จานดิสเบรก คอมแพ็ค คุณภาพตามมาตรฐานยุโรป

Home / ข่าวรถยนต์ / จานดิสเบรก คอมแพ็ค คุณภาพตามมาตรฐานยุโรป

จานดิสเบรกคอมแพ็ค ผลงานวิจัยล่าสุดของฝ่ายวิจัยและพัฒนา บริษัท คอมแพ็ค อินเตอร์เนชั่นแนล (1994) จำกัด จากการพบว่าสาเหตุการเกิดเสียงดังและฝุ่นดำเป็นผลมาจากอัตราการกิน จานดิสเบรก ในช่วงอุณหภูมิต่ำและปัญหาในเรื่องการเบรกไม่อยู่ เบรกสั่นสู้เท้า อายุการใช้งานของจานดิสเบรกที่น้อยกว่าปกติและจานเบรกที่เป็นริ้วรอย เป็นเส้นๆ สาเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่มาจากคุณภาพของ จานดิสเบรก ที่ไม่ได้มาตรฐานหรือการใช้ จานดิสเบรก ที่มีขนาดความหนาที่ต่ำกว่ามาตรฐานที่กำหนดซึ่งระบุความหนาต่ำสุดอยู่ที่ขอบของ จานดิสเบรก

%e0%b8%81%e0%b8%a5%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b8%87-rotor

จานดิสเบรกคอมแพ็ค ออกแบบส่วนผสมของเนื้อเหล็กหล่อให้มีค่า Carbon Equivalent(%CE) ที่สูงกว่า จานดิสเบรก ทั่วไปในท้องตลาดซึ่งส่งผลทำให้มีอายุการใช้งานของ จานดิสเบรก ที่เพิ่มขึ้น จานดิสเบรก มีการทนความร้อนและการระบายความร้อนได้ดีกว่า มีค่าความแข็งของ จานดิสเบรก ที่เหมาะสมทำให้มีอัตราการเกิดเสียงและสั่นที่ต่ำกว่า จานดิสเบรก ทั่วไปรวมถึงอายุการใช้งานของผ้าดิสเบรกที่มากกว่าเมื่อเทียบกับการใช้คู่กับจานดิสเบรกทั่วไป

เมื่อเกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบเบรก เช่น ปัญหาเสียงดัง เบรกสั่นสู้เท้า จานดิสเบรกเป็นริ้วรอยเป็นเส้นๆ และ อายุการใช้งานของจานดิสเบรกและผ้าดิสเบรกที่ต่ำกว่าปกติ คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าปัญหาดังกล่าวเกิดจากผ้าดิสเบรกเพียงอย่างเดียวโดยไม่ได้คิดว่าสาเหตุของปัญหาดังกล่าวอาจเกิดมาจากคุณภาพของจานดิสเบรกที่ไม่ได้มาตรฐานหรือการใช้งาน ดิสเบรก ที่มีขนาดความหนาต่ำกว่ามาตรฐานที่กำหนด ดังนั้นเมื่อเกิดปัญหาดังกล่าวเราควรตอบสอบคุณภาพและสภาพการใช้งานของ จานดิสเบรก เพิ่มเติมเพื่อเป็นข้อมูลประกอบในการวิเคราะห์หาสาเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้นซึ่งจะทำให้การวิเคราะห์หาสาเหตุของปัญหาดังกล่าวได้ถูกต้องและแน่นอนกว่าเดิม

คุณลักษณะเฉพาะของจานดิสเบรกคอมแพ็ค
1.เคลือบสารเฉพาะพิเศษสีดำที่ดุมล้อและขอบจานดิสเบรกเพื่อป้องกันสนิมและการกัดกร่อน
2.ส่วนผสมของเนื้อเหล็กหล่อที่มีค่า Carbon Equivalent (%CE) ที่สูงกว่าจานเบรกทั่วไป
3.มีการระบายความร้อนได้รวดเร็วเพื่อป้องกันปัญหาเบรกเฟด การแตกร้าวและให้ความรู้สึกในการเบรกที่นุ่มนวล
4.ทนความร้อนสูงมากกว่า 650 องศาเซลเซียส
5.ผ่านการถ่วงสมดุลทุกชิ้น 100% ด้วยระบบคอมพิวเตอร์และมีการเจียรเนื้อโลหะบางส่วนออกเพื่อปรับความสมดุลและป้องกันปัญหาเบรกสั่นสู้เท้า
6.มีคุณภาพในการผลิตชิ้นงานที่สม่ำเสมอให้ความแม่นยำที่แน่นอนเนื่องจากใช้มาตรฐานยุโรปในการผลิต
7.คุณภาพเนื้อเหล็กหล่อตามมาตรฐานยุโรป