หน้าตาประมาณนี้กับ มินิบัส ที่ใช้แทน รถตู้ ในอนาคต

Home / ข่าวรถยนต์ / หน้าตาประมาณนี้กับ มินิบัส ที่ใช้แทน รถตู้ ในอนาคต

หลังจากที่กระทรวงคมนาคมมีนโยบายเปลี่ยน รถตู้ โดยสารสาธารณะมาเป็นรถ มินิบัส ขนาด 20 ที่นั่ง โดยจะเริ่มดีเดย์ 1 กรกฏาคม 2560 นี้ เริ่มจาก หมวด 2 กรุงเทพฯ-ต่างจังหวัด ที่มีราว 6,000 กว่าคัน  และหมวด 3 ที่เปิดบริการวิ่งระหว่างจังหวัดกับจังหวัด ให้เปลี่ยนมาเป็นรถ มินิบัส ด้วย ซึ่งทั้งสองหมวดมีรถตู้รวมกันกว่าแปดพันคัน

1ล่าสุดที่จังหวัดชลบุรี เผยว่ามีการให้บริการรถ มินิบัส เป็นเจ้าแรกมาตั้งแต่ 7 ปีก่อน โดยเป็นรถตู้ของ บ.ศรีราชาทัวร์ ให้บริการรถมินิบัสในเส้นทางบางแสน-หมอชิต และเอกมัย โดยทางบริษัทได้ให้ความเห็นว่า รถมินิบัสค่อนข้างมีความปลอดภัยมากกว่ารถตู้ เนื่องจากเป็นรถ 6 ล้อ หากเกิดอุบัติเหตุยางแตกจะไม่พลิกคว่ำ สามารถประครองตัวรถต่อไปได้ ส่วนโครงสร้างตัวรถก็มีความแข็งแรงทนทาน เชื้อเพลิงที่ใช้เป็นก๊าซ NGV ติดไฟยาก หากเกิดก๊าซรั่วก็จะไม่เป็นอันตราย

1

ส่วนภายในของ มินิบัสคันนี้มีทั้งหมด 20 ที่นั่ง ด้วยพื้นที่ภายในตัวรถค่อนข้างกว้าง นั่งสบายพอๆ กับรถบัสขนาดใหญ่ ไม่แออัด ด้านข้างมีหน้าต่างและประตูฉุกเฉิน ที่ผู้โดยสารสามารถเปิดออกได้หากเกิดอุบัติเหตุ ผู้โดยสารส่วนใหญ่บอกว่า แม้รถ มินิบัสจะใช้เวลาเดินทางมากกว่า และคล่องตัวน้อยกว่ารถตู้ แต่กลับรู้สึกปลอดภัยมากกว่า

3

แต่ถึงแม้เมื่อถึงช่วงเวลาที่รัฐขีดเส้นตายกำหนดให้มีการเปลี่ยนแปลงนอกจากประชาชนจะวิตกว่าเมื่อถึงตอนนั้นจำนวนรถอาจไม่เพียงพอให้บริการประชาชน มีข้อมูลว่าต้องใช้เวลาผลิตคันละ 2 เดือน ต้นทุนคันละประมาณ 3 ล้าน แต่หากนำเข้าจะมีราคาสูงกว่าคันละ 1 ล้านบาท นอกจากนี้ประชาชนอยากให้รัฐเข้มงวดกับคนขับรถให้บริการด้วยเช่นกัน

ข้อมูลจาก : สำนักข่าวไทย