นิสสัน รณรงค์ไม่จอดรถกลางแดด อาจถึงตายได้!!

Home / ข่าวรถยนต์ / นิสสัน รณรงค์ไม่จอดรถกลางแดด อาจถึงตายได้!!

คุณจะได้เห็นภาพสิ่งของต่างๆ ภายในรถที่ค่อยๆ เสื่อมสลาย นี่มาจากการจอดรถทิ้งไว้กลางแดดที่ร้อนจัด ซึ่งคลิปดังกล่าวจัดขึ้นโดย นิสสัน มอเตอร์ เพื่อเป็นการโฆษณารณรงค์ไม่ให้ประชาชนจอดรถทิ้งไว้กลางแดด ออกอากาศไปเมื่อวันที่ 4สิงหาคมที่ผ่านที่ประเทศญี่ปุ่น

Untitled-1“หากอากาศข้างนอกอยู่ที่ 35 องศาเซลเซียส นั่นหมายความว่าอุณหภูมิภายในห้องโดยสารรถยนต์ที่จอดกลางแดดจะสูงถึง 70 องศาเซลเซียส การทิ้งเด็ก และสุนัขไว้ในรถ แม้จะในระยะเวลาที่สั้นแต่ก็เป็นอัตรายต่อชีวิตมาก” ผู้จัดทำคลิปดังกล่าวเผย

นี่คือข้อความที่ นิสสัน เตือนประชาชนให้ตระหนักและเห็นโทษของการทิ้งเด็ก หรือสัตว์เลี้ยงไว้ในรถยนต์ที่จอดกลางแดดว่ามีอันตรายอย่างอหันต์ ในเดือนกรกฏาคม ที่ผ่านมาประชาชน 18,671 รายต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเนื่องจ่ากป่วยจากสถาพอากาศที่ร้อนจัด และ 29 รายที่เสียชีวิตจากสภาพอากาศร้อน ถึงแม้จะมีการเตือน และรณรงค์ถึงอันตรายจากอากาศร้อน แต่บางครอบครัวยังคงปล่อยให้เด็กอยู่ในรถโดยขาดคนดูแลจนเสียชีวิต วันที่ 9 กรกฏาคม ที่จังหวัด โทชิงิ เด็กชายวัยสองขวบต้องเสียชีวิตในรถหลังจากที่พ่อของเขาทิ้งเขาไว้ในรถเป็นเวลานาน จนเด็กขาดอากาศหายใจและเสียชีวิติที่เบาะนั่งเด็กที่เสริมไว้ที่เบาะรถ การอยู่ในรถยนต์ที่ดับเครื่องจอดตากแดดนาน 15นาทีเป็นเวลาที่เสี่ยงต่อการเสียชวิต แม้การลดกระจกลงมาก็ไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น เพราอากาศข้างในห้องโดยสารจะอยู่ประมาณ 40 ถึง 50 องศาเซลเซียส ซึ่งถือว่วเป็นอุณหภูมิที่ร้อนเกินกว่ามนุษย์จะทนได้อยู่ดี

วีดีโอของ นิสสัน แสดงให้เห็นภาพสิ่งของต่างๆ ในรถยนต์ที่เริ่มละลายหลังจากจอดรถทิ้งไว้กลางแจ้ง 1ชั่วโมงครึ่ง โดยอุณหภูมิเริ่มต้นสูงขึ้นจาก 27 องศาเซลเซียส ถึง 60 องศาเซลเซียส “เราจำลองภาพเหตุการณ์ไว้ในคลิปดังกล่าว ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้จริงในชีวิตประจำวัน” ผู้สร้างคลิปกล่าว “คลิปดังกล่าวไม่้มีการใช้ CG ช่วยการถ่ายทำแต่อย่างใด”

จุดประสงค์ของคลิปดังกล่าวของ นิสสัน ทำขึ้นมาเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโศกนาฏกรรม ในคลิปยังแสดงให้เห็นถึงระบบแจ้งเตือนในเนวิเกเตอร์รถยนต์ นิสสัน โดยข้อความจะเตือนขึ้นมาหากอุณหภูมิในรถสูงเกินกว่า 30 องศาเซลเซียส นั่นหมายความว่าคุณไม่ควรจดรถทิ้งไว้กลางแดดเป็นอันขาด

ข้อมูลจาก : japantimes.co.jp