Brexit car EU Great Britain

“Brexit” บทสรุปภาพรวมของผู้ขับขี่รถยนต์ไปสู่อุตสาหกรรมรถยนต์ในสหราชอาณาจักร ถึงผลกระทบหลังออกจากสหภาพยุโรป

Home / ข่าวรถยนต์ / “Brexit” บทสรุปภาพรวมของผู้ขับขี่รถยนต์ไปสู่อุตสาหกรรมรถยนต์ในสหราชอาณาจักร ถึงผลกระทบหลังออกจากสหภาพยุโรป

ยังคงมีเรื่องราวให้พูดถึงกันอย่างต่อเนื่องถึงปรากฏการณ์ “Brexit” ที่เรียกว่างานนี้มีผลกระทบกันไปทุกภาคส่วนเลยทีเดียว และแน่นอนมันก็ส่งผลไปถึงอุตสาหกรรมยานยนต์ของสหราชอาณาจักรด้วย และนี่ก็เป็นผลกระทบมาจากปรากฏการณ์ “Brexit”

2

อุตสาหกรรมยานยนต์ในสหราชอาณาจักร
ตามที่สมาคมผู้ผลิตรถยนต์และผู้ค้าบัญชีอุตสาหกรรมยานยนต์ กล่าวว่าในแต่ละปีจะมีมูลค่าเงินหมุนเวียนอยู่ในวงการยานยนต์มากกว่า 69.5 พันล้านปอนด์ และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเศรษฐกิจสหราชอาณาจักรในแต่ละปีถึง 15.5 พันล้านปอนด์ โดยมีพนักงาน 160,000 คนในอุตสาหกรรมการผลิต และอีก 799,000 คนในภูมิภาคที่กว้างออกไป รวมถึงบริษัทผู้ผลิตรถยนต์กว่า 30 บริษัท และมีรถมากกว่า 70 รุ่นที่อยู่ในสหราชอาณาจักร ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากผู้ให้บริการชิ้นส่วนประกอบมากกว่า 2,000 แห่งในประเทศ มีรถที่ออกจากสายการผลิตจากสหราชอาณาจักรในประเทศในปี 2015 ที่ผ่านมาถึง 1,587,677 คัน และตอนนี้หลังจากที่อังกฤษออกจาก EU นั้นก็อาจจะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมยานยนต์นี่แน่นอน

ไมค์ ฮาร์เวส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกล่าวว่าชาวอังกฤษได้เลือกอนาคตใหม่จากยุโรปแล้ว และรัฐบาลในขณะนี้จะต้องรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและมีความปลอดภัยภายใต้ข้อตกลงกับ EU ซึ่งปกป้องผลประโยชน์ของอุตสาหกรรมยานยนต์ในสหราชอาณาจักร รวมถึงเรื่องการปลอดภาษีไปยังตลาดในยุโรปและทั่วโลก และทำให้ตลาดการลงทุนเรื่องยานยนต์ในสหราชอาณาจักรเป็นตลาดที่มีการแข่งขันมากที่สุดในยุโรป

ส่วนในมุมของผู้ประกอบการที่ได้จากการสำรวจล่าสุดตัวแทนอุตสาหกรรมร้อยละ 77 ของสมาชิกทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก กล่าวว่าการที่อังกฤษอยู่ในสหภาพยุโรปจะเป็นผลดีต่อธุรกิจของพวกเขา ซึ่งทางผู้ผลิตรถยนต์และเครื่องยนต์อย่าง Toyota กล่าวว่า “ถ้าสหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรป เราคิดว่าสหราชอาณาจักรไม่น่าจะการเตรียมแผนการซื้อขายในปัจจุบันไว้แน่นอน และนี่ก็หมายความว่าเราจะต้องจ่ายภาษีในส่วนของชิ้นส่วนรถยนต์

สัปดาห์ที่ผ่านมา ดร.เอียน โรเบิร์ต (global sales and marketing director) BMW ก็ออกมาแสดงถึงความกังวลโดย BMW กล่าวว่าการลงคะแนนเสียงโหวตออกแบบนี้ “มันจะทำให้ชีวิตยากลำบากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน และอาจจะส่งผลกระทบต่อแผนการลงทุนในอนาคต หากอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป มันจะส่งผลเสียในอนาคตอย่างแน่นอน”

ขณะที่ Ford กล่าวว่า เราต้องดำเนินการสร้างความเชื่อมั่นเพื่อให้มั่นใจว่าธุรกิจของเราใน ยุโรปยังคงอยู่ในเส้นทางการแข่งขันและเส้นทางที่นำไปสู่การทำกำไรอย่างยั่งยืน ที่เราได้ทำการเปลี่ยนแปลงแผนการลงทุนในปัจจุบันของเรา

การซื้อรถ
ทาง THE RAC บริษัทซื้อขายรถแบบครบวงจรจากอังกฤษกล่าวว่า การที่สหราชอาณาจักรตัดสินใจที่จะออกจากสหภาพยุโรป จะทำให้การซื้อรถมีราคาแพงมากขึ้น เนื่องจากสหราชอาณาจักรเป็นหนึ่งในยุโรปที่มีตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุด ดังนั้นจะทำให้ผู้ผลิตจะมีความกระตือรือร้นและมีแข่งขันสูงขึ้นแน่นอน ซี่งจะต้องรวมไปถึงเรื่องการเจรจาอัตราภาษีการค้าระหว่างสหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรปใหม่อีกด้วย

ราคาน้ำมันเบนซินและดีเซล
ตามตัวเลขเปรียบเทียบที่มีอยู่แสดงให้เห็นว่าสหราชอาณาจักรมีราคาน้ำมันแพงที่สุดที่หนึ่งในยุโรป บางคนคาดการณ์ว่าราคาน้ำมันอาจจะเพิ่มขึ้น ในกรณีที่สถานการณ์เลวร้ายที่สุด เราอาจจะเห็นราคาน้ำมันพุ่งทะยานไปถึง 18.7p ต่อลิตร

การขับรถในยุโรป
อังกฤษไม่เคยเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่เชงเก้นหนังสือเดินทางฟรียุโรป ดังนั้นการตรวจสอบหนังสือเดินทางจะยังคงเกิดขึ้นที่ชายแดน นักขับจากอังกฤษจะยังคงสามารถที่จะเดินทางเข้าภายในสหภาพยุโรปได้อย่างอิสระ โดยจะมีค่าใช้จ่ายในการดูแลสุขภาพที่ครอบคลุมโดยบัตรประกันสุขภาพที่มีอยู่ในยุโรป และสามารถเข้าพักได้สูงสุด 90 วันโดยไม่ต้องขอวีซ่า ทาง THE RAC ยังออกคำเตือนมาอีกว่าข้อตกลงการค้าใหม่หลังปรากฏการณ์ “Brexit” จะมีการควบคุมจากทางศุลกากรที่เข้มงวดมากขึ้นอีกด้วย

การประกันภัยและการครอบคลุมความเสียหาย
การลงคะแนนเสียงโหวตออกจาก EU ไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อการควบคุมความเสียหายในต่างประเทศ เพราะไม่สามารถที่จะนำมาใช้สำหรับประกันตนต่อคนขับในยุโรป ซึ่งอาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มสำหรับในส่วนนี้ในต่างประเทศ

ขอบคุณ thisismoney