งานรถ มอเตอร์โชว์ ยอดขายรถ ยอดจองรถ

มอเตอร์โชว์จบแบบเหงาๆ ยอดขายลดฮวบกว่าเป้าที่ตั้งไว้

Home / ข่าวรถยนต์ / มอเตอร์โชว์จบแบบเหงาๆ ยอดขายลดฮวบกว่าเป้าที่ตั้งไว้

นายจาตุรนต์ โกมลมิศร์ กรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล ในฐานะรองประธานจัดงาน บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ เปิดเผยว่า ยอดจองรถยนต์ในงานครั้งนี้อยู่ที่ 3.1 หมื่นคัน ต่ำกว่าเป้าหมาย ที่วางไว้ว่าจะมีอัตราเติบโต 5-10% จากปีก่อนที่อยู่ที่ 3.2 หมื่นคัน (เป้าหมายประมาณ 3.3-3.5 หมื่นคัน) ซึ่งยอดขายจากงานจะสามารถกระตุ้นตลาดรถยนต์ไตรมาส 1-2 ของปีนี้ได้ในระดับหนึ่ง

นายวัลลภ ตรีฤกษ์งาม กรรมการบริหาร ด้านการขายและการตลาด บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า รถยนต์ระดับพรีเมียมมียอดขายสูงสะท้อนได้ถึงความมั่นใจของกลุ่มผู้บริโภคระดับบนที่มีต่อภาพรวมเศรษฐกิจ ขณะที่กลุ่มรถยนต์ทั่วไปเชื่อว่าจะมีการเร่งการทำตลาดกันมากขึ้น

นายธีร์ เพิ่มพงศ์พันธ์ ผู้อำนวยการ ฝ่ายการตลาด บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศ ไทย) กล่าวว่า กำลังซื้อผู้บริโภคภายในงานดูดีขึ้น แต่ในช่วงวันหยุดยาวใน 2 วันสุดท้ายของงาน อาจส่งผลต่อเป้าหมายอยู่บ้าง แต่ในภาพรวมตลาดยังคงเป็นไปในทิศทางบวก

นายฟรังค์ ชไตน์อัคเคอร์ รองประธานบริหาร ฝ่ายขายและการตลาด บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า ยอดจองภายในงานปีนี้ถือได้ว่าทำสถิติ ยอดขายสูงสุดที่ 2,090 คัน เมื่อเทียบกับงานปีก่อนที่อยู่ที่ 1,700 คัน โดยผู้บริโภคให้ความสนใจรถ และเทคโนโลยีปลั๊กอิน- ไฮบริด จำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม แม้ตัวเลขจะต่ำกว่าเป้าหมาย แต่ผู้จัดงานพอใจที่ประชาชนยังให้ความสนใจเข้าชมงานเป็นจำนวนมากกว่า เมื่อเทียบกับการจัดงาน มอเตอร์โชว์ ของญี่ปุ่นและกลุ่มอาเซียนด้วยกัน โดยหลายประเทศยังมั่นใจว่า ไทยจะเป็นฐานการผลิตรถยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ในภูมิภาคนี้ได้อย่างไม่มีปัญหา คาดว่าอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยปีนี้ จะมียอดขายทั้งในประเทศและส่งออกไม่น้อยกว่า 2 ล้านคัน แบ่งเป็นเพื่อการส่งออกราว 1.2 ล้านคัน และในประเทศกว่า 800,000 คัน ซึ่งยังเชื่อว่าเวลาที่เหลือในปีนี้ หลายค่ายรถยนต์ยังจะมีแผนกระตุ้นยอดขายรูปแบบต่าง ๆ เพื่อขยายยอดขายของตนเองออกมา

 

ข้อมูล : posttoday