EV car Volta Trucks Volta Zero รถบรรทุกไฟฟ้า รถยนต์ไฟฟ้า รถใหม่

Volta Zero รถบรรทุกไฟฟ้าสุดล้ำกับการปฏิวัติวงการขนส่งรอบด้านที่ไม่ควรมองข้าม

Home / ข่าวรถยนต์ / Volta Zero รถบรรทุกไฟฟ้าสุดล้ำกับการปฏิวัติวงการขนส่งรอบด้านที่ไม่ควรมองข้าม

Volta Trucks บริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติสวีเดน เผยโฉม All-New Volta Zero รถบรรทุกพลังงานไฟฟ้าขนาด 16 ตัน เพียบพร้อมไปด้วยเทคโนโลยี ประสิทธิภาพการบรรทุก นวัตกรรมความสะดวกสบายและความปลอดภัย และสมรรถนะจากระบบขับเคลื่อนไฟ้าทรงพลัง ที่จะยกระดับการขนส่งที่ปลอดภัย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และคุ้มค่า

Volta Zero

ทางบริษัทฯ เปิดเผยว่า Volta Zero จะเป็นรถบรรทุกพลังงานไฟฟ้าเพื่อการพาณิชย์ขนาด 16 ตันที่ออกแบบมาเพื่อการขนส่งพัสดุและสินค้าในเมืองโดยเฉพาะ สามารถเดินทางได้ไกลตั้งแต่ 150-200 กม./ชาร์จเต็ม 1 ครั้ง ในสภาวะที่บรรทุกสิ่งของพร้อมคนขับเต็มพิกัด

รายละเอียดมิติตัวรถ Volta Zero เริ่มจากความยาว 9,460 มม., กว้าง 2,550 มม., สูง 3,470 มม. และฐานล้อ 4,800 มม. ตัวรถมาพร้อมน้ำหนักบรรทุกสูงสุด 8,600 กก. แถมรองรับไม้พาเลทไซส์ Euro ได้ 16 ชิ้น ด้วยปริมาตรโดยรวม 37.7 ลูกบาศก์เมตร และสามารถดัดแปลงเป็นห้องเย็นได้

Volta Zero

สำหรับระบบขับเคลื่อนจะใช้เทคโนโลยี e-Axle ที่สามารถส่งกำลังสู่ล้อหลังแทนมอเตอร์ไฟฟ้าแบบเดิมที่จะวางในตำแหน่งห้องเครื่อง เนื่องจาก e-Axle เป็นระบบที่ผสมระหว่างมอเตอร์ไฟฟ้า ระบบส่งกำลัง และชุดเพลาในหนึ่งเดียว จึงทำให้ตัวรถมีน้ำหนักเบา ลดความซับซ้อนของระบบ และทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ส่วนสมรรถนะยังไม่เปิดเผย

ทางด้านแบตเตอรี่เองได้ใช้แบบ Lithium Iron Phosphate โดยมีความจุให้เลือกตั้งแต่ 160 – 200 กิโลวัตต์ชั่วโมง โดยระบุว่ามีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ทนทาน การระบายความร้อนในระหว่างขับขี่ที่ดี รวมถึงมีความปลอดภัย ไม่เกิดประกายไฟเมื่อได้รับความเสียหาย และค่าใช้จ่ายในการทำลายหรือรีไซเคิลก็ไม่แพงด้วย ทั้งนี้ความเร็วสูงสุดถูกจำกัดไว้ที่ 90 กม. / ชม.

และด้วย e-Axle รวมกับชุดแบตเตอรี่ Lithium Iron Phosphate บริเวณใต้ท้องรถ จึงทำให้ตัวรถมีพื้นที่บรรทุกสิ่งของมากขึ้นกว่ารถบรรทุก 16 ตันแบบเดิม รวมถึงสามารถดีไซน์ห้องโดยสารสไตล์กลาสเฮ้าส์ ช่วยให้คนขับมองเห็นทิศทางตรงไปรอบ ๆ ได้กว้างกว่า 220 องศา ตำแหน่งขับขี่อยู่ตรงกลาง และเบาะนั่งแบบหมุนได้ อันเป็นการปฏิวัตินวัตกรรมรถบรรทุกที่น่าสนใจไม่น้อย

ประกอบกับตำแหน่งนั่งของคนขับจะอยู่ต่ำกว่ารถบรรทุกทั่ว ๆ ไป เนื่องจากมีเส้นระดับสายตาอยู่ที่ประมาณ 1.8 เมตร ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับความสูงของคนเดินถนนและผู้ใช้ถนนคนอื่น ๆ จึงทำให้มีทัศนวิสัยที่เหมาะสม ลดอุบัติเหตุจากจุดบอดในด้านความสูงได้เป็นอย่างดี

Volta Zero

ประกอบกับมอบบรรยากาศความผ่อนคลายด้วยสีภายใน วัสดุ และการตกแต่งที่เป็นธรรมชาติ พร้อมระบบภายในรถและอินเทอร์เฟซของจอสัมผัสและเรือนไมล์ที่ใช้งานง่าย มีฟังก์ชั่นรายงานสภาพอากาศ, แผนที่ดิจิตอล, ระบบวางแผนเดินทาง, ระบบติดต่อสื่อสาร, ระบบความบันเทิง เป็นต้น รวมถึงประตูเป็นแบบบานเลื่อนไฟฟ้าที่เปิด-ปิดได้อย่างรวดเร็ว

ตัวรถได้ใช้กล้องมองหลัง กล้องมองข้าง แทนการใช้กระจกมองข้างแบบเดิม, กล้อง Bird eye 360 องศา ระบบเตือนจุดบอดบริเวณด้านข้างของรถ รวมถึงระบบความปลอดภัยอื่น ๆ ได้แก่ ระบบพวงมาลัย Active Steering, ระบบตรวจจับสัญลักษณ์จราจร Road Sign Assist, ระบบช่วยถอยหลังพร้อมกล้องถอยหลัง, ระบบช่วยเปลี่ยนเลน Lane Change Assist และระบบแจ้งเตือนรถออกนอกเลน Lane Departure Warning เป็นต้น

Volta Zero

Volta Zero จะเริ่มทดลองใช้งานในช่วงครึ่งแรกของปี 2021 โดยทำงานร่วมกับบริษัทขนส่งพัสดุและโลจิสติกส์รายใหญ่ของยุโรป ส่วนการวางจำหน่ายอย่างเต็มรูปแบบจะมีขึ้นในช่วงปี 2022 เป็นต้นไป โดยมีแพลนเดินสายการผลิตในโรงงานที่สหราชอาณาจักร