488 Spider 488GTB Ferreri เฟอร์รารี่

สัมผัส Ferreri 488 ที่งาน Esperienza Ferrari In Chiang Rai 2017

Home / ข่าวรถยนต์ / สัมผัส Ferreri 488 ที่งาน Esperienza Ferrari In Chiang Rai 2017

บริษัท คาวาลลิโน มอเตอร์ จำกัด ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์เฟอร์รารี่อย่างเป็นทางการในประเทศไทยจัดกิจกรรมพิเศษให้กับลูกค้าเฟอร์รารี่แบบเอ็กซ์คลูซีฟ ภายใต้ชื่องาน “Esperienza Ferrari In Chiang Rai 2017” โดยลูกค้าทุกท่านจะได้ร่วมทดสอบสมรรถนะ Ferreri 488 GTB และ 488 Spider ที่สุดแห่งขุมพลังกับปรากฎการณ์เครื่องยนต์ V8 ซึ่งเป็นเจ้าของรางวัล International Engine Of The Year 2016 พร้อมเปิดประสบการณ์สัมผัสไลฟ์สไตล์อย่างแท้จริงของเฟอร์รารี่ โดยตลอดกิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นที่จังหวัดเชียงราย ประเทศไทย

เครื่องยนต์เบอลิเน็ตต้าใหม่ล่าสุดนี้ซ่อนเร้นประสบการณ์แห่ง Ferreri ทั้งในการแข่งขันรถสูตรหนึ่ง และการแข่งขันทดสอบความทนทานของรถยนต์และผู้ขับขี่ระดับโลก ที่ 458 GT คว้าตำแหน่งแชมป์โลกไปครองและได้ยังได้ชัยชนะในการแข่งขันทดสอบความทนทานยาวนานถึง 24 ชั่วโมงที่ Le Mans อีกด้วย โดยรถรุ่นใหม่นี้ได้รวบรวมสุดยอดช่างเทคนิคของ Ferreriในทศวรรษที่ผ่านมาเข้าด้วยกันเพื่อส่งมอบโปรแกรม XX ที่ทำให้รถแข่งกลายเป็นรถที่นิ่มนวลต่อผู้ขับขี่ โดยได้มีการปรับแต่งระบบไฟฟ้าและระบบการควบคุมตัวรถที่เฉียบคม เพื่อผู้ขับขี่จะสามารถสัมผัสประสบการณ์อันยอดเยี่ยมอย่างไม่น่าเชื่อของรถคันใหม่คันนี้ ตัวเลข 488 ในชื่อเล่นของรถยนต์คันนี้บ่งชี้ถึงหน่วยของเครื่องยนต์ ในขณะที่ชื่อ GTB นั้นมาจาก แกรน ทัวริสโม เบอลิเน็ตต้า (Gran Turismo Berlinetta) อันเป็นที่มาอันยาวนานแห่งประวัติศาสตร์ของเฟอร์รารี่

Ferreri 488 GTB  ใหม่มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 3,902 ซีซี เทอร์โบขนาด 8 สูบซึ่งเป็นเครื่องยนต์ที่มีประสิทธิภาพเหนือกว่าในการส่งพลังงาน แรงบิดและเวลาในการตอบสนองและเป็นมาตรฐานใหม่แห่งยนตรกรรม เครื่องยนต์ผลิตกำลังได้ถึง 670 แรงม้าที่ 8,000 รอบต่อนาที พร้อมกับแรงบิดสูงสุดถึง 760 นิวตันเมตรที่เกียร์เจ็ด และเวลาในการตอบสนองต่อคันเร่งเพียง 0.8 วินาทีที่ 2,000 รอบต่อนาที ตัวเลขเหล่านี้เพียงพอที่จะทำให้ Ferreri 488 GTB คันนี้เร่งความเร็วจาก 0 ถึง 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้อย่างน่าอัศจรรย์ภายในเวลาเพียง 8.3 วินาที และเมื่อรวมกับนวัตกรรมอื่นๆรถคันนี้สามารถวิ่งทำเวลาต่อรอบที่สนาม Fiorano ในเวลาเพียง 1:23 นาทีเท่านั้น

กล่องเกียร์มาพร้อมระบบควบคุมแรงบิดและแปรผัน ที่ช่วยปล่อยแรงบิดอันมหาศาลของเครื่องยนต์ได้อย่างนุ่มนวลแต่ทรงพลังมีประสิทธิภาพที่เหมาะสมในแต่ละช่วงรอบ ในขณะที่แต่ละเกียร์จะส่งความเร็วอย่างต่อเนื่องเมื่อผู้ขับขี่กดคันเร่ง และเช่นเคย ทีมวิศวกรของเฟอร์รารี่ได้ทุ่มเทและให้ความสำคัญกับเสียงกระหึ่มของ Ferreri 488 GTB จนได้มาซึ่งเสียงคำรามที่เต็มรูปแบบ ชัดเจนและโดดเด่นตามที่ทุกคนคาดหวังจากเครื่องยนต์ของม้าลำพอง

