Moriwaki Moto 3 moto2 Suzuka 4 Hours World GP มอเตอร์สปอร์ต เรซซิ่ง ไทยแลนด์ เอ.พี. ฮอนด้า โมโต จีพี

เอ.พี. ฮอนด้า ลั่น! นำนักแข่งสายเลือดไทยสู่ Moto Gp

Home / ข่าวรถยนต์ / เอ.พี. ฮอนด้า ลั่น! นำนักแข่งสายเลือดไทยสู่ Moto Gp

เอ.พี. ฮอนด้า ประกาศก้องพร้อมนำนักแข่งสายเลือดไทยสู่ Moto Gp วางรากฐานพัฒนาทีมแข่งสายเลือดไทยสู่การแข่งขันระดับโลก

เอ.พี. ฮอนด้า ผู้จัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ออนด้าในประเทศไทย แถลงยโยบาย มอเตอร์สปอร์ต ประจำปี 2017ตั้งเป้าหมายระยะยาวนำนักแข่งสายเลือดไทยสู่ Moto Gp ภายในปี 2025 พร้อมเริ่มวางรากฐานทีม เอ.พี. ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ในการพัฒนาศักยภาพบุคลากรทั้งนักแข่งขันและสมาชิกในทีมแข่งอย่างเป็นระบบเพื่อก้าวเข้าสู่รายการแข่งขันระดับโลก ส่งทีมช่างเคนิคเรียนรู้โนว์ฮาวจากค่ายโมริวากิที่ประเทสญี่ปุ่นและส่งนักแข่งฝีมือดีลงแข่งในระดับเอเชีย และระดับโลกหลายรายการ อาทิ การแข่งขัน World GP รุ่น Moto 3 รวมถึงลงแข่งขันในรายการ Suzuka 4 Hours ที่จะช่วยเสริมสร้างทั้งทักษะการขับขี่และจิตวิญญานแห่งการแข่งขันให้กับทีม เอ.พี. ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ พร้อมขยายฐานกีฬามอเตอร์สปอร์ตในประเทสด้วยการจัดการแข่งขันตั้งแต่ระดับเยาวชนเพื่อเฟ้นหาเยาวชนฝีมือดีสู่วงการมอเตอร์สปอร์ตไทย

มร.โยอิจิ มิซึทานิ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด เปิดเผยว่า “เอ.พี. ฮอนด้า มีความฝัน ในการทำให้ มอเตอร์สปอร์ต กลายเป็นกีฬาที่ได้รับความ ความนิยมในระดับเดียวกับ ฟุตบอล ให้เป็นหนึ่งในกีฬา ที่ประชาชนชื่นชอบและใกล้ชิดกับทุกเพศทุกวัย เรามีแนวคิดที่จะขยายฐานความนิยมใน กีฬามอเตอร์สปอร์ต ให้เป็นที่ประชาชนชื่นชอบและใกล้ชิดกับทุกเพศทุกวัย เรามีแนวคิดที่จะขยายฐานความนิยมในกีฬา มอเตอร์สปอร์ต ให้เป็นที่รู้จักแพร่ หลายมากขึ้น และผลักดันวงการ มอเตอร์สปอร์ต ไทยสู่ระดับโลกให้ได้ ที่ผ่านมา เอ.พี. ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ได้ป้อนนักแข่งสู่เวทีระดับโลกมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น ในปี 2006 ส่ง “ฟิล์ม” รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ สู่สนาม Moto2 หรือในปี 2013 นอกจากนี้เราได้ปั้นนักแข่งหญิงแกร่งหนึ่งเดียวของไทยคนแรก “น้องมุกข์” มุกข์ลดา สารพืช เข้าร่วมการแข่งขันในระดับเอเชีย จนสามารถคว้าแชมป์รายการ Asia Dream Cup 2015 ได้อย่างยิ่งใหญ่ เพื่อสานฝันให้เป็นจริง เราจึงได้วางแผนงานที่สำคัญไว้ 2 เรื่อง”

“เริ่มจากวางเป้าหมายที่ จะสร้างนักแข่ง โมโต จีพี สายเลือดไทยคนแรกให้ได้ภายในปี 2025 โดยระหว่างนี้ เราจะเฟ้นหาเยาวชนไทยที่มีพรสวรรค์จากกลุ่มเด็กอายุ 10 – 15 ปี และจัดการแข่งขันโดยใช้รถ NSF100 ซึ่งเป็น Racing Machine เป็นรายการเพิ่มเติมจาก Thailand Talent Cup

