ฟอร์ดพัฒนาห้องโดยสารภายในรถยนต์ให้เงียบกริบที่สุด

Home / ข่าวรถยนต์ / ฟอร์ดพัฒนาห้องโดยสารภายในรถยนต์ให้เงียบกริบที่สุด

ความเงียบภายในห้องโดยสารคือปัจจัยขับเคลื่อนที่สำคัญสำหรับการตัดสินใจเลือกซื้อรถของผู้บริโภค ฟอร์ดจึงได้พัฒนาอุโมงค์ลมเพื่อทดสอบเสียงอากาศสวนศาสตร์* แบบเคลื่อนย้ายได้เป็นแห่งแรกของโลก เพื่อให้มั่นใจว่า ห้องโดยสารภายในจะเงียบที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

Ford_Mobile Wind Tunnel_1
ผู้บริโภคต้องการรถยนต์ที่เงียบสงบ โดยสิ่งนี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจของผู้ที่กำลังมองหารถยนต์คันใหม่ ด้วยเหตุนี้ ฟอร์ดจึงมาพร้อมแนวทางการพัฒนาที่ดีขึ้นที่จะช่วยให้รถยนต์เงียบยิ่งกว่าเดิม อุโมงค์ลมซึ่งกำลังอยู่ในขั้นตอนการจดสิทธิบัตรนี้ สามารถผลิตแรงลมที่มีความเร็วสูงถึง 80 ไมล์ต่อชั่วโมง ทั้งยังสามารถถอดและประกอบได้ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมงที่โรงงานประกอบรถยนต์ฟอร์ดทุกแห่งในทวีปอเมริกาเหนือ อุโมงค์ลมแบบเคลื่อนที่ได้นี้ ช่วยในการพัฒนาคุณภาพสำหรับการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ๆ

Ford_Mobile Wind Tunnel_2
อุโมงค์ลมแห่งใหม่นี้สามารถพัฒนาทั้งในด้านการทำงานและคุณภาพชีวิตแก่วิศวกรด้านเสียงที่เกิดจากลมของฟอร์ด โดยได้ช่วยพัฒนาประสิทธิภาพในการทำงานด้วยการลดระยะเวลาของกระบวนการทดสอบจากหลักสัปดาห์ให้เหลือเพียงหลักชั่วโมง และยังลดระยะเวลาบนท้องถนน ส่งผลให้เกิดสมดุลระหว่างการทำงานและชีวิตส่วนตัวได้ดีขึ้น

Ford_Mobile Wind Tunnel_3
อุโมงค์ลมเคลื่อนที่เพื่อทดสอบเสียงอากาศสวนศาสตร์ที่สมบูรณ์แบบแห่งแรกของโลกนี้เป็นระบบการทดสอบที่ล้ำสมัยและกำลังรอการจดสิทธิบัตร ซึ่งระบบนี้จะช่วยตรวจจับเสียงไม่พึงประสงค์ที่เกิดจากลมระหว่างขั้นตอนการผลิตรถยนต์ในช่วงเริ่มต้นได้อย่างรวดเร็วขึ้น และช่วยให้สามารถพัฒนาแนวทางแก้ไขได้เร็วขึ้นอีกด้วย ท้ายที่สุดแล้วผู้บริโภคจะได้ขับรถยนต์ที่ได้รับการออกแบบมาให้มีเสียงภายในที่เงียบ ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญในการส่งมอบประสบการณ์การขับขี่ที่นุ่มนวลเหนือระดับ

 

เกร็ดความรู้ที่น่าสนใจเกี่ยวกับอุโมงค์ลมเพื่อทดสอบเสียงแห่งแรกของฟอร์ด
– ความเร็วสูงสุดของลมที่ผลิตอย่างต่อเนื่องอยู่ที่ 80 ไมล์ต่อชั่วโมง
– พละกำลังสูงสุดของระบบอยู่ที่ 500 แรงม้า
– ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของแต่ละใบพัดอยู่ที่ 6 ฟุ9
– สามารถดำเนินการได้ 24 ชั่วโมงต่อวัน โดยใช้เจ้าหน้าที่ทำงาน 2 คน
– สายเคเบิ้ลส่งพลังงานขนาดใหญ่มีน้ำหนัก 10 ปอนต์ต่อ 1 ฟุต โดยแต่ละปลั๊กมีน้ำหนัก 40 ปอนด์ รวมแล้ว สายเคเบิ้ลขนาด 100 ฟุตแต่ละสายมีน้ำหนักประมาณ 1,080 ปอนด์
– แม้ว่าเครื่องจักรจะมอบพลังงานมหาศาล เครื่องจักรทำงานด้วยเสียงดังเพียงแค่ 75 เดซิเบลเมื่อวัดจากระยะห่าง 6 ฟุตจากบริเวณที่ทำการทดสอบ เทียบง่ายๆ คือเท่ากับเสียงหมุนโทรศัพท์

 

*อากาศสวนศาสตร์ หรือ Aeroacoustics คือ การศึกษาด้านเสียงเชิงอากาศพลศาสตร์ เกี่ยวกับการกำเนิดเสียงจากปฏิกริยาของของไหลกับพื้นผิวต่างๆ