BMW BMW iX EV car บีเอ็มดับเบิลยู รถยนต์ไฟฟ้า รถใหม่

BMW iX เอสยูวีไฟฟ้า 100% เรือธงแห่งความล้ำทุกด้าน สมรรถนะสูง 503 แรงม้า

Home / ข่าวรถยนต์ / BMW iX เอสยูวีไฟฟ้า 100% เรือธงแห่งความล้ำทุกด้าน สมรรถนะสูง 503 แรงม้า

BMW ประกาศเปิดตัว All-New BMW iX เอสยูวีขุมพลังไฟฟ้า 100% ที่ได้รับการนำเสนอนวัตกรรมขั้นสูงสุดของระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าจากมอเตอร์และแบตเตอรี่ และจะเป็นรถที่มอบประสบการณ์ คุณภาพชีวิต และความสมบูรณ์แบบแก่ผู้ขับขี่และผู้โดยสาร จนถูกขนานนามว่าเป็นรถยนต์ไฟฟ้าระดับเรือธงของแบรนด์ ณ ขณะนี้

BMW iX

BMW iX ได้รับการออกแบบใหม่ที่ถ่ายทอดจินตนาการถึงสัดส่วนอันทรงพลังของ BMW SAV ขนาดใหญ่ สำหรับขนาดตัวรถค่อนข้างจะพิเศษกว่าใคร แม้ขนาดของมันจะใกล้เคียงกับ X5 ทั้งความยาว และความกว้าง แต่ความสูงจะใกล้เคียงกับ X6 และขนาดล้อที่ใหญ่พอ ๆ กับ X7

BMW iX

ภายใต้กระจังหน้าไตคู่ขนาดใหญ่ ได้ซ่อนทั้งกล้องหน้า และเซ็นเซอร์สำหรับตรวจจับวัตถุตรงหน้ารถ ที่มีดีไซน์กลมกลืนไปกับตัวรถได้เป็นอย่างดี, กระจกหน้าต่างแบบไร้ขอบ พร้อมขอบกระจกหน้าต่างสีดำ และเสริมแถบแนวนอนที่เสา D ที่จะเชื่อมไปยังบานประตูท้ายขนาดใหญ่ และเมื่อรวมกับเส้นสายตัวถังที่ออกแบบเป็นพิเศษ ทำให้ตัวรถดูใหญ่โอ่อ่า สง่างามยิ่งขึ้น

BMW iX

ตัวรถมาพร้อมไฟหน้าเลเซอร์และไฟ LED, ไฟท้าย LED แนวนอนขนาบกับเส้นสายบานประตูท้าย, มือจับเปิดประตูแบบ Flush Door เป็นต้น

BMW iX

เมื่อเปิดประตูเข้าสู่ด้านใน ได้รับการออกแบบให้มีบรรยากาศเหมือนเลาจน์ที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ผสมผสานทั้งเทคโนโลยีและความเรียบง่ายอย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นเบาะนั่งดีไซน์พิเศษ พร้อมวัสดุตกแต่งผ้าคุณภาพสูง พร้อมหลังคาพาโนรามิครูฟที่ใหญ่เป็นพิเศษที่จะมอบความโอ่อ่าและความกว้างขวางที่เหนือชั้น

BMW iX

จอดิจิตอลจอโค้งขนาดใหญ่ที่รวบรวมทั้งเรือนไมล์ฝั่งผู้ขับขี่ จออินโฟเทนเมนต์และระบบนำทาง, พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นดีไซน์ 6 เหลี่ยม, แผงคอนโซลกลางมาพร้อมคอนโทรเลอร์ที่ผลิตจากคริสตัล พร้อมกับนำเสนอ BMW Operating System เจนเนอเรชั่นใหม่ และปรับปรุงระบบควบคุมที่เน้นระบบสำคัญ ๆ เพื่อมอบความเรียบหรู และใช้งานง่าย

BMW iX

ด้านระบบขับเคลื่อนใน BMW iX ได้นำเสนอเทคโนโลยี BMW eDrive เจนเนอเรชั่นที่ 5 ซึ่งประกอบด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าสองตัว พร้อมระบบส่งกำลัง เทคโนโลยีชาร์จไฟที่รวดเร็ว โดยปราศจากการใช้แร่หายาก จนสามารถให้สมรรถนะสูงสุด 503 แรงม้า และให้อัตราเร่งจาก 100 กม./ชม. ภายในไม่ถึง 5.0 วินาที

BMW iX

ด้านแบตเตอรี่ ได้เผยข้อมูลแบตเตอรี่ความจุสูงสุงถึง 100 กิโลวัตต์ชั่วโมงสามารถวิ่งได้ไกลถึง 600 กม./ชาร์จเต็ม 1 ครั้ง ตามมาตรฐานการทดสอบจาก WLTP และทางบริษัทฯ ตั้งเป้าหมายการใช้พลังงานไฟฟ้าโดยรวม“ ต่ำเป็นพิเศษ” ที่น้อยกว่า 21 กิโลวัตต์ชั่วโมง/100 กม.

BMW iX

และด้านประสิทธิภาพการชาร์จใน BMW iX รองรับการชาร์จกระแสไฟตรง (DC) ได้มากสุดที่ 200 กิโลวัตต์ หรือชาร์จจาก 10 – 80% ภายในไม่เกิน 40 นาที หรือในขณะเดียวกัน หากชาร์จไฟเพียง 10 นาที ก็สามารถวิ่งได้ไกลถึง 120 กม. เลยทีเดียว

BMW iX

นอกจากนี้ แพ็คเกจ Wallbox  11 กิโลวัตต์ สำหรับแปลงไฟบ้านเป็นไฟกระแสตรง สามารถชาร์จให้เต็มจาก 0-100% น้อยกว่า 11 ชั่วโมง

BMW iX

ทางด้านเทคโนโลยีก็ได้รับการพัฒนาใหม่ให้มีประสิทธิภาพการตอบสนองแม่นยำ และการประมวลผลที่รวดเร็วกว่าแบบเดิมถึง 20 เท่า โดยเฉพาะเทคโนโลยีความปลอดภัย และระบบขับขี่อัตโนมัติ ที่จะสามารถประมวลผลได้อย่างรวดเร็ว และเรียลไทม์มากขึ้น และรองรับ 5G ได้อีกด้วย

BMW iX

BMW iX จะได้รับการผลิตที่โรงงานใน Dingolfing ประเทศเยอรมนีในช่วงครึ่งหลังของปี 2021 ส่วนราคาจะเปิดเผยเพิ่มเติมในลำดับต่อไป