PTT Life Station เติมพลัง ให้ทุกชีวิต

Home / ข่าวรถยนต์ / PTT Life Station เติมพลัง ให้ทุกชีวิต

จากการแข่งขันที่นับวันจะมีความรุนแรงมากยิ่งขึ้นของตลาดน้ำมันเชื้อเพลิงและสถานีบริการน้ำมัน ที่ทุกแบรนด์ ต่างพัฒนาหาจุดแข็งเพื่อชิงความได้เปรียบในการแข่งขัน ทั้งในด้านสินค้าและบริการ เพื่อครองความเป็นหนึ่งในใจผู้บริโภค และแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดมาถือครองให้ได้มากที่สุด

IMG_0562

ปตท. ถือเป็นแบรนด์แรกๆ ในตลาดที่มีแนวคิดการทำให้สถานีบริการน้ำมัน ปตท. เป็นมากกว่าสถานีบริการน้ำมัน โดยทำให้เป็นสถานที่ที่มีสินค้าและบริการหลากหลาย ตอบโจทย์ความต้องการที่แตกต่างกันของผู้บริโภคในแต่ละไลฟ์สไตล์แบบ One Stop Service โดยได้เปิดตัว PTT Life Station ตั้งแต่ปลายปี 2552เพื่อมุ่งตอบสนองความต้องการดังกล่าว โดยเพิ่มองค์ประกอบในสถานีบริการน้ำมันด้วยสินค้าและบริการอื่นๆ นอกเหนือจากน้ำมันเชื้อเพลิง อาทิ ห้องสะอาด ร้านกาแฟ ร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร ร้านขายของฝาก ศูนย์บริการยานยนต์ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งจากวันนั้นมาจนถึงปัจจุบัน จุดแข็งดังกล่าว ถือเป็นข้อได้เปรียบในเชิงแข่งขัน ที่ ปตท. ใช้ครองใจผู้บริโภค และกำลังถูกคู่แข่งในตลาดเดินตามอยู่

ปตท. จึงต้องหาเครื่องมืออื่นๆ ในสร้างให้ผู้บริโภคเกิดความผูกพันกับแบรนด์ ปตท. เพื่อหวังให้เป็นลูกค้าของ ปตท. ไปโดยตลอด ไปเปลี่ยนใจไปใช้สินค้าและบริการของคู่แข่งขัน และจากที่ทาง ปตท. มีสินค้าและบริการที่หลากหลาย ทั้งน้ำมันเชื้อเพลิง น้ำมันหล่อลื่น ร้านกาแฟ ร้านสะดวกซื้อ ศูนย์บริการยานยนต์ และสินค้าในกลุ่มอาหารและเครื่องดื่มอื่นๆ จึงเป็นโอกาสใน ปตท. ใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า โดยมี PTT Blue Card เป็นสื่อกลางในการในการมัดใจลูกค้าไว้

PTT Blue Card บัตรสะสมคะแนนเพื่อใช้แทนเงินสดแลกของรางวัลและรับสิทธิพิเศษมากมายทั้งในสถานีบริการน้ำมัน ปตท. และร้านค้าที่ร่วมรายการ โดยผู้ถือบัตรจะได้รับคะแนนสะสมเมื่อเติมน้ำมัน หรือ ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ของ ปตท. โดยคะแนนสามารถนำไปใช้แทนเงินสดหรือแลกรับสิทธิพิเศษตามที่เงื่อนไขที่กำหนด ทั้งยังสามารถแสดงบัตรรับส่วนลด หรือ สิทธิพิเศษต่างๆ ที่ร้านอาหาร โรงแรม และสปาชั้นนำที่ร่วมรายการซึ่งปัจจุบันเกือบทุกแบรนด์ในตลาดน้ำมันเชื้อเพลิงและสถานีบริการน้ำมัน ได้ใช้เครื่องมือนี้ เพื่อมัดใจลูกค้าของตนไว้เช่นกัน และยิ่งไปกว่านั้น ยังหวังที่จะดึงลูกค้าของคู่แข่งขันมาเป็นลูกค้าของตนอีกด้วย

