Concept car nissan Nissan Z Nissan Z Proto นิสสัน รถคอนเซ็ปต์ เปิดตัวรถใหม่

Nissan Z Proto รถสปอร์ต V6 ทวินเทอร์โบ เร้าใจด้วยเกียร์ MT และ 400 แรงม้า?

Home / ข่าวรถยนต์ / Nissan Z Proto รถสปอร์ต V6 ทวินเทอร์โบ เร้าใจด้วยเกียร์ MT และ 400 แรงม้า?

 

Nissan Motor ประกาศเปิดตัว Nissan Z Proto สานต่อตำนานรถสปอร์ตซีรี่ย์ Z ที่ครองใจแฟน ๆ ทั่วโลกมาอย่างยาวนานกว่า 50 ปี ในฐานะรถสปอร์ตเจนเนอเรชั่นที่ 7 นำเสนอประสบการณ์ขับขี่ และนวัตกรรมที่ทันสมัยขึ้นเพื่อให้เป็น “รถสปอร์ตที่ทันสมัยอย่างแท้จริง” และเชื่อมโยงระหว่างผู้ขับขี่และรถให้เปรียบเสมือนคู่เต้นรำที่อวดโฉมลีลาการขับขี่บนท้องถนนและสนามแข่ง

Nissan Z Proto

Nissan Z Proto มาพร้อมกับดีไซน์ที่ย้อนยุคทั้งรูปทรงตัวถัง กระจังหน้า รูปทรงโคมไฟหน้า เส้นสายหลังคา  รวมถึงตัวถังสีเหลือง ที่ได้แรงบันดาลใจจาก 1970 240ZG ส่วนด้านท้ายก็ได้แรงบันดาลใจจาก 300ZX ในยุคปี 1989

Nissan Z Proto

แม้จะได้รับการดีไซน์สไตล์เรโทร แต่ตัวรถก็เฉิดฉายความทันสมัยด้วยไฟหน้า – ไฟท้าย LED ดีไซน์สวยงาม มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และให้แสงไฟที่คมชัด, ล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้ว, ท่อไอเสียคู่, ลิ้นสปอยเลอร์หน้า, สเกิร์ตข้าง, ครีบรีดอากาศด้านหลัง, เสาอากาศครีบฉลาม เป็นต้น

Nissan Z Proto

มิติตัวถัง Nissan Z Proto ประกอบไปด้วยความยาว 4,382 มม., กว้าง 1,849 มม. สูง 1,311 มม., เมื่อเทียบกับโฉมเดิมอย่าง 370Z จึงทำให้ตัวรถยาวขึ้น 127 มม. กว้างขึ้น 5 มม. และเตี้ยลง 5 มม.

Nissan Z Proto

ภายในได้รับการออกแบบใหม่ที่จะมอบความทันสมัยยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรือนไมล์จอดิจิตอล 12.3 นิ้ว, จออินโฟเทนเมนต์ขนาดใหญ่, พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น, มาตรวัดทั้ง 3 ชุดในดีไซน์ที่คุ้นเคย, ใช้ก้านเบรกมือแทนเบรกมือไฟฟ้าเพื่อลดความซับซ้อนของอุปกรณ์, เบาะนั่งสไตล์สปอร์ต, หัวเกียร์ ชุดเกียร์ธรรมดา เป็นต้น ด้านข้อมูลอื่น ๆ ยังไม่เปิดเผยเพิ่มเติมในเวลานี้

Nissan Z Proto

แม้จะเผยว่าจะใช้เครื่องยนต์เบนซิน V6 ทวินเทอร์โบ พร้อมเกียร์ธรรมดา 6 สปีด แต่ข้อมูลสำคัญอย่างตัวเลขสมรรถนะยังไม่ได้รับการเปิดเผย แต่คาดว่าจะให้มากกว่า 370Z ในระดับหนึ่ง เนื่องจากขุมพลัง V6 ทวินเทอร์โบที่จะประจำการใน Nissan Z Proto มีโอกาสสูงมากที่จะใช้เครื่องยนต์รหัส VR30DDTT จาก Infiniti Q60 Red Sport 400

Nissan Z Proto

นั่นหมายความว่าสมรรถนะ 400 แรงม้าอาจจะมีโอกาสได้สัมผัสแน่นอน ส่วนแรงบิดจะอยู่ราว ๆ 474 ​​นิวตันเมตร ซึ่งตัวเลขนั้นเรียกได้ว่ามากกว่า 370Z ที่ให้กำลังเริ่มต้น 332 แรงม้า แรงบิด 366 นิวตันเมตร สำหรับรายละเอียดอื่น ๆ ยังคงเก็บไว้เป็นความลับ ซึ่งคงต้องรออีก 1-2 ปี จึงจะได้สัมผัสโฉมจริง แฟน ๆ ซีรี่ย์ Z ยังคงต้องจับตาดูกันต่อไป

เครดิตคลิปประกอบจาก 日産自動車株式会社