BMW BMW M3 BMW M4 บีเอ็มดับเบิลยู รถใหม่ เปิดตัวรถใหม่

BMW M3 & M4 ควงคู่รถสปอร์ตโฉมใหม่สุดล้ำ พร้อมมอบกำลังสูงสุด 510 แรงม้า

Home / ข่าวรถยนต์ / BMW M3 & M4 ควงคู่รถสปอร์ตโฉมใหม่สุดล้ำ พร้อมมอบกำลังสูงสุด 510 แรงม้า

BMW เปิดตัว All-New BMW M3 และ BMW M4 รถสปอร์ตซีดาน/คูเป้ยอดนิยมอย่างเป็นทางการ จัดเต็มทั้งเทคโนโลยี ระบบการขับขี่ และสมรรถนะใหม่ โดยในรุ่น Competition ที่เน้นการแข่งขันและความแรงขีดสุดจะมอบแรงม้าจัดหนักทะลุ 500 แรงม้า

BMW M3 & M4

เริ่มจากขุมพลังทั้งสองรุ่น ใช้เครื่องยนต์ 6 สูบเรียง 3.0 ลิตร ทวินเทอร์โบ โดยให้สมรรถนะมาตรฐานที่ 479 แรงม้า (PS) แรงบิด 550 นิวตันเมตร แต่ถ้าเป็นรุ่น Competition จะได้รับการปรับจูนเครื่องยนต์ใหม่ จนสามารถเค้นสมรรถนะสูงสุดถึง 510 แรงม้า (PS) แรงบิด 650 นิวตันเมตร เลยทีเดียว

BMW M3 และ M4 สามารถมอบอัตราเร่งจาก 0-96 กม./ชม. ใน 4.1 วินาที และความเร็วสูงสุด 290 กม./ชม. ขณะที่รุ่น Competition จะให้อัตราเร่งจาก 0-96 กม./ชม. เพียงแค่ 3.8 วินาที แต่ความเร็วสูงสุดยังคงไม่เปลี่ยนแปลง

BMW M3
ภายใน BMW M3

BMW M3 และ M4 จะมีระบบส่งกำลังให้เลือกทั้ง เกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด และเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ที่ช่วยลดน้ำหนักตัวถังลง 22.7 กก. จึงช่วยปรับปรุงการกระจายน้ำหนักด้านหน้า-หลัง ที่สมดุลยิ่งขึ้น ส่วนในรุ่น Competition จะมีเฉพาะเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีดเท่านั้น แต่ชดเชยด้วยการเพิ่ม Rev-Matching Downshift, เพิ่มแมนนวลโหมด และแป้นเปลี่ยนเกียร์บนพวงมาลัย Paddle Shifters

BMW M3
BMW M3

ด้านระบบขับเคลื่อนสี่ล้อจะมีให้ทุกรุ่นย่อย ซึ่งมาพร้อมกับโฆมดขับขี่ที่แตกต่างกัน 3 โหมด รวมถึงการตั้งค่า AWD ที่ให้ประสิทธิภาพการเกาะถนนได้ดีขึ้นในสนามแข่ง ประกอบกับลูกค้ายังสามารถเลือก 2WD ที่ปิดระบบควบคุมเสถียรภาพแบบไดนามิก และปรับระบบขับเคลื่อนล้อหลังให้ทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น โดยไม่มีการแทรกแซงระบบช่วยเหลือใด ๆ ขณะที่รุ่น Competition จะได้ระบบขับเคลื่อนล้อหลังแบบ M xDrive พร้อมเฟืองท้าย Active M

BMW M3
BMW M3

สำหรับระบบช่วงล่างจะได้รับระบบกันสะเทือนแบบ Adaptive M พร้อมระบบกันสะเทือนล้อหน้าแบบสปริงคู่, โครงดับเบิลวิชโบนอะลูมิเนียม, บอลจ๊อย, ทอร์คอาร์ม, สปริง, ลูกปืนแบริ่งน้ำหนักเบา เป็นต้น ส่วนระบบกันสะเทือนหลังเป็นแบบ 5-link พร้อม Wishbone control arms ที่ออกแบบขึ้นมาเป็นพิเศษ และตัว Front track bar ก็มีขนาดที่ยาวขึ้น 38 มม. ที่ช่วยปรับปรุงการยึดเกาะถนนได้ดียิ่งขึ้น

BMW M3
BMW M3

นอกจากนี้ ลูกค้าสามารถเลือกเซ็ตเสริมความแข็งแกร่ง อาทิ บาร์ค้ำโช้ค, โครงป้องกันห้องเครื่อง, โครงหล็กเสริมที่ประตู, โครงเหล็กเสริมในห้องสัมภาระท้าย

