Chevrolet High Country รถกระบะ รถยนต์ เชฟโรเลต โคโลราโด

สัมผัสความหรูหรา และสมรรถนะ ของ เชฟโรเลต โคโลราโด รุ่นใหม่ล่าสุด

Home / ข่าวรถยนต์ / สัมผัสความหรูหรา และสมรรถนะ ของ เชฟโรเลต โคโลราโด รุ่นใหม่ล่าสุด

เชฟโรเลต เซลส์ ประเทศไทยจัดกิจกรรมสื่อมวลชนทดสอบขับเชฟโรเลต โคโลราโด รุ่นใหม่ล่าสุด บนเส้นทางเริ่มต้นจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่จังหวัดราชบุรี เพื่อทดสอบคุณสมบัติของโคโลราโดรุ่นใหม่ล่าสุดว่าเป็นรถกระบะที่เหนือชั้นโดยเฉพาะด้านสมรรถนะและความหรูหรา

_500_4237เมื่อเดินทางถึงจังหวัดราชบุรี การทดสอบจะเข้าสู่ถนนสายรองที่มีความคดเคี้ยวมุ่งสู่อ่างเก็บน้ำบ้านโป่งแห้งในตำบลตะนาวศรี อำเภอสวนผึ้ง ถนนที่แคบและคดเคี้ยว ซึ่งอาจมีหลุมบ่อและขรุขระเป็นระยะเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้ทดสอบสมรรถนะและความสมบุกสมบันของโคโลราโด รุ่นใหม่ล่าสุด ที่สัมผัสถึงแรงสั่นสะเทือนที่น้อยมากขณะขับขี่ของรถกระบะรุ่นใหม่ล่าสุดนี้ เส้นทางการทดสอบบนถนนทางไกลยังทำให้สื่อมวลชนได้ทดลองระบบแจ้งเตือนเมื่อออกจากช่องจราจร (Lane Departure Warning) พร้อมทดสอบความทรงพลังของเครื่องยนต์ดูราแม็กซ์ ดีเซล เทอร์โบแปรผัน VGT (Variable Geometry Turbocharger) ความจุ 2.5 ลิตร ให้พละกำลังสูงสุด 180 แรงม้า (132 กิโลวัตต์) ที่ 3,600 รอบต่อนาที

ND4_3365สื่อมวลชนจะได้สัมผัสระบบพวงมาลัยไฟฟ้า (EPS) ที่ติดตั้งในโคโลราโดรุ่นใหม่ล่าสุด พวงมาลัยจะมีน้ำหนักเบาเมื่อขับขี่ที่ความเร็วต่ำ และจะมีน้ำหนักมากขึ้นเมื่อขับขี่ที่ความเร็วที่สูงขึ้น เส้นทางการทดสอบยังทำให้โคโลราโดรุ่นใหม่ล่าสุดแสดงสมรรถนะการขับขี่ การควบคุม และการตอบสนองที่เหนือชั้นด้วยช่วงล่างที่ปรับตั้งใหม่ให้ขับขี่นุ่มนวลและเกาะถนนมากยิ่งขึ้น และการใช้แท่นรองตัวถังใหม่ ช่วงล่างที่ได้รับการปรับตั้งใหม่นั้นจะแสดงศักยภาพที่เหนือกว่าบนถนนที่ขรุขระ และเป็นหลุมเป็นบ่อ รวมถึงความเงียบและความรู้สึกหรูหราของห้องโดยสารระหว่างการขับขี่ ส่วนสมรรถนะของเครื่องยนต์ และการควบคุมที่แม่นยำของรถกระบะโคโลราโด รุ่นใหม่ล่าสุดจะมอบความมั่นใจและความสนุกสนานให้แก่สื่อมวลชนระหว่างการขับเข้าโค้งที่มีความคดเคี้ยว

_ND4_2588หลังจากหยุดพักที่อ่างเก็บน้ำบ้านโป่งแห้ง สื่อมวลชนจะได้เข้าสู่การทดสอบขับแบบออฟโรด สองช่วง เพื่อพิสูจน์ศักยภาพการขับขี่บนเส้นทางออฟโรดของโคโลราโด รุ่นใหม่ล่าสุด ช่วงแรกจะเป็นการไต่ขึ้นสู่ยอดเขาบีล็อกตอง ยอดเขาที่สูงที่สุดของเทือกเขาตะนาวศรีซึ่งมีความสูง 2,231 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล

_ND4_2911แรงบิด 440 นิวตันเมตรมาที่รอบเครื่องยนต์ต่ำ 2,000 รอบต่อนาทีพร้อมขับเคลื่อนรถกระบะรุ่นใหม่นี้ให้ไต่ขึ้นเนินเขาที่ลาดชันและคดเคี้ยวได้อย่างสบาย บางส่วนของเส้นทางออฟโรดมีความทุรกันดารซึ่งสื่อมวลชนได้ทดสอบระบบขับเคลื่อนสี่ล้อในโคโลราโด รุ่นใหม่ล่าสุด เนินเขาที่ลาดชันมากเหมาะสำหรับการใช้ระบบป้องกันการไหลของรถเมื่อขึ้นทางลาดชัน (Hill Start Assist หรือ HSA) และระบบควบคุมความเร็วของรถขณะลงทางลาดชัน (Descent Control หรือ HDC) เส้นทางออฟโรดเป็นบทพิสูจน์ว่าโคโลราโด รุ่นใหม่ล่าสุดได้รับการพัฒนาให้มีความแข็งแกร่งมากเพียงใด

_500_4360สำหรับอีกหนึ่งเส้นทางออฟโรดจะมีความสมบุกสมบันน้อยกว่าและมีการขับผ่านลำธาร โคโลราโดรุ่นใหม่ล่าสุดมีศักยภาพขับผ่านระดับน้ำ 800 มม. ดังนั้นลำธารที่ตื้นจึงเป็นเส้นทางที่ง่ายดายสำหรับรถกระบะรุ่นนี้ ช่วงนี้สามารถเร่งความเร็วให้สูงขึ้นเล็กน้อย ถนนกรวดที่มีหินลอยและขรุขระบางช่วงจะแสดงให้เห็นว่าห้องโดยสารของโคโลราโด รุ่นใหม่ล่าสุดมีความเงียบและตัดขาดจากเสียงรบกวนภายนอก พร้อมกับแสดงศักยภาพของช่วงล่างที่ได้รับการปรับตั้งใหม่เพื่อดูดซับทุกแรงสั่นสะเทือนจากพื้นถนน