อลังการงานสร้างจีน เปิดตัว TEB ขนส่งมวลชนขนาดยักษ์

Home / ข่าวรถยนต์ / อลังการงานสร้างจีน เปิดตัว TEB ขนส่งมวลชนขนาดยักษ์

เราจะเรียกเจ้าสิ่งนี้ว่าอย่างไรดี รถไฟ หรือรถเมล์ เอาเป็นว่าใครจะเรียกมันอย่างไรก็แล้วแต่ เจ้าสิ่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อขนส่งมวลชนที่ประเทศจีน ด้วยระบบ ไฮบริด เรียกมันว่า TEB

1สำนักข่าวซินหัวจากจีนรายงานว่าตอนนี้ประเทศจีนได้พัฒนาขนส่งมวลชนให้ดีขึ้นไปอีกขั้นด้วย Transit Elevated Bus  (TEB) ซึ่งตอนนี้ยังไม่เปิดให้บริการแต่เป็นเพียงการทดสอบเดินรถ ที่เมืองฉินฮวงเต่า มลฑลเหอเป่ย โดยการทดสอบครั้งแรกนั้นจะเป็นการทดสอบระบบเบรก และทดสอบการสิ้นเปลืองพลังงงาน

3วัตถุขนาดมหึมาที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้านี้สูงถึง 72ฟุต  กว้าง 25ฟุต ขนาดของมันเรียกว่าเท่ากับช่องทางจราจรหนึ่งช่องพอดี สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 300คน และในอนาคตมีท่าทีที่จะเพิ่มเนื้อที่ในการรับผู้โดยสารได้อีกหนึ่งเท่าตัว ในส่วนของความเร็วสูงสุดที่ TEB ทำได้คือ 64 กม/ชม. นี่คือความเร็วที่เหมาะสม
สำหรับระบบขนส่งมวลชน

2ในขณะที่รถ TEB ยังไม่เปิดให้ใช้บริการ แต่ก็เป็นสิ่งที่น่ายินดีอย่างมากที่ได้เห็นประเทศจีนผลิตนวัตกรรมขนส่งมวลชนแบบนี้ขึ้นมา และในขณะนี้มีประเทศบราซิล, ฝรั่งเศส, อินเดีย และอินโดนีเซีย มีความสนใจต้องการซื้อลิขสิทธิ์รถ TEB เพื่อมาผลิตในประเทศของตนเอง

ข้อมูลจาก : techcrunch.com