EV car GMC GMC Hummer EV hummer รถยนต์ไฟฟ้า รถใหม่

GMC Hummer EV รถกระบะไฟฟ้าทะลุ 1,000 แรงม้า Off-Road จัดเต็มแท้จริง

Home / ข่าวรถยนต์ / GMC Hummer EV รถกระบะไฟฟ้าทะลุ 1,000 แรงม้า Off-Road จัดเต็มแท้จริง

General Motors สหรัฐอเมริกา เผยโฉม All-New GMC Hummer EV รถกระบะไฟฟ้าขนาด Full-Size ที่เปี่ยมไปด้วยสมรรถนะอันทรงพลัง และความล้ำสมัยที่น่าสะกดสายตา พร้อมรองรับการขับขี่ที่หลากหลายทั้งทางเรียบและทาง Off-Road ที่สามารถสนุกได้ทั้งนักขับมือสมัครเล่นจนถึงมือโปร

GMC Hummer EV

GMC Hummer EV มอบบุคลิกที่เรียบง่าย กระจังหน้าสไตล์มินิมอล พร้อมไฟหน้า LED ที่พาดกลางกระจังหน้า ที่ทำหน้าที่เป็นสปอร์ตไลท์ หรือไฟสูงได้ในตัว โดยที่ไฟหน้าซ้ายขวาสามารถใช้งานในรูปแบบปกติได้, มีไฟตัดหมอก พร้อมกันชนหน้าที่บึกบึน พร้อมห่วงคู่สำหรับยึดกับตะขอ และไฟท้าย LED ดีไซน์หรูดุจแก้วคริสตัล

ตัวกระบะมาพร้อมกับฝาปิดกระบะท้าย MultiPro พร้อมฟังก์ชั่นฝากระบะเปลี่ยนเป็นบันไดได้ และ Bedliner แบบสั้นพร้อมฝาปิด รวมถึงที่ฝากระโปรงหน้าก็ได้ออกแบบเป็นกระบะหน้าอเนกประสงค์ เนื่องจากระบบขับเคลื่อนและแบตเตอรี่จะซ่อนอยู่ในโครงสร้าง Body-on-Frame ที่ออกแบบเป็นพิเศษ

GMC Hummer EV

ด้วยโครงสร้าง Body-on-Frame รูปแบบใหม่เพื่อรองรับการติดตั้งแบตเตอรี่ความจุสูง ควบคู่กับชุดระบบขับเคลื่อน เสริมด้วยเกราะป้องกันแบตเตอรี่ที่มีความแข็งแรงสูง ทั้งแผ่นกันกระแทกห้าชั้น กับ Rock Sliders และเมื่อรวมกับซับเฟรม พร้อมส่วนประกอบป้องกันภายนอกอื่น ๆ จึงทำให้รถกระบะไฟฟ้ารุ่นนี้ สามารถใช้งานในรูปแบบรถ Off-Road ได้สบาย ๆ

และเพื่อมอบประสบการณ์การเดินทางสไตล์ซาฟารี สามารถถอดหลังคาออก และเก็บกระจกหลังด้วยระบบไฟฟ้า เพื่อรับลมจากธรรมชาติในระหว่างขับขี่

GMC Hummer EV

ภายในมาพร้อมกับดีไซน์ที่หรูหรา นั่งสบาย โดดเด่นด้วยเรือนไมล์จอดิจิตอลขนาด 12.3 นิ้ว กับจออินโฟเทนเมนต์แบบลอย ขนาด 13.4 นิ้ว ที่มาพร้อมระบบ Hummer’s UltraVision กับกล้อง 18 ตัวรอบคัน และใต้ท้องรถที่จะฉายภาพรอบตัวรถสำหรับการใช้งานตรวจจับจุดบอด ช่วยจอดรถ ไปจนถึงหลบหลีกสิ่งกีดขวาง

GMC Hummer EV

และตัวจออินโฟเทนเมนต์นี่สามารถรองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน ระบบสั่งการผ่านเสียง ไปจนถึงสามารถแสดงข้อมูลสถานะภูมิประเทศ และการควบคุมฟังก์ชันของยานพาหนะ

โดยระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าจะประกอบไปด้วยชุดมอเตอร์ทำงานอิสระ 3 ตัว ประกอบกับมอเตอร์ด้านหน้า 1 ตัว จะมีฟังก์ชั่นควบคุมแรงบิด e-locker ที่สามารถส่งแรงบิดไปยังล้อใดล้อหนึ่งได้เต็มที่ถึง 100% ส่วนมอเตอร์ล้อหลังจะมีด้วยกัน 2 ตัว ผสานด้วยระบบควบคุมแรงบิดอัจฉริยะ

GMC Hummer EV

ด้วยมอเตอร์ทั้ง 3 ตัวนี้ จะให้สมรรถนะสูงสุดถึง 1,014 แรงม้า (PS) แรงบิดจัดหนักถึง 15,592 นิวตันเมตร สามารถมอบอัตราเร่งจาก 0-96 กม./ชม. ภายใน 3 วินาที เมื่อเปิดโหมด Watts to Freedom

