รถยนต์ไฟฟ้า จะรุ่งหรือจะร่วง

Home / ข่าวรถยนต์ / รถยนต์ไฟฟ้า จะรุ่งหรือจะร่วง

โลกยานยนต์ในตอนนี้กำลังเข้าสู่ยุคของรถยนต์ไฟฟ้าหรือ EV (Electric Vehicle) มีจุดเด่นเรื่องการประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้รัฐบาลเร่งหนุนให้ใช้รถยนต์ EV (Electric Vehicle) ในประเทศไทยเพิ่มขึ้น เพราะปัจจุบันยังมีข้อจำกัดหลายด้าน โดยเฉพาะความพร้อมของสถานีประจุไฟฟ้า

4-640x427ในที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายแห่งชาติครั้งล่าสุด จึงเห็นชอบให้สำนักงานนโยบายและแผนพลังงานนำเงินจากกองทุกส่งเสริมอนุรักษ์พลังงานมาลงทุนในส่วนของสถานีประจุไฟฟ้าแบบ Quick Charge จะให้การสนับสนุน 1 ล้านบาท/สถานี และสถานีอัดประจุไฟฟ้าแบบ Normal Charge จะให้การสนับสนุน 1 แสนบาท/สถานี จำนวน 100 สถานี โดยจะเปิดให้หน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจและเอกชนลงทะเบียนที่มีความสนใจยื่นใบสมัครได้ในเดือนกันยายนนี้ และติดตั้งแล้วเสร็จในช่วงสิ้นปี 2559

1-640x480

แม้นี่จะเป็นโครงการแรกของรัฐบาลแต่การไฟฟ้านครหลวงเคยศึกษาเคยนำร่องศึกษาสถานีประจุไฟฟ้าแบบ Quick Charge ไว้แล้วถึง 10 แห่ง ใช้งบลงทุนแห่งละ 3 ล้านบาท อีกทั้งมีแนวคิดที่จะเจรจากับพื้นที่ที่มีการใช้รถที่บริการเป็นจำนวนมากเช่น ห้างสรรพสินค้า ,โรงแรมและสนามบินเพื่อนลงทุนตั้งสถานีประจุไฟฟ้าร่วมกัน สำหรับภาคเอกชนโดย แสนสิริ บริษัทอสังหาริมทรัพย์ รายแรกที่จะลงทุนติดตั้งสถานีประจุไฟฟ้าแบบ Normal Charge ไว้ในโครงการคอนโดมิเนียมทุกแห่งให้เวลาชาร์จ 2-3 ชั่วโมง หลังมีลูกบ้านเริมนำรถยนต์ EV (Electric Vehicle) มาใช้งานจริงแล้ว ในส่วนอัตราค่าบริการจะเรียกตามหน่วยไฟฟ้า

3232

พร้อมกันนี้ผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่หลายค่ายออกแสดงความเห็นต่อรัฐบาลว่า ประเทศไทยพร้อมแล้วหรือยังสำหรับการใช้รถยนต์ EV (Electric Vehicle) เพราะรัฐบาลให้การส่งเสริมแบบก้าวกระโดดจากรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง ข้ามไปรถยนต์ EV (Electric Vehicle) เลยโดยมองข้ามรถยนต์ Hybrid ที่ผสมผสานการใช้เชื้อเพลิงกับมอเตอร์ไฟฟ้า จนอาจทำให้คนไทยปรับตัวไม่ทันกับเทคโนโลยีเช่นเดียวกับค่ายรถยนต์ที่ปรับสายการผลิตไม่ทัน ไม่ว่าจะเกิดหรือดับของรถยนต์ EV (Electric Vehicle) ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่างทั้งผู้ผลิตรถยนต์และผู้บริโภคด้วย

ขอบคุณภาพ energy