BMW M4
BMW M4

พวงมาลัย M Servotronic และแพ็คเกจเสริม M Drive Professional พร้อม M Traction Control ที่มาพร้อมกับโหมดปรับความลื่นของล้อมากถึง 10 ระดับ ที่จะสามารถควบคุมจะหวะการลื่นไถลหรือเกาะถนน

BMW M4
BMW M4

ชุดดิสก์เบรกสมรรถนะสูง ด้วยล้อหน้าที่มาพร้อมกับคาลิเปอร์ 6 สูบและจ่นเบรกขนาด 380 มม.ส่วนล้อหลังจะใช้คาลิเปอร์สูบเดี่ยวและจานเบรกขนาด 370 มม. แต่ลูกค้าสามารถอัปเกรดดิสก์เบรกคาร์บอนเซรามิกหน้า 400 มม. และหลัง 380 มม. พร้อมคาลิเปอร์เบรกสีทอง

BMW M3
ภายใน BMW M3

สำหรับบุคลิกของ BMW M3 และ M4 โฉมใหม่ เริ่มจากภายนอกที่โดดเด่นด้วยกระจังหน้าทรงไตคู่ขนาดใหญ่ขนาบข้างด้วยช่องอากาศขนาดใหญ่ และตะแกรงรังผึ้ง, ฝากระโปรงโป่ง, ช่องระบายอากาศตรงบังโคลนหน้า, ชุดแอโร่พาร์ทดีไซน์ดุดันรอบคัน, ท่อไอเสียแบบสปอร์ตสี่ปลายท่อ ไฟหน้า LED, ไฟท้าย LED รมดำ, หลังคาพลาสติกคาร์บอนไฟเบอร์ เป็นต้น

BMW M3
ภายใน BMW M3

สำหรับล้อในทุกรุ่นย่อยจะได้รับล้อหน้าขนาด 18 นิ้ว ล้อหลังขนาด 19 นิ้ว ส่วนรุ่น Competition จะได้ล้อที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิม ด้วยล้อหน้า 19 นิ้ว และล้อหลัง 20 นิ้ว พร้อมขอบล้อที่ขัดเงาเพิ่มความดูดียิ่งขึ้น

แต่ถ้าต้องการความสปอร์ตเข้มอีกขั้น สามารถเลือกแพ็คเกจ M Carbon ที่มาพร้อมกับชิ้นส่วนคาร์บอนไฟเบอร์เคลือบ โดยเฉพาะชิ้นส่วนแอโร่พาร์ท, ฝาครอบกระจกมองข้าง และสปอยเลอร์ท้าย

BMW M4
ภายใน BMW M4

สำหรับภายในนั้นก็ได้ถ่ายทอดความสปอร์ต ทันสมัย และหรูหรา ด้านวัสดุตกแต่งภายในจะมีให้เลือกอย่างหลากหลาย อาทิ Aluminum tetragon ในรุ่นมาตรฐาน, วัสดุตกแต่งคาร์บอนไฟเบอร์ เป็นต้น เฉกเช่นเดียยวกับเบาะหนัง Merino คุณภาพสูง หรือจะเลือกเป็นเบาะนั่งแบบ M Carbon bucket seats ที่มีน้ำหนักเบากว่าเบาะมาตรฐานถึง 9.5 กก.

BMW M4
ภายใน BMW M4

ด้านออพชั่นอื่น ๆ ได้แก่ เรือนไมล์จอดิจิตอลขนาด 12.3 นิ้ว, จออินโฟเทนเมนต์ 10.25 นิ้วพร้อม BMW Maps บนคลาวด์ รวมถึงระบบเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน Android Auto และ Apple CarPlay แบบไร้สาย, ฟังก์ชั่น M Drift Analyzer และ M Laptimer รวมถึงพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น ซึ่งในรุ่น Competition จะมาพร้อมกับปุ่ม start/stop เรืองแสงสีแดง และแป้นเปลี่ยนเกียร์แบบพิเศษ เป็นต้น

BMW M3 & M4

โดย BMW M3 และ BMW M4 จะเริ่มวางจำหน่ายในอเมริกาในเดือนมีนาคมปี 2021 เป็นต้นไป สำหรับราคามีดังนี้

  • BMW M3 เริ่มต้น 69,900 ดอลลาร์สหรัฐ
  • BMW M3 Competition เริ่มต้น 72,800 ดอลลาร์สหรัฐ
  • BMW M4 เริ่มต้น 71,800 ดอลลาร์สหรัฐ
  • BMW M4 Competition เริ่มต้น 74,700 ดอลลาร์สหรัฐ

BMW M3 & M4