รถคร่อมถนนจีน ส่อเค้าล่ม สื่อแฉ เป็นโครงการแหกตาประชาชน

Home / ข่าวรถยนต์ / รถคร่อมถนนจีน ส่อเค้าล่ม สื่อแฉ เป็นโครงการแหกตาประชาชน

จากการรายงานข่าวว่าTransit  Elevated Bus ได้รับการยกย่องว่าจะช่วยแก้ไขปัญหาจราจรให้กับประเทศจีนไปเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ แต่ก็มีรายงานข่าวมาอีกกระแสหนึ่งบอกว่า Transit  Elevated Bus หรือ TEBเป็นแค่สิ่งประดิษฐ์ที่หลอกลวงในด้านการแก้ปัญหาการจราจร

1 หลังจาก Elevated Bus หรือ รถบัสคร่อมถนนนี้เริ่มเปิดตัวและวิ่งในเมือง ฉินฮวงเต่า ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีน และในอีกสองเดือนต่อจากนี้มันจะะถูกนำไปจัดแสดงในงาน ปักกิ่ง อินเตอร์เนชั่นแนล ไฮเทค เอ็กซ์โป ครั้งที่ 19 แต่การทดสอบการวิ่งเมื่อครั้งเปิดตัวโดยบริษัท Jinchuang Corp ที่รับผิดชอบทั้งการผลิต และดูแลโครงการนี้ทั้งหมดกลับทิ้งคำถามให้ประชาชน โดยเป็นคำถามที่กลุ่ม Jinchuang Corp ไม่สามารถให้คำตอบได้

2ประการแรก เมื่อครั้งทดสอบการวิ่งครั้งแรก เป็นการวิ่งโดยไม่ได้จำลองสภาพการจราจรจริง และเป็นการวิ่งในระยะทางเพียงแค่สามร้อยเมตรโดยไม่มีการวิ่งผ่านสภาพการจราจรจริง นอกจากนี้การทดลองวิ่งในวันนั้น ไม่มีแม้แต่การแจ้งเตือน หรือประกาศแต่อย่างใดจากเจ้าหน้าที่ในเมืองให้ประชาชนรับทราบว่าจะมีการทดสอบการวิ่ง นอกจากคำถามในเรื่องของระบบการทำงานของเครื่องยนต์ที่ยังคลุมเครือแล้ว คำถามหลักของประชาชนคือ ขนาดความสูงของตัวรถ ควรจะมีขนาดความสูงให้เท่ากับรถบัส หรือรถไฟ เนื่องจาก TEB มีขนาดความสูงที่เกินกว่ากฏหมายความสูงของยานพาหนะที่กฏหมายจีนกำหนดไว้ที่ 4.2 เมตร แต่รถ TEB มีขนาดความสูง 4.6 เมตรจากพื้น

4สำนักข่าว Shanghaiist ยังระบุถึงเรื่องดังกล่าวว่า โครงการรถ TEB เป็นโครงการที่หลอกลวงเพียงเพื่อหวังเม็ดเงินของนักลงทุน ซึ่งรัฐบาลจีนได้ปฏิเสธให้การร่วมมือกับโครงการดังกล่าวไปแล้วก่อนหน้านี้  ด้าน Song Youzhou ผู้ออกแบบรถ TEB ยังปฏิเสธที่จะตอบคำถามจากประชาชนและสื่อ เขายังยืนยันว่าตัวเขาและทีมงานไม่มีอะไรต้องขอโทษในเรื่องดังกล่าว “เราไม่ได้ทำอะไรผิดพลาด การทดสอบการวิ่งครั้งล่าสุดก็เป็นเครื่องพิสูจน์แล้วว่าตัวรถสามารถวิ่งได้จริง” เขายืนยันหนักแน่น

ข้อมูลจาก : http://www.carscoops.com