Concept car mini MINI Vision Urbanaut มินิ

MINI Vision Urbanaut แนวคิดรถตู้ไซส์เล็ก ชูเทคโนโลยีแห่งสีสันและผ่อนคลาย

Home / ข่าวรถยนต์ / MINI Vision Urbanaut แนวคิดรถตู้ไซส์เล็ก ชูเทคโนโลยีแห่งสีสันและผ่อนคลาย

MINI เปิดตัวชุดภาพและข้อมูลของ MINI Vision Urbanaut แนวคิดของโมเดลรถ Mini MPV ดีไซน์ล้ำยุค ตอบโจทย์ทั้งดีไซน์ ความสะดวกสบายเหมือนยกห้องนั่งเล่นไปนอกสถานที่ได้ สไตล์เลือกได้ และเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เป็นอีกหนึ่งโมเดลที่รอลุ้นพัฒนาจริงอยู่ไม่น้อย

MINI Vision Urbanaut

เมื่อแบรนด์ MINI เตรียมขยายไลน์ใหม่สู่รถตู้ขนาดเล็ก หรือ Mini MPV ก็กลายมาเป็นความเคลื่อนไหวที่แฟน ๆ ต่างจับตามองถึงแนวทางการนำเสนออยู่ไม่น้อยว่ารถยนต์ที่มีดีไซน์เอกลักษณ์เฉพาะ เมื่อเพิ่มตัวถังรถตู้ ผลลัพธ์ออกมาเป็นอย่างไร จึงเป็นที่มาของภาพดีไซน์โมเดล CG ของ MINI Vision Urbanaut

MINI Vision Urbanaut

MINI Vision Urbanaut

ด้านดีไซน์ภายนอก เป็นการนำบุคลิกดั้งเดิมของรถยนต์มืนิมาประยุกต์ให้มีความเรียบง่าย ล้ำสมัย รวมถึงการออกแบบตัวถังโค้งมนเรียบลื่น ตามช่องเล็ก ๆ ก็ได้แทรกไฟ LED ทำหน้าที่เป็นไฟหน้า ไฟเลี้ยว และไฟท้ายที่ถอดแบบจากธงยูเนียนแจ็ก ที่จะมีลูกเล่นเคลื่อนไหวได้ตามรูปแบบต่าง ๆ รวมถึงล้อเรืองแสงที่จะสามารถเปลี่ยนรูปได้ไปตาม MINI Moment ที่เลือกไว้ ประกอบกับกระจังหน้าที่ปิดทึบ ไม่ต้องสงสัยเลยว่าจะใช้ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าเป็นขุมพลังหลัก

MINI Vision Urbanaut

สำหรับด้านข้างมาพร้อมกับประตูฝั่งคนขับ-ผู้โดยสารด้านหน้าตามปกติ แต่ประตูข้างขวามือจะเป็นบานเลื่อนบานเดียวขนาดใหญ่ ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีประตูเลื่อนไฟฟ้าที่ล้ำสมัย ในขนาดที่กระทัดรัด

MINI Vision Urbanaut

โดยเผยให้เห็นภายในที่กว้างขวาง ซึ่งได้รับการตกแต่งให้ดูเหมือนห้องนั่งเล่นส่วนตัวด้วยเบาะโซฟาด้านหลังแบบ Cosy Corner ขนาดใหญ่ พร้อมไฟส่องสว่างแบบ “Loop” มีโต๊ะ มีต้นไม้ ส่วนเบาะคนขับ และเบาะผู้โดยสาร สามารถหันมาทางด้านหลังได้

MINI Vision Urbanaut

ขณะที่แผงคอนโซลด้านหน้าที่มาพร้อมฟีเจอร์พิเศษเมื่อรถจอดสนิท แผงคอนโซล พวงมาลัย และระบบควบคุมต่าง ๆ จะพับเก็บลง และสามารถตั้งค้าให้เบาะหน้าปรับนอน กลายเป็นเตียงนอนเล่นได้

