ปี 2025 ใน Finland จะไม่มีคนขับรถยนต์ให้เห็นอีกต่อไป

Home / ข่าวรถยนต์ / ปี 2025 ใน Finland จะไม่มีคนขับรถยนต์ให้เห็นอีกต่อไป

Finland ล้ำไปไกลหลังวางแผนในอนาคต ภายในอีก 9 ปีที่นี่จะไร้คนขับรถทุกชนิด … โอ้ว!

finland

ในขณะที่อุตสาหกรรมยานยนต์กำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว มีรถล้ำๆออกมาสนองความต้องการนักขับแทบจะทุกวัน แต่จะมีสถานที่สำหรับชาว Gearhead คลาสสิกในอนาคตหรือไม่นั้น คงไม่มีใครทำนายอนาคตได้ แต่อาจจะไม่ใช่ที่ Finland แน่นอน

หลังจากรัฐบาลต่างๆทั่วยุโรปประกาศความตั้งใจของพวกเขาที่จะห้ามขายยานเชื้อเพลิงฟอสซิลในอนาคตอันใกล้ โดยเยอรมนีอนุญาตให้จดทะเบียนเฉพาะรถไร้มลพิษเท่านั้นภายในปี 2030 แต่ Finland มองข้ามช็อตไปไกลถึงที่ว่า จะขจัดรถยนต์ส่วนตัวในเฮลซิงกิให้หมดไปภายในปี 2025 ซึ่งนั่นก็หมายความว่า การเดินทางในเฮลซิงกินั้นจะมีแค่ระบบขนส่งมวลชนทั่วทั้งเมือง และแผนการก็คือการรวมผู้ให้บริการระบบขนส่งสาธารณะและเอกชนเข้ามาให้บริการ เพื่อให้ประชาชนมีความสะดวกสบายและรวดเร็วในการเดินทางไปสู่ทุกที่หมาย และที่สำคัญต้องเป็นการเดินทางที่ราคาถูก

VW-EV-China-01

และนอกจากนี้ระบบการชำระเงินจะเป็นการชำระเงินแบบอัตโนมัติโดยจะชำระผ่านระบบมือถือสมาร์ทโฟน และท่านก็สามารถที่จะวางแผนการเดินทาง และชำระผ่านสมาร์ทโฟนได้เลย และยังจะมีรถขนส่งพิเศษสำหรับเด็กที่ท่านสามารถเลือกรถบัสได้ตามต้องการอีกด้วย

germany-report-co2free-2030-1

ถ้าโครงการทั้งหมดนี้สำเร็จในเฮลซิงกิ จะเป็นเมืองที่ไม่มีนักขับเลย และในระบบขนส่งมวลชนทุกคนจะมีสถานะที่เหมือนกันทั้งหมดเพียงสถานะเดียว ซึ่งก็คือ “ผู้โดยสาร”

 

ขอบคุณ babab