นักขับรุ่นใหม่ฟังไว้ สอบใบขับขี่ใหม่ อบรม 15 ชม. ก่อนสอบ คาดอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่า

Home / ข่าวรถยนต์ / นักขับรุ่นใหม่ฟังไว้ สอบใบขับขี่ใหม่ อบรม 15 ชม. ก่อนสอบ คาดอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่า
กรมการขนส่งทางบก ขนส่งจังหวัด ปรับหลักเกณฑ์ โรงเรียนสอนขับรถ ใบอนุญาตขับขี่รถ

ครม.ผ่านร่างกม.ใหม่ สำหรับการจะขอสอบการทำ ใบอนุญาตขับขี่รถ ต้องเรียน 15 ชั่วโมง โดยผู้สอบต้องผ่านการเรียนจากโรงเรียนสอนขับรถ คาดว่าอาจมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการสูงถึง 5,000 แต่ไม่เกิน 6,000 บาท

 

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.อนุมัติแนวทางยกระดับการออก ใบอนุญาตขับขี่ รถยนต์ส่วนบุคคล ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายที่กระทรวงคมนาคมมีนโยบายที่จะให้การออก ใบอนุญาตขับขี่ ในอนาคตมีลักษณะออกยากแต่ยึดง่าย เพื่อเป็นเกณฑ์เป้าหมายให้ผู้ขับรถที่ได้รับอนุญาตมีคุณภาพสูงขึ้น โดยหลังจาก ครม.ผ่านความเห็นชอบก็จะส่งเรื่องให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อประกาศบังคับใช้เป็นกฎกระทรวงต่อไป ซึ่งการดำเนินการยืนยันว่าอยู่บนพื้นฐานที่ต้องการยกมาตรฐานผู้ใช้รถใช้ถนน

นาย สนิท พรหมวงษ์ อธิบดี กรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า แนวทางการออกใบอนุญาตในอนาคตจะมีวิธีปฏิบัติ คือ ผู้ขอใบอนุญาตต้องผ่านการเรียนที่โรงเรียนสอนขับรถเอกชน ซึ่งขณะนี้มีผู้ประกอบการพร้อมแล้วทั่วประเทศ 90 แห่ง ผู้ขอใบอนุญาตเรียนอบรมขั้นตอนต่าง ๆ ครบ 15 ชั่วโมง โรงเรียนสอนขับรถจะส่งรายชื่อผู้ขอสอบมาที่กรมการขนส่งทางบก โดยจะส่งข้อมูลทางออนไลน์ หลังจากนั้นผู้ที่ต้องการสอบใบอนุญาตจะต้องมาแสดงตัวที่กรมฯ หรือขนส่งจังหวัดที่จะออกใบอนุญาตขั้นตอนสุดท้ายให้ โดยจะครอบคลุมถึงผู้ที่มีใบขับขี่แล้วหากจะมีการต่อใบอนุญาตต้องไปผ่านการ อบรมจากโรงเรียนสอนขับรถเอกชน 1 ชั่วโมง ก่อนออกใบอนุญาตต่อใบขับขี่เช่นเดียวกัน ซึ่งแนวปฏิบัตินี้จะต่างจากเดิมที่ผู้สอบใบขับขี่ต้องอบรมที่กรมฯ เป็นเวลา 5 ชั่วโมง และผู้ต่อใบอนุญาตไม่ต้องอบรม

ส่วนการเรียนที่ โรงเรียนสอนขับรถ จะมีการกำหนดเพดานค่าเรียนสูงสุดไม่เกิน 6,000 บาท ส่วนผู้อบรมจะเสียค่าอบรมที่กำหนดอัตราในอนาคต แต่เชื่อว่าจะเป็นราคาที่ไม่สูงและประชาชนรับได้ ส่วนพื้นที่จังหวัดที่ขณะนี้ยังไม่มี โรงเรียนสอนขับรถ ก็จะให้ ขนส่งจังหวัด เป็นหน่วยงานสอนและอบรมให้แก่ผู้ต้องการออกใบขับขี่

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการ ปรับหลักเกณฑ์ ออกใบอนุญาตดังกล่าว กรมการขนส่งทางบก ศึกษาแนวทางระยะหนึ่ง โดยที่ผ่านมานอกจากเป้าหมายต้องการยกระดับคุณภาพสอบใบอนุญาตแล้วปริมาณผู้ ต้องการ สอบใบขับขี่ ที่สูงขึ้นทุกวัน ขณะที่หน่วยงานราชการทั้งส่วนกลางและต่างจังหวัดมีเจ้าหน้าที่รองรับไม่มาก ส่งผลให้ผู้ประสงค์ สอบใบขับขี่ ในปัจจุบันต้องเข้าคิว เพื่อรอการสอบ ซึ่งบางรายต้องใช้เวลารอมากกว่า 3 เดือน แนวทางการนำโรงเรียนสอนขับรถควบคุมนั้นก็ช่วยให้การ สอบใบขับขี่ รวดเร็วมาก ขึ้น

 

ข้อมูลจาก กรมการขนส่งทางบก , กรุงเทพธุรกิจ