AW PTT print ad50x70

PTT Blue Card จึงได้มีการจัดกิจกรรมพิเศษๆ สำหรับสมาชิก นอกเหนือจากสิทธิประโยชน์ปกติมาโดยตลอด ซึ่งล่าสุดได้จัดรายการชิงโชคในระหว่างวันที่ 1 กันยายน – 30 พฤศจิกายน 2559 นี้ โดยมีของรางวัลใหญ่เป็นรถยนต์ Mazda รุ่น CX-3 จำนวน 3 คัน และรางวัลเติมน้ำมันและดื่มคาเฟ่อเมซอนฟรี รวมมูลค่ากว่า 6 ล้านบาท โดยสมาชิก PTT Blue Card ปัจจุบัน ใช้ 20 คะแนน แลกรับสิทธิ์ชิงโชค 1 สิทธิ์ และพิเศษสำหรับผู้สมัครสมาชิก PTT Blue Card ใหม่ ที่สมัครระหว่างวันที่ 1 กันยายน – 30 พฤศจิกายน 2559จะได้รับสิทธิ์ชิงโชค 1 สิทธิ์ทันที (ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.pttbluecard.com)

YAKLAKYIM_KV

นอกจากจะพัฒนาสถานีบริการน้ำมันให้มีสินค้าและบริการ เพื่อตอบสนองความต้องการและความพึงพอใจของผู้บริโภคแล้ว การประกอบธุรกิจควบคู่ไปกับการดูแลสังคมชุมชน และสิ่งแวดล้อม ก็ถือเป็นแนวทางสำคัญที่ ปตท. ยึดถือเสมอมา จะเห็นได้จากโครงการ CSR หลายๆโครงการที่ ปตท. ดำเนินการในสถานี ซึ่งสร้างประโยชน์ให้กับสังคมชุมชน และสิ่งแวดล้อมโดยรอบสถานี อาทิ โครงการห้องน้ำการกุศล 20 บาท ที่นำรายได้จากค่าบริการโดยไม่หักค่าใช้จ่าย ไปสร้างห้องน้ำให้โรงเรียนที่ขาดแคลน, โครงการ Zero Waste ที่ช่วยสร้างความรู้ในการจัดการขยะให้สามารถนำกลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด เพื่อช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจก จากการทำรายขยะ และล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนพฤษภาคม 2559 ที่ผ่านมา กับโครงการ “แยก แลก ยิ้ม” ที่ทาง ปตท. เชิญชวนให้ผู้บริโภคมาร่วมกันแยกขยะ ณ สถานีบริการน้ำมัน ปตท. กว่า 1,400 แห่งทั่วประเทศ เพื่อจะนำรายได้จากการขายขยะที่สามารถรีไซเคิลได้ ไปสร้างสาธารณประโยชน์ให้กับชุมชนโดยรอบสถานี นอกจากนี้ ปตท. ยังอยู่ระหว่างการดำเนินการปรับปรุงรูปแบบสถานีบริการน้ำมัน เพื่อดูแลผู้บริโภคทุกเพศ ทุกวัย ทุกสภาพร่างกาย ให้ได้รับความสะดวกและปลอดภัยในการเข้าใช้บริการ ภายใต้โครงการ PTT Friendly Design โดยการปรับให้สถานีบริการน้ำมันมีองค์ประกอบต่างๆ อาทิ ที่จอดรถคนพิการ และสตรี / ทางลาดขึ้นทางเท้า เข้าร้านค้าและห้องน้ำพิเศษ / กล้อง CCTV / ปุ่มกดแจ้งเตือนเหตุฉุกเฉิน ซึ่งตั้งเป้าหมายในการปรับปรุงสถานีฯ ให้เข้ารูปแบบ PTT Friendly Design จำนวน 150 สถานี ภายในปี 2560

IMG_7285IMG_7298
IMG_7286IMG_7265ทั้งหมดที่ได้กล่าวมานี้ แสดงให้เห็นว่า ปตท. มุ่งมั่นที่จะพัฒนาสถานีบริการน้ำมัน ให้เป็นศูนย์รวมความสะดวก ความปลอดภัย และใส่ใจดูแลทุกๆ ชีวิต ตามแนวคิด PTT Life Station… Station for Life

PTT-life-Station_wtih-LOGOSlogan