ชำแหล่ะทุกจุด!! เหตุใด รถตู้ จึงไม่เหมาะใช้วิ่งรับผู้โดยสาร

Home / ข่าวรถยนต์ / ชำแหล่ะทุกจุด!! เหตุใด รถตู้ จึงไม่เหมาะใช้วิ่งรับผู้โดยสาร

หลังจากที่มีข่าว รถตู้ ประสบอุบัติเหตุในช่วงปีใหม่อย่างมาก เคสที่ร้ายแรงที่สุดคือรถตู้โดยสารชนกับรถกระบะจนไฟลุกท้วมรถดับชีวิตผู้โดยสาร 24คนแบบน่าสลดใจ จนมีหลายเสียงจากผู้ใช้บริการ รถตู้ ว่าควรถึงเวลาที่จะมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ สักอย่าง ก่อนที่ทุกอย่างจะเลวร้ายไปมากกว่านี้ เพราะนี่ไม่ใช่อุบัติเหตุของ รถตู้ โดยสารครั้งแรก แต่เหตุการณ์แบบนี้เิดขึ้นบ่อยครั้งไม่ว่าจะเป็นช่วงเทษกาลหรือวันปกติ

1

ล่าสุดทางสถาบันวิจัยเพื่อการพันาประเทศไทย (TDRI) ศึกษาแล้วพบว่า รถตู้ไม่เหมาะที่จะนำมาเป็นรถโดยสาร เนื่องจากทุกจุดของรถแทบไม่มีจุดไหนที่ช่วยเซฟผู้โดยสารได้เลยหากเกิดอุบัติเหตุ เริ่มจากประตูรถที่มีทางขึ้นลงเพียงทางเดียวคือด้านซ้ายของรถ หากเกิดอุบัติเหตุรถพลิกคว่ำมาทางด้านซ้าย นั่นหมายความว่าประตูฝั่งซ้ายจะปิดสนิท ผู้บาดเจ็บไม่สามารถออกจากตัวรถทางอื่นได้ ขณะที่เบาะนั่งด้านหน้าที่อยู่ติดกับหน้ารถมากจนเกินไป หากเกิดอุบัติเหตุรถพุ่งชนอะไรก็ตาม ผู้โดยสารที่นั่งหน้ารถจะได้รับแรงกระแทกแบบเต็มๆ

s__4513830

ยังไม่นับที่นั่งเบาะหลังสุดที่ถูกดัดแปลงให้เป็นที่นั่งแบบสี่แถว ซึ่งที่จริงแล้วบริเวณดังกล่าวคือพื้นที่บรรจุของด้านท้ายรถ แต่รถตู้โดยสารทุกวันนี้มีการดัดแปลงสภาพให้เป็นเบาะนั่งติดกับประตูหลัง หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา แน่นอนว่าผู้โดยสารไม่สามารถหนีออกจากทางด้านหลังรถได้ ส่วนกระจกรถทราบดีว่าแบบเลื่อนขึ้นลงได้นั้นจะมีแค่ประตูด้านหน้ารถเท่านั้น ตั้งแต่ด้านหลังจะเป็นกระจกที่ใช้เลื่อนบางคันแทบจะล๊อคติดกับตัวรถไว้เลย แถมช่วงกลางรถยังติดตั้งถังแก๊ส LPG ที่มีน้ำหนักมาก และยังอยู่ในรถทำให้ท่วงน้ำหนักขณะที่รถกำลังวิ่ง ทั้งหมดนี้นี่คือคำตอบที่ว่า รถตู้โดยสารไม่เหมาะสำหรับจะใช้เป็นรถโดยสารอีกต่อไป รวมถึงจิตสำนึกในการปฏิบัติตามกฏจราจรของคนขับที่น้อยมาก ยิ่งทำให้รถตู้กลายเป็นอหันตภัยเคลื่อนที่บนท้องถนน

605145-03

แต่ถึง รถตู้โดยสารจะมีความปลอดภัยในชีวิตน้อยแต่คนจำนวนมากก็มีความจำเป็นต้องใช้บริการรถตู้อยู่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  นักวิชาการจึงแนะนำว่า หากยังมี รถตู้วิ่งให้บริการอยู่ ภายในรถควรเพิ่มระบบความปลอดภัยให่มากขึ้้นเช่น ควรมีเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง, รถทุกคันควรติดตั้งเครื่องเจาะกระจก, ถังดับเพลิง, เครื่อง GPS ดักจับความเร็ว

จากตัวเลขสถิติอุบัติเหตุของรถโดยสาร สาธารณะของมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ในช่วงปี 2559 ที่ผ่านมาพบว่า รถตู้ โดยสารเกิดอุบัติเหตุ 215 ครั้ง บาดเจ็บ 1, 102 คน เสียชีวิต 103ราย มากที่สุดในบรรดารถโดยสารทุกประเภท

 

เรียบเรียงจาก เนชั่นทีวี