Mercedes-Benz S-Class รถใหม่ เมอร์เซเดส-เบนซ์ เอส-คลาส

2021 Mercedes-Benz S-Class ประสบการณ์ใหม่ของความหรูล้ำที่น่าจับตา

Home / ข่าวรถยนต์ / 2021 Mercedes-Benz S-Class ประสบการณ์ใหม่ของความหรูล้ำที่น่าจับตา

Mercedes-Benz ประกาศเปิดตัว All-New S-Class ยนตรกรรมซีดานระดับเรือธงโฉมใหม่ที่มาพร้อมกับนวัตกรรม สมรรถนะ และความหรูหราอันเป็นที่สุด มอบความรู้สึกที่หรูหรา สะดวกสบาย ครองใจทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร

Mercedes-Benz S-Class

Mercedes-Benz S-Class

เริ่มจากภายนอกได้รับการถ่ายทอดบุคลิกใหม่ โดยเฉพาะกระจังหน้าทรงใหม่, ไฟหน้า, ไฟท้าย, มือจับเปิดประตูแบบ Pop up การตกแต่งแถบโครเมียมเพิ่มความหรูหราภายใต้รูปทรงที่เรียบง่าย แน่นอนว่า ตราดาว 3 แฉกบนฝากระโปรงหน้ายังคงถ่ายทอดความโดดเด่นเช่นเคย

Mercedes-Benz S-Class

นอกจากนี้ภายนอกรถยังมาพร้อมกับเซ็นเซอร์ช่วยเหลือการขับขี่ที่ล้ำสมัยจัดเต็ม, หลังคาพาโนรามิครูฟขนาดใหญ่, ท่อไอเสียคู่แยกซ้ายขวา เป็นต้น

Mercedes-Benz S-Class

สำหรับภายในที่มีการเปิดเผยไปก่อนหน้า โดยไฮไลท์จะอยู่ที่การนำเสนอฟังก์ชั่นดิจิตอลที่ครอบคลุมทั้งการขับขี่และสิ่งอำนวยความสะดวกผ่านจอดิจิตอลรอบห้องทั้ง 5 จอ ควบคู่กับ MBUX เวอร์ชั่นใหม่ รองรับการสั่งการผ่านสัมผัส สั่งผ่านเสียง “Hey Mercedes” และการขยับท่าทาง

Mercedes-Benz S-Class

จอเรือนไมล์ 12.3 นิ้ว ที่มาพร้อมโหมด 3 มิติแบบใหม่ที่ไม่ต้องใช้แว่นตาพิเศษ ทำงานด้วยกล้อง 2 ตัว ที่กำหนดตำแหน่งสายตาของผู้ใช้อย่างแม่นยำเพื่อสร้างภาพเอฟเฟกต์ 3 มิติ,  หน้าจอสัมผัส OLED แนวตั้ง ขนาด 12.8 นิ้ว, จอส่วนตัวด้านหลังคู่ขนาด 11.6 นิ้ว และแท็บเล็ตส่วนตัว ทั้งหมดนี้จะทำงานร่วมกับระบบ MBUX ภายในรถ

Mercedes-Benz S-Class

ประกอบกับไฟส่องภายในห้องโดยสารที่ได้เพิ่มจำนวนหลอด LED จากเดิม 40 ดวง เป็นประมาณ 250 ดวง เพื่อรองรับการทำงานระบบความปลอดภัย ที่จะแสดงผลภายในห้องโดยสารได้ชัดเจนทั้งคนขับและผู้โดยสาร เช่น เมื่อระบบ Active Blind Sport Assist ทำงาน นอกจากจะแสดงข้อมูลผ่านจอเรือนไมล์แล้ว แสงไฟสีแดงจะสว่างขึ้นในตำแหน่งนั้น ๆ ด้วย

เพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ขับขี่ด้วยระบบ “Energizing Coach” ขั้นสูงที่ช่วยลดความเหนื่อยล้าและระดับความเครียดของผู้ขับขี่

Mercedes-Benz S-Class

ความน่าสนใจของรถรุ่นนี้ก็คือการนำเสนอระบบขับขี่อัตโนมัติ “เลเวล 3” ด้วยระบบ Daimler’s Drive Pilot ใช้ Lidar ร่วมกับเซ็นเซอร์อื่น ๆ และแผนที่ดิจิตอลความละเอียดสูง รวมถึงฟังก์ชั่นสับโหมดขับขี่เมื่อประเมินสภาพผู้ขับขี่โดยอัตโนมัติว่ามีความพร้อมในการขับขี่มากน้อยแค่ไหน และคาดว่าในช่วงปลายปี 2021 จะได้รับการอัปเดทให้สามารถทำงานได้หลากหลายในทุกสภาวะถนนมากขึ้น ซึ่งในเวลานี้ตามกฎหมายเยอรมนีได้รองรับความเร็วสำหรับระบบไร้คนขับนี้อยู่ที่ 60 กม./ชม.

Mercedes-Benz S-Class

สำหรับขุมพลังใน All-New S-Class จะมีเครื่องยนต์ที่หลากหลายทั้งเครื่องแบบ 6 สูบ, 8 สูบ, ปลั๊กอินไฮบริดในรุ่น S580e โดยในตลาดยุโรป จะมีเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล 6 สูบให้เลือกทั้ง S450, S500, S350d, S350d 4Matic, และ S400d 4Matic

ซึ่งในเวลานี้มีข้อมูลว่า S450 และ S500 ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 6 สูบ 3.0 ลิตร พ่วงระบบ mild-hybrid ให้สมรรถนะตั้งแต่ 367 ถึง 435 แรงม้า (PS) ตามลำดับ

ส่วนสเปคอเมริกาจะได้รับ S580 4Matic ใช้เครื่องยนต์เบนซิน V8 4.0 ลิตร ทวินเทอร์โบ พร้อมพ่วง mild-hybrid 48 โวลต์ สมรรถนะ 496 แรงม้า

Mercedes-Benz S-Class

ด้านระบบกันสะเทือนใน S-Class ใหม่ จะได้รับ E-Active Body Control Suspension ซึ่งมีระบบกันสะเทือนแบบ Airmatic พร้อมแดมเปอร์ที่ปรับระดับได้แบบเรียลไทม์ ด้วยโปรเซสเซอร์แบบมัลติคอร์ 5 ตัว , กล้อง และเซ็นเซอร์ทั้งหมดกว่า 20 ตัว จะทำการเก็บข้อมูลสภาพถนนและรูปแบบการขับขี่ 1,000 ครั้ง/วินาที เพื่อทำการปรับช่วงล่างได้รวดเร็ว นุ่มนวลต่อเนื่อง

Mercedes-Benz S-Class

รวมถึงได้ปรับระบบบังคับเลี้ยวที่ล้อหลัง ช่วยให้ล้อหลังหักมุมได้ตั้งแต่ 4.5 องศา ถึง 10 องศา เพื่อให้ S-Class ใหม่มีความคล่องแคล่วเหมือน A-Class ใหม่ นอกจากนี้ในรุ่นตัวถังฐานล้อสั้น จะสามารถหักเลี้ยวได้แคบสุดเพียง 10.5 เมตร

Mercedes-Benz S-Class

2021 Mercedes-Benz S-Class จะวางจำหน่ายในยุโรปราว ๆ ปลายปีโดยประมาณ ขณะที่ในสหรัฐอเมริกา จะวางจำหน่ายในไตรมาสแรกปี 2021 เป็นต้นไป