว่า ทีมนักออกแบบคงน้อยใจที่ทำไม? Mini ถึงได้สร้างออกมาอย่างต่อเนื่อง ภายใต้โครงสร้างที่ไม่ต่างจากกล่องข้าว ด้วยลักษณะเล็กๆ แรงๆ แต่พอมาถึงยุคนี้ Mini เพิ่มความแรงจนเข้ามาเบียดทำเนียบรถสปอร์ตแบบกัดไม่ปล่อย ด้วยมูลเหตุนี้นักออกแบบก็เลย “ปิ๊ง ไอเดีย” ขึ้นมาว่า “เดี๋ยวรู้เลย” จนออกมาเป็น  Range Rover Evoque Convertible

Land Rover Rang Rover Evoque Convertible

งานนี้ออกแบบใหม่ทั้งหมดชนิดทุบบล็อกเดิมๆ ทิ้งไปเลย เพราะไม่ต้องการความใหญ่ และไม่ต้องการพื้นที่มากนักในการบรรทุกของ รูปทรงด้านหน้ามองอย่างไร มองมุมไหน จะเอียงคอหรือตะแคงดูก็รู้ว่านี่คือยนตรกรรมจาก Land Rover แต่มีการสับและหั่นเรือนร่างให้กระชับมากขึ้น หลังคาแข็งดูจะไร้ประโยชน์ หากอยากจะเป็นรถอารมณ์สปอร์ตที่ออกแนวลุยๆ ผสมกับแฟชั่นนิดๆ ก็เลยจัดหลังคาผ้าใบ แต่เอาแบบที่พับเก็บขึ้น/ลงได้ง่ายๆ แค่ปลายนิ้ว ไม่มีเสาค้ำหลังคาตอนกลางและหลังอยู่บนตัวรถ ทำให้มันดูโล่งๆ น่าที่จะนั่งสบายๆ เอาไว้ขับเล่นๆ แถวชายหาด มีที่นั่งประจำการอยู่ 4 ที่ (รวมที่นั่งของคนขับแล้วนะครับ) ส่วนพื้นที่เก็บของก็อยู่หลังเบาะท้าย ถามว่าใหญ่ไหม? มันก็ใหญ่พอจะเก็บกระเป๋าเดินทางได้ 1 ใบ กับพื้นที่เหลือๆ อีกนิดหน่อยเท่านั้นเอง อ้าวๆ…แล้วถ้าอยากจะไปตีกอล์ฟล่ะ จะเอากระเป๋ากอล์ฟไว้ที่ไหน? ก็ไม่เห็นจะยาก จัดการพับหลังคาขึ้นแล้วก็โยนกระเป๋าเจ้าปัญหาไว้ที่เบาะหลังแล้วก็ขับออกไปเลย

Land Rover Rang Rover Evoque Convertible

Land Rover Rang Rover Evoque Convertible

ตัวเครื่องยนต์ลดขนาดใช้เครื่องขนาด 2 ลิตร หรือ 2,000 ซีซี. สันดาปด้วยน้ำมันเชื้อเพลิงเบ็นซิน 4 จังหวะ ตัวเครื่องยนต์เป็นแบบ 4 ลูกสูบ บวกเพิ่มกำลังด้วยเทอร์โบชาร์จเจอร์ รับประกันว่าทันอกทันใจแน่ๆ ทำอัตราเร่งจาก 0 – 100 กิโลเมตร ด้วยเวลา 7.8 วินาที มีความเร็วตีนปลาย 180 กิโลเมตร / ชั่วโมง และมีแรงม้าคะนองศึกรอให้เรียกใช้อยู่ถึง 240 ตัว “โห!!!” 240 ตัว กับเครื่องแค่ 2,000 ซีซี. บอกเลยว่า “เทอร์โบชาร์ตเจอร์” ปั่นแรงม้าเพิ่มขึ้นได้เยอะจริงๆ ชุดเกียร์เป็นแบบอัตโนมัติ 9 สปีด ซึ่งแม้จะไม่มีการรายงานเรื่องโหมดของการขับขี่ แต่ก็น่าเชื่อถือได้ว่า Land Rover น่าจะมีติดปลายนวมมาให้ปรับบ้างอย่างน้อยๆ ก็ 3 โหมด Sport, Rain และ Eco เท่านี้ก็น่าใช้แล้วครับ

Land Rover Rang Rover Evoque Convertible

ในห้องโดยสาร ณ จุดที่นั่งของคนขับ บนพวงมาลัย เราสามารถสั่งการได้ทั้งเพิ่มหรือลดเสียง รวมถึงการรับสายโทรศัพท์แบบบลูทูธ นอกจากนั้นก็ยังมีหน้าจอดิจิตอลที่สั่งงานด้วยระบบสัมผัส มีช่องให้ใส่ CD ไว้ขับกล่อมเวลาเดินทางหรือจะเสียบ USB เล่น Flat Drive ก็ได้ เรียกได้ว่าปุ่มกดมาเยอะแบบน้องๆ เครื่องบินกันเลย การสตาร์ทเครื่องยนต์ไม่ต้องก้มๆ เงยๆ หาที่เสียบรูกุญแจ เพราะมันใช้ระบบสัญญาณจากชุดเปิด/ปิดประตู แค่เราเอากุญแจอิเล็คทรอนิคส์ไว้ในกระเป๋ากางเกงเท่านั้น รถก็พร้อมจะสตาร์ทได้เลย แค่เหยียบเบรคแล้วกดที่ปุ่มสตาร์ทได้เลย ในส่วนของเครื่องทำความเย็นอย่าง “แอร์” ภายในรถ ไม่ค่อยเน้นเรื่องความเย็นมากสักเท่าไหร่ เพราะนี่คือรถเปิดประทุน แถมยังฟุ้งบอกด้วยว่า 1 ลิตร ของน้ำมันเชื้อเพลิง จะสามารถทำให้รถวิ่งได้ถึง 16 กิโลเมตร ถ้าเป็นจริงๆ อยากจะร้อง “ว้าว” ดังๆ สัก 5 หน เอาๆ คอยดูกันนะครับ Land Rover Range Rover Evoque Convertible จะโฉบมาเมืองไทย…กี่คัน

เรียบเรียงโดย A’Lure Magazine

Photo Credit : Net Car Show

ติดตามเพิ่มเติมได้ใน A’Lure Magazine Vol.68

v68 FINAL