MINI Vision Urbanaut

รวมถึงการออกแบบหลังคากระจก และกระจกบังลมหน้าที่ทำให้บรรยากาศดูปลอดโปร่ง กว้างขวาง ให้ทัศนวิสัยที่กว้างแล้ว ยังออกแบบให้กระจกบังลมหน้าสามารถยกขึ้นเป็นกันสาด สำหรับรับลมธรรมชาติได้อีกด้วย โดยจะใช้งานได้ในกรณีที่รถจอดสนิทเท่านั้น

MINI Vision Urbanaut

สำหรับแผงคอนโซลนั้นระบุว่าจะมาในรูปแบบของจอดิจิตอลกลางห้องด้านซ้ายมือ ที่ทำหน้าที่ “ต้อนรับ” ผู้โดยสาร และใช้งานแบบอเนกประสงค์ตามสถานการณ์ต่าง ๆ เช่น ทำหน้าที่ระบุเส้นทาง, แผนที่ดาวเทียม, นาฬิกา, ซิงค์ระบบความบันเทิง จนถึงแปลงเป็นโคมไฟเหนือโต๊ะอีกด้วย ซึ่งในระหว่างขับขี่ จะมีจอเรือนไมล์แบบ Minimalist Parallax Display เพิ่มขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ขับขี่

MINI Vision Urbanaut

อีกหนึ่งไฮไลท์ของรถรุ่นนี้คือ ปุ่มสวิตซ์เกียร์ที่คล้ายคลึงกับกุญแจรีโมทแบบพกพาได้ ซึ่งเรียกว่า MINI Token ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นปรับโหมดของรถได้ถึง 3 โหมด ได้แก่ Chill, Vibe และ Wanderlust ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

Wanderlust เป็นโหมดที่รองรับการเดินทางไกล

Chill เป็นโหมดที่จะเปิดฟีเจอร์เพื่อการพักผ่อนในบรรยากาศธรรมชาติ

Vibe เป็นโหมดที่จะปรับแสง สี เสียง เพื่อการจัดปาร์ตี้ส่วนตัว

และยังสามารถตั้งค่าโหมดได้ด้วยตัวเองเพื่อเลือกปรับแสง เลือกใส่เพลง ไปจนถึงเลือกปรับแต่งกลิ่นน้ำหอมได้อีกด้วย

MINI Vision Urbanaut

เพื่อตอบโจทย์ของผู้ที่ชอบการเดินทาง ได้มาพร้อมฟีเจอร์บันทึกความทรงจำระหว่างเดินทางหรือร่วมกิจกรรมที่คล้ายคลึงกับสติ๊กเกอร์แปะท้ายรถ แต่จะมาในรูปแบบของสติ๊กเกอร์ดิจิตอลที่แสดงบนกระจกท้ายรถ ซึ่งบางรูปแบบรองรับการสแกนผ่าน QR Code เพื่อเช็คข้อมูลเพิ่มเติม

MINI Vision Urbanaut

MINI Vision Urbanaut ได้รับการพัฒนาให้เป็นรถที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จึงหลีกเลี่ยงการใช้วัสดุหนัง หรือโครเมียม แต่จะใช้วัสดุจากธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย ไม้ก๊อก พลาสติกรีไซเคิล เป็นต้น ส่วนระบบขับเคลื่อนอย่างไฟฟ้า และเทคโนโลยีระบบขับขี่อัตโนมัติยังไม่เปิดเผยทางเทคนิคในเวลานี้

MINI Vision Urbanaut

MINI Vision Urbanaut ถูกนำเสนอในฐานะรถตู้ที่มอบความสะดวกสบาย และการสันทนาการที่โดดเด่น ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่มากขึ้น ส่วนจะมีโอกาสไฟเขียวผลิตจริงหรือไม่นั้น คงต้องรอลุ้นกันต่อไป

MINI Vision Urbanaut