เทสล่า เผยการอัพเดต ซอร์ฟแวร์ 8.0 และการเปลี่ยนแปลงระบบ ออโตไพรอต

Home / ข่าวรถยนต์ / เทสล่า เผยการอัพเดต ซอร์ฟแวร์ 8.0 และการเปลี่ยนแปลงระบบ ออโตไพรอต

Tesla Motors ได้กล่าวถึงระบบซอร์ฟแวร์ 8.0 ที่ได้รับการอัพเดตซึ่งรวมถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญกับขับอัตโนมัติของ ออโตไพรอต ที่ใช้ในรถ Model S และ Model X การอัพเดตในครั้งนี้ไม่รวมถึงกล้องหน้ารถอย่างไรก็ตามทางเทสล่ากล่าวว่า ออโตไพรอต 8.0 จะยังคงใช้เรดาห์ตรวจจับแทนตาในขั้นตอนแรก และจะเสริมด้วยภาพจากกล้อง

1ตามที่ เทสล่าได้พัฒนาสัญญาณเรดาร์ให้มีการตรวจจับวัตถุที่ไวมากขึ้น โดยซอร์ฟแวร์ 8.0 จะใช้ เรดาร์ในการตรวจจับภาพทุกสิ่งที่เห็นบนท้องถนน และมีความตรวจจับให้มีความแม่นยำกว่าแต่ก่อน เทสล่า ยังกล่าวถึงระบบเรดาร์ยังสามารถตรวจจับวัตถุที่อยู่ด้านหน้าของตัวรถรวมถึงยังมีระบบสัญญาณจากด้านข้างของตัวรถด้วย นอกจากนี่ระบบ ออโตไพรอต ยังได้เพิ่มระบบเบรคแบบออโตเมติก แม้ในกรณีที่รถที่อยู่ด้านหน้าของคุณไม่เบรค แต่ระบบจะจับสัญญาณและเบรคทันทีเมื่อมีวัตถุในระยะอันตราย

2

อีกหนึ่งประโยชน์ของเรดาร์ที่มีมากกว่ากล้องคือการตรวจจับสภาพอากาศเช่น ฝนตก, หิมตก, หรือมีหมอกลง หรือความอัจฉริยะของมันยังสามารถตรวจจับแสงแดดที่สะท้อนกระป่องน้ำอัดลมบนถนนได้และจะประมวลผลว่าสิ่งที่เห็นบนท้องถนนเป็นอันตรายต่อการขับขี่หรือไม่ นอกจากนี้ผลการอัพเดตของระบบ ออโตไพรอต ยังรวมถึงการพัฒนาการรวจสอบเลนขับขี่และความสามารถในการขับขี่ตามจากทางหลวงด้วยการเปิดสัญญาณเครื่องนำทาง และระบบ ออโตไพรอต 8.0 ยังมีการเตือนต่อผู้ขับขี่ที่มีพฤติกรรมการขัรถที่ไม่ดีหรือเพิกเฉยต่อคำเตือนของระบบ เช่น หากคนขับเพิกเฉยต่อคำเตือนจากระบบสามครั้งภายในหนึ่งชั่วโมง ระบบบขับมัตโนมัติจะถูกยกเลิกทันที และจะทำงานขึ้นใหม่หลังจากที่รถหยุดหรือจอด

3

“ระบบ ออโตไพรอตแบบใหม่นี้จะเน้นถึงการใส่ใจและคอยเตือนผู้ใช้อยู่เสมอ” อีลอน มัสค์ ซีอีโอ เทสล่ากล่าว “คนขับจะได้รับความสะดวกสบายมากขึ้น และเมื่อใดที่คุณเพิกเฉยต่อมัน ระบบจะทำงานเตือนทันที” ระบบ ออโตไพรอต 8.0 ยังมีการปรับปรุงสัญญาณแจ้งเตือน รวมถึงแสงแฟลชกะพริบที่แผงหน้าปัด

ข้อมูลจาก : motortrend.com