ระบบแอโรไดนามิคส์ของรถคันนี้ยังคงเหนือระดับด้วยค่าประสิทธิภาพ 1.67 ซึ่งเป็นสถิติใหม่สำหรับการผลิตรถ Ferreri และยังเพิ่มแรงกดจากรถรุ่นเดิมถึง 50 เปอร์เซนต์และลดแรงต้านทานจากลม ซึ่งเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่เมื่อเป้าหมายทั้งสองนี้สำเร็จพร้อมๆกัน องค์ประกอบที่เป็นนวัตกรรมใหม่หลายอย่างได้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อการนี้ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มสปอยเลอร์หน้าคู่ ท่อรวมไอดีจากด้านข้างตัวรถ บั้นท้ายที่มาพร้อมสปอยเลอร์ รูปทรงของตัวถังที่ถูกต้องตามหลักอากาศพลศาสตร์พร้อมครีบหลังปรับเปลี่ยนแปรผัน ที่รวมตัวสร้างวังวนอากาศท้ายรถ  ซึ่งล้วนแต่เป็นการออกแบบที่ซับซ้อนอย่างยิ่งระบบต่างๆรวมถึงการควบคุมไฟฟ้าของ Ferreri 488 GTB  ส่งผลให้รถคันนี้มีพลังสูงเต็มประสิทธิภาพและสามารถควบคุมได้ กล่าวคือ รถคันนี้ถือเป็นรถรุ่นที่ตอบสนองได้ดีเยี่ยมที่สุดเท่าที่เคยมีมา ซึ่งการตอบสนองที่เฉียบคมสามารถเทียบเท่าได้กับรถแข่งทีเดียว

รถยนต์คันนี้ ได้รับการออกแบบโดยศูนย์ Ferreri โดยมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเฉพาะตัวอยู่ที่ปีกอันสง่า แบ่งช่องดักลมและระบายอากาศขนาดใหญ่ที่ชวนให้นึกถึงรุ่น 308 GTB ดั้งเดิมออกเป็นสองส่วน สปอยเลอร์หน้ากว้างช่วยให้ประสิทธิภาพการระบายความร้อนของหม้อน้ำที่ติดตั้งด้านข้างได้ดีขึ้นถึงสองเท่า ส่วนกลางของตัวรถมีเสาสองด้านเชื่อมกันกับตัวดันอากาศแนบไปกับด้านล่างของตัวถัง ช่วงหลังที่กว้างและต่ำจากแนวคิดตามหลักอากาศพลศาสตร์ รวมถึงนวัตกรรมสปอยเลอร์ที่ช่วยเพิ่มแรงกดและกำจัดแรงต้านทานจากลม ท่อไอเสียคู่จัดวางตำแหน่งใหม่ และไฟแอลอีดีที่บั้นท้ายถูกออกแบบใหม่ทั้งหมดด้วยระบบแอโรไดนามิคที่พัฒนาขึ้นใหม่ภายใต้ลิขสิทธ์ของFerreri 488 GTB เช่น ระบบไหลเวียนอากาศจากสปอยเลอร์หลัง รวมถึงระบบพลศาสตร์อากาศใต้ท้องรถและการสร้างวังวนอากาศที่ต่อยอดมาจากตัว 458 GT ส่งผลให้ประสิทธิภาพน่าทึ่งเป็นประวัติศาสตร์สำหรับ Ferreri (E=1.67) แรงกดตัวถังเพิ่มขึ้นเป็น 325 กิโลกรัมที่ความเร็ว 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งล้วนเป็นผลมาจากอุปกรณ์ที่ถูกติดตั้งตามหลักอากาศพลศาสตร์ ที่ช่วยในการลดแรงต้านและยังเพิ่มแรงกดซึ่งแปรผันกับความเร็วในการขับขี่

นอกจากนี้ Ferreri 488 GTB ยังมาพร้อมระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวขณะเข้าโค้ง ทั้งระบบ F1-Trac และ E-Diff รวมทั้งการพัฒนาใหม่ของระบบ Side Slip Control System (SSC2) ที่ช่วยควบคุมให้รถมีการทรงตัวที่ดีเยี่ยมและมั่นคงยิ่งขึ้น ดังนั้น ผู้ขับขี่มือสมัครเล่นจะสามารถเพลิดเพลินไปกับการควบคุม Ferreri คันนี้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและได้รับประสบการณ์ขับขี่ที่น่าประทับใจสูงสุด

โดยราคาของเฟอร์รารี่ 488 GTB ที่ทางคาวาลลิโน มอเตอร์ เปิดตัวมานั้นอยู่ที่ 600,000 ยูโร หรือ 24 ล้านบาท (อัตราสกุลเงินแลกเปลี่ยนยูโร ณ ปัจจุบันอยู่ที่ 40 บาทต่อ 1 ยูโร)