แบตเตอรี่รถได้ใช้แบบ Ultium battery pack ที่สามารถวิ่งได้ไกลถึง 563 กม. และประสิทธิภาพการชาร์จที่สามารถรองรับการชาร์จได้มากถึง 350 กิโลวัตต์ เพียงแค่ชาร์จ 10 นาที ก็สามารถวิ่งได้ไกลถึง 161 กม. เลยทีเดียว

GMC Hummer EV

ตัวรถมาพร้อมระบบพวงมาลัย 4 ล้อ ให้รัศมีวงเลี้ยวแคบสุด 11.3 เมตร รวมถึงมีโหมดบังคับเลี้ยวที่แตกต่างกัน 3 โหมด และโหมดควบคุมการล็อกล้อหลัง ให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมกับการขับขี่ในสภาวะต่าง ๆ แถมยังมีฟังก์ชั่น CrabWalk ซึ่งจะเปลี่ยนล้อหลังให้ตั้งในมุมเดียวกับล้อหน้า ทำให้ตัวรถสามารถขับในแนวทแยงมุม

สำหรับโหมดขับขี่จะมีด้วยกัน 5 โหมด พร้อมโหมดที่ตั้งค่าได้ด้วยตัวเอง ซึ่งแต่ละโหมดจะเซ็ตระบบขับเคลื่อน ล้อ ช่วงล่าง ระบบอิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงระบบเบรกเตรียมสแตนบายด์ให้สามารถทำงานได้อย่างเหมาะสม

GMC Hummer EV

ด้านระบบช่วงล่าง มาพร้อมชุดระบบกันสะเทือนแบบอิสระทั้งล้อหน้าและล้อหลังขนาด 330 มม. แต่ด้วยโช้คอัพถุงลมจาก Cadillac Escalade รวมถึงระบบปรับยกสูงหรือโหลดเตี้ยได้ด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ รองรับการปรับแบบอัตโนมัติ หรือปรับด้วยตัวเอง

ซึ่งโช้คอัพถุงลมจะมีฟีเจอร์ Aero Mode ที่สามารถปรับความสูง-ต่ำแบบแปรผันตามความเร็วในการขับขี่ เช่น เมื่อขับขี่ด้วยความเร็ว หรือวิ่งบนทางหลวง ตัวรถจะปรับโหลดเตี้ยลง และสามารถสั่งการให้รถโหลดเตี้ยเพื่ออำนวยความสะดวกในการขึ้นหรือลงรถ กับ Extract Mode ที่สามารถยกความสูงใต้ท้องรถได้มากสุดอีก 152 มม. สำหรับวิ่งฝ่าเนินหิน หรือลงน้ำ

GMC Hummer EV

ตัวรถมาพร้อมล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว ดีไซน์ล้ำสมัย หุ้มด้วยยาง Goodyear Wrangler Territory MT ขนาด 35 นิ้ว ที่ให้“ ความแข็งแกร่งและความยืดหยุ่นอันยอดเยี่ยม” แต่ตัวรถ และซุ้มล้อ สามารถรองรับยางใหญ่สุดขนาด 37 นิ้ว ได้อีกด้วย

ทั้งหมดนี้จึงทำให้ประสิทธิภาพการขับขี่แบบ Off-Road ทำได้อย่างน่าภูมิใจ โดยแบบมาตรฐาน จะมีความสูงใต้ท้องรถ 257 มม. ลงน้ำได้ลึก 660 มม. องศามุมไต่ มุมคร่อม และมุมจาก อยู่ที่ 41.5 °, 31.6 °และ 22.3 °ตามลำดับ

GMC Hummer EV

ขณะที่เมื่อใช้โหมด Extract Mode จะสามารถมอบความสูงใต้ท้องรถสูงสุดที่ 404 มม. ลงน้ำได้ลึกกว่าเดิมถึง 813 มม. และ องศามุมไต่ มุมคร่อม มุมจากจะปรับเพิ่มทั้งหมด อยู่ที่ 49.7 °, 38.4 °และ 32.2 °

และตัวรถเองก็ใส่ระบบ Tire inflation/deflation assist system ที่นอกจากตรวจสอบแรงดันลมยางแล้ว ยังสามารถตั้งค่าแรงดันลมยางต่ำที่กำหนดไว้ล่วงหน้าได้ พร้อมระบบแจ้งเตือนการตั้งค่าแรงดันลมยางที่เหมาะสม

GMC Hummer EV

อีกหนึ่งไฮไลต์ต้อนรับเทรนด์ระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติในอเมริกา ด้วยฟังก์ชั่น Super Cruise เวอร์ชันล่าสุด ช่วยให้สามารถขับขี่แบบแฮนด์ฟรีบนไฮเวย์ได้มากกว่า 321,869 กม. ในสหรัฐอเมริกา และแคนาดา

GMC Hummer EV ถูกออกแบบให้สามารถรองรับชุดแต่งออฟโรดได้มากกว่า 200 แบบ ทั้งจาก GMC โดยตรงหรือแม้แต่ชุดแต่งออฟโรดจากแบรนด์อื่นได้ตามต้องการ

GMC Hummer EV

GMC Hummer EV จะได้รับการผลิตขึ้นที่โรงงาน Factory Zero และเปิดตัวในปลายปีหน้า ซึ่งทางบริษัทฯ ได้เปิดรับจองล่วงหน้าในราคา 100 ดอลลาร์