สุดจะทน! Jaguar และ Land Rover ฟ้อง Automake จากจีน ฐานลอกเลียนแบบ

Home / ข่าวรถยนต์ / สุดจะทน! Jaguar และ Land Rover ฟ้อง Automake จากจีน ฐานลอกเลียนแบบ

Jaguar และ Land Rover (JLR) เตรียมฟ้อง Automake บริษัทผลิตรถยนต์จากจีน ที่ลอกเลียนแบบ Range Rover Evoque

chinese-car-company-clones-range-rover-evoque_1

นี่ไม่ได้เป็นปรากฏการณ์ใหม่สำรับวงการยานยนต์จากจีนที่ทำการลอกเลียนแบบรถยนต์จากฝั่งตะวันตก ที่ในช่วงแรกๆนั้นอาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องตลกขำขัน แต่หลังๆมามันชักจะเตลิดไปกันใหญ่และเริ่มอยู่นอกเหนือการควบคุมแล้ว และเรื่องแบบนี้มันก็ควรจะสิ้นสุดได้สักที หลังจากที่ Automake บริษัทผลิตรถยนต์จากจีนได้ทำการผลิตรถยนต์ลอกเลียนแบบ Range Rover Evoque มันก็คงเป็นเรื่องสุดจะทานทนจริงๆสำหรับเรื่องนี้

x7-landwind-pics-003

x7-landwind-pics-007

 

โดยรถที่ Automake ผลิตออกมานั้นใช้ชื่อยี่ห้อว่า Landwind รุ่น X7 ถือเป็นรถ SUV ในแบบฉบับของ Range Rover รุ่นแรกของสายพานการผลิตจากจีน และพึ่งออกขายในประเทศเมื่อสิ้นปีที่แล้วนี่เอง ที่ดูจากภายนอกแล้วถ้าไม่เห็นยี่ห้อนี่ หลายๆคนคงจะคิดเหมือนกันเลยว่านี่มัน Range Rover Evoque  ชัดๆ

range-rover-evoque_4
Range Rover Evoque
landwind-2015-004
Landwind X7
Range-Rover-Evoque-Landwind-X7
Range Rover Evoque (ซ้าย) Landwind X7 (ขวา)

แต่ดูแล้วหากเกิดการฟ้องร้องขึ้นจริงทางฝ่าย JLR คงยากที่จะชนะคดีนี้ เพราะว่ามันเป็นเรื่องที่ยากมากสำหรับผู้ผลิตรถยนต์ทั่วโลกที่จะประสบความสำเร็จกับการฟ้องร้องในศาลจีนเกี่ยวกับเรื่องคดีพิภาทที่เกี่ยวกับแบรนด์ในประเทศนี้ แต่ถ้าหากทาง JLR เกิดชนะขึ้นมานี่ก็อาจจะเป็นการเปิดทางให้แบรนด์สินค้าแบรนด์ระดับโลกอื่นๆ ที่เคยถูกบริษัทในจีนลอกเลียนแบบสินค้าลุกขึ้นมาเรียกร้องเกี่ยวกับเรื่องลิขสิทธิ์กันอีกหลายคดีเป็นแน่ ก็คงต้องติดตามกันยาวๆนะครับสำหรับเรื่องนี้ว่าสุดท้ายแล้วนั้น JLR จะวินหรือไม่

x7-landwind-pics-001

x7-landwind-pics-004

x7-landwind-pics-002

x7-landwind-pics-005

ขอบคุณ carbuzz , doingxpedition , autocar , autoevolution