ที่เริ่มต้นไปแล้วในปี ที่ผ่านมา เพื่อเปิดประตูให้เด็กไทยเข้าสู่โลกมอเตอร์สปอร์ตที่แท้จริง และเป็นช่องทางในการเฟ้นหานักแข่งสู่ โมโต จีพี
มร. โยอิจิ มิซึทานิ กล่าวอีกว่า เรื่องที่สอง คือ ในปีนี้เราจะเสริมสร้างศักยภาพและเพิ่มความท้าทายด้วยการส่งทีม เอ.พี. ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ในฐานะทีมโรงงาน (Factory Team) ลงแข่งขัน Asia Road Racing Championship 2017 และ Endurance 4 ชั่วโมงที่สนามซูซูก้า ประเทศญี่ปุ่น

ซึ่งนักแข่ง ทีมช่าง และเจ้าหน้าที่ซัพพอร์ตงานทุกคนล้วนแต่เป็นคนไทยและเป็นพนักงานของ เอ.พี. ฮอนด้า เป็นหลัก ความจริงเรามีวิธีเข้าร่วมการแข่งขันที่ง่ายกว่านี้ เช่น ให้นักแข่งไทยทำสัญญากับทีมแข่งต่างประเทศอีกทีมหนึ่งแล้วลงแข่ง แต่ถ้าทำเช่นนั้นศักยภาพ ของทีม เอ.พี. ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ก็จะไม่พัฒนาขึ้น การทำทีมเองอาจจะเหนื่อยและลำบาก แต่เราได้เลือกที่จะเข้าร่วมการแข่งขันโดย ทำทุกอย่างด้วยตัวเราเอง คิดเอง เตรียมงานเอง ผมเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าจากการแข่งขันในครั้งนี้จะเป็นประสบการณ์อัน ล้ำค่าให้กับทั้งนักแข่ง ตลอดจนทีมงาน พัฒนาก้าวสู่ระดับโลกตามแผนงานที่เราได้วางไว้”

คุณ สุคติ สรรพวัฒน์ ผู้จัดการทั่วไปส่วนงานวางแผนผลิตภัณ์และกีฬายานยนต์ บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด กล่าวเพิ่มเติมว่า “การก้าวสู่ระดับโลกจำเป็นต้องวางแผนงานที่ชัดเจนในทุก ระดับของการแข่งขัน โดยเป้าหมายในระยะยาวเราจะเป็นทีมแข่งสายเลือดไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ที่จะลง แข่งขันในรายการระดับโลกอย่าง World Superbike และแผนงานในปีนี้ทางทีม เอ.พี. ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ จะส่งนักแข่งเข้าร่วมใน 2 รายการสำคัญ เริ่มจากการแข่งขันระดับ World GP ที่จะมี ชิพ-นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ ลงแข่งขันในรุ่น Moto 3 โดยสังกัดทีม Idemitsu Honda Team Asia และถือนักแข่งไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้ลงแข่งในรายการนี้ รวมถึงลงแข่งขันในรายการ CEV Moto3 Junior World Championship 2017  ซึ่งเป็นรายการค้นหาดาว รุ่งที่สำคัญของโลก เป็นจุดเริ่มต้นของนักแข่งในระดับเวิลด์จีพีหลายคน โดยเราจะส่ง ก้อง-สมเกียรติ จันทรา ดาวรุ่งพรสวรรค์สูงเจ้าของตำแหน่งแชมป์ Asia Talent Cup ปีล่าสุด”

“ในปีนี้เรายังได้จับมือ เป็นพันธมิตรกับทางค่าย Moriwaki ทีมแข่งรถระดับโลกแบบเต็มตัว การร่วมเป็นพันธมิตรกันในครั้งนี้ส่งผลดีต่อวงการมอเตอร์สปอร์ตไทยเป็นอย่างยิ่ง โดย เอ.พี. ฮอนด้า จะส่งช่างเทคนิคทั้งหมดไปเก็บเกี่ยวความรู้และร่วมฝึกฝนกับทีมแข่งของค่าย Moriwaki

ถึงประเทศญี่ปุ่นตลอดทั้งฤดูกาล เพื่อเพิ่มศักยภาพในการทำงาน นำความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับมาใช้กับทีมแข่ง เอ.พี. ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ และวงการ มอเตอร์สปอร์ต ของไทยต่อไป”

นอกจากนี้ เอ.พี. ฮอนด้า ยังคงมุ่งขยายฐานกีฬา มอเตอร์สปอร์ต ภายในประเทศให้กว้างขวางและเป็นที่รู้จัก มากขึ้น ด้วยการสานต่อโครงการ Honda CBR300R Thailand Dream Cup และ Honda MSX Super Challenge รวมถึงการเฟ้นหาเยาวชนฝีมือดีในระดับเยาวชนตั้งแต่ 10 – 15 ปี ด้วยการจัดการแข่งขันที่จะใช้รถ NSF100 ซึ่งเป็น Racing Machine เพื่อการปูพื้นฐานกีฬามอเตอร์สปอร์ตตั้งแต่ระดับเยาชนในแนวทางของ Honda Racing School