Honda honda cr-z hybrid จดสิทธิบัตร รถไฮบริด ฮอนด้า ฮอนด้า ซีอาร์แซด

Honda ซุ่มคืนชีพ CR-Z ลุ้นว่าจะเป็นรถสปอร์ต ครอสโอเวอร์ หรือแบบอื่น?

Home / ข่าวรถยนต์ / Honda ซุ่มคืนชีพ CR-Z ลุ้นว่าจะเป็นรถสปอร์ต ครอสโอเวอร์ หรือแบบอื่น?

หลังจากทาง Honda ได้ยุติทำตลาดรถสปอร์ตคูเป้ไฮบริดอย่าง Honda CR-Z ไปเมื่อปี 2016 ที่ผ่านมาเนื่องจากไม่ประสบความสำเร็จตามที่คาดไว้ แต่เมื่อไม่นานมานี้มีข้อมูลจากสำนักงานสิทธิบัตรของสหรัฐอเมริกา ได้เผยถึงชื่อ CR-Z กำลังจะกลับมาทำตลาดอีครั้งในเร็ว ๆ นี้ จึงกลายเป็นหนึ่งในวงการยานยนต์ของโลกที่หันกลับให้ความสนใจอีกครั้ง

Honda CR-Z

โดยทาง Honda ได้ยื่นจดเครื่องหมายการค้า CR-Z กับทางสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าแห่งสหรัฐอเมริกา (USPTO) โดยยื่นจดในรายการ “ชิ้นส่วนโครงสร้างรถยนต์” ซึ่งระบุว่าได้เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม และได้รับการยอมรับแล้ว

แม้จะมีการคาดคะเนว่าอาจจะคืนชีพรถสปอร์ตคูเป้เครื่องยนต์ไฮบริด แต่ด้วยสถานการณ์ยอดจำหน่ายรถยนต์บางรุ่นลดลง ไปจนถึงบางรุ่นเริ่มทยอยปิดสายการผลิต จึงเป็นไปได้ยากที่รถสปอร์ตจะกลับมาทำตลาดในเวลานี้ ประกอบกับการจดเครื่องหมายการค้านี้ก็เปรียบเสมือนกับการต่อเวลาเพื่อป้องกันไม่ให้ค่ายรถอื่น ๆ นำชื่อไปใช้ในเชิงการค้าได้

Honda CR-Z

สำหรับข้อมูล Honda CR-Z สเปคปัจจุบัน มาพร้อมเครื่องยนต์ 1,496 ซีซี  ให้แรงม้าสูงสุดที่ 130 แรงม้า ผสานด้วยระบบขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ จับคู่เกียร์ CVT  7  สปีด รวมถึงมีเกียร์ธรรมดา 6 สปีดด้วย ด้วยข้อจำกัดด้านสมรรถนะและราคาที่สูง จึงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เป็นรถที่ไม่ประสบความสำเร็จในช่วงหลัง ๆ และไม่มีการพัฒนาเจนเนอเรชั่นที่ 2

Honda Sports EV Concept
Honda Sports EV Concept

แต่ด้วยกระแสขุมพลังไฮบริดที่เริ่มเข้าถึงผู้บริโภคได้มากขึ้น มีตัวเลือกระบบ PHEV ไปจนถึงเครื่องยนต์เทอร์โบที่ทรงพลังแต่ก่อมลพิษลดลง ประกอบกับความสำเร็จของการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Honda e จึงมีโอกาสสูงที่จะพัฒนารถสปอร์ตขุมพลังไฮบริด หรือ EV ที่มีสมรรถนะที่สูงขึ้น ในราคาที่จับต้องได้ และอาจจะพัฒนาบนพื้นฐานจาก Honda Sports EV ที่เป็นข่าวไปก่อนหน้า

ทว่าในตลาดรถยนต์ที่เปลี่ยนแปลงไป ผลกระทบจากการระบาดไวรัส COVID-19 และวิกฤติเศรษฐกิจในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก การพัฒนารถสปอร์ตอาจจะเป็นตัวเลือกรอง แต่เป็นไปได้ว่าอาจจะมีแพลนพัฒนาเป็นสปอร์ตครอสโอเวอร์ ที่อาจจะเล็กกว่า Honda HR-V คล้าย ๆ แฮทช์แบ็คยกสูง โดยเน้นที่รถอเนกประสงค์พลังงานทางเลือก

Honda CR-Z

แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด คงต้องรอดูทิศทางตลาดยานยนต์ในอนาคตว่าทางบริษัทฯ อาจจะมีแพลนพัฒนา Honda CR-Z ในรูปแบบใด หรือจะเป็นการป้องกันชื่อรถไม่ให้ค่ายอื่นนำไปใช้อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นกันแน่

เครดิตข้อมูลจาก uspto.gov, motortrend.com และ carscoops.com