เล่นโปเกม่อนขณะขับรถ ตำรวจจับ ปรับ จริง!!

Home / ข่าวรถยนต์ / เล่นโปเกม่อนขณะขับรถ ตำรวจจับ ปรับ จริง!!

หลังจากมีการเปิดตัวเกม โปเกม่อน โก ที่ประเทศ ไต้หวันไปเมื่อไม่นานมานี้ ผลกระทบที่ตามมาอย่างเห็นได้ชัดคือการละเมิดกฏจราจรของผู้ใช้รถใช้ถนนที่ใช้อุปกรณ์ สมาร์ทโฟน ขณะขับรถ หรือพูดง่ายๆ ก็คือขับรถไปด้วยเล่นโปเกม่อนไปด้วยนั่นเอง

GettyImages-579856364นับตั้งแต่วันเสาร์สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา วันเดียวกับที่เกม โปเกม่อน โก ที่ปล่อยให้เล่น (เช่นเดียวกับประเทศไทย)ไปจนถึงวันจันทร์ เจ้าหน้าที่ตำรวจไต้หวันได้มีการออกใบสั่งการทำผิดกฏหมายของผู้ใช้รถถึง 1,210 ราย โดย 1,100 รายเป็นผู้กระทำความผิดจากการขับขี่มอเตอร์ไซค์

“ทุกคนต่างใช้ สมาร์ทโฟนในการเล่นเกมนี้อย่างบ้าคลั่งกันทั้งประเทศ  เจ้าหน้าที่ Yan San-Lung เจ้าหน้าที่ตำรวจแผนกจราจรประจำกรุงไทเปกล่าวอย่างเอือมระอา ทั้งนี้ประเทศ ไต้หวันได้ออกกฏหมายห้ามใช้โทรศัพท์มือถือไม่ว่าจะพูดคุยโทรศัพท์หรือใช้แอพพลิเคชั่นใดก็ตามแต่ขณะขับรถยนต์ หากถูกจับจะมีความผิดถูกปรับเป็นเงิน 3,000 ดอลล่าร์ไต้หวัน หรือประมาณ 3278 บาท หรือหากผู้กระทำความผิดขี่มอเตอร์ไซค์จะถูกปรับ 1,000 ดอลล่าร์ไต้หวัน  หรือประมาณ 1,093 บาท
“เมื่อคุณใช้โทรศัพท์เล่นเกมขณะขับรถ การเกิดอุบัติเหตุเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ง่ายมาก เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามปรับให้คนเหล่านี้หลาบจำและเกรงกลัวต่อกฏหมาย” เจ้าหน้าที่  Yen กล่าว

เจ้าหน้าที่ตำรวจไต้หวันยังเรียกร้องให้เหล่าเกมเมอร์งดการตามล่าตัวละครในเกมในบางสถานที่ อย่างเช่นทำเนียบประธานาธิบดี และพิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติ ในขณะที่วันหยุดที่ผ่านมาสวนสัตว์ในกรุงไทเปต่างคราคร่ำไปด้วยผู้คนมากกว่าปกติ เปล่าหรอกพวกเขาไม่ได้มาเยียมชมสัตว์ แต่เป็นการมาตามล่าเหล่าตัวละครในเกม โปเกม่อน โก

ข้อมูลจาก : uk.reuters.com