FriendlyDesign PTT PTTLifestation ทางลาดสำหรับรถเข็น ปตท ปั้มปตท

Friendly Design สัญลักษณ์ความห่วงใย ทุกการเดินทาง จาก ปตท.

Home / ข่าวรถยนต์ / Friendly Design สัญลักษณ์ความห่วงใย ทุกการเดินทาง จาก ปตท.

ในการเดินทางไกลด้วยรถยนต์ ปัญหาที่หลีกไม่พ้น ก็คือ ความเหนื่อยล้าจากการขับรถหรือนั่งรถเป็นเวลานานๆ การแวะพักระหว่างทางจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ซึ่งบางครอบครัวโดยเฉพาะอย่างยิ่งครอบครัวที่มีผู้สูงอายุหรือผู้ทุพพลภาพ จะกังวลเรื่องความสะดวกสบายในการเดินทางและการแวะพักระหว่างทาง ถึงแม้ปัจจุบันจะมีจุดพักรถ หรือปั๊มน้ำมันต่างๆ ที่อยู่บนเส้นทางสายหลัก จะปรับปรุงให้มีสิ่งอำนวยความสะดวกในการเป็นจุดพักรถที่ครบครันแล้ว แต่อดกังวลเรื่องสิ่งอำนวยความสะดวกเฉพาะสำหรับผู้ที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษไม่ได้ จนบางครั้งผู้สูงอายุหรือผู้ทุพพลภาพก็รู้สึกว่าตนเป็นภาระ และไม่อยากจะร่วมออกเดินทางไปกับครอบครัว

ซึ่งในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสขับรถเดินทางไปต่างจังหวัด และได้เห็นสัญลักษณ์ Friendly Design” บนป้าย Highway Sign หน้าปั๊มน้ำมัน ปตท. จึงลองเลี้ยวรถเข้าไปดู จึงได้รู้ว่าปัญหาที่ได้กล่าวมาข้างต้น ได้มีผู้ที่ใส่ใจและนำมาปรับปรุงสถานที่ให้รองรับการเดินทาง การแวะพัก หรือการเข้าใช้บริการของผู้ที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ อย่างเช่น ผู้สูงอายุ ผู้ทุพพลภาพ สตรีมีครรภ์ หรือคุณแม่ที่มีเด็กเล็กๆ เดินทางมาด้วยแล้ว

หลายๆ คนอาจเคยได้ยินคำว่า “Friendly Design” ผ่านทางสื่อต่างๆ บ้างแล้ว โดยเฉพาะการที่ ปตท. ได้ออกมาทำการโปรโมทเรื่องนี้ผ่านทางภาพยนตร์โฆษณาที่สื่อให้เห็นความอบอุ่นของครอบครัว (คลิกเพื่อรับชมโฆษณา http://bit.ly/2oYdhNY ) ซึ่ง ปตท. เริ่มต้นการปรับปรุงปั๊มน้ำมันในครั้งนี้ จากความห่วงใยผู้บริโภคทุกเพศ ทุกวัย และทุกสภาพร่างกาย ให้ได้รับความสะดวกสบายและความปลอดภัยเมื่อเข้ามาใช้บริการในปั๊มน้ำมัน ปตท. ด้วยแนวคิด Care & Safety for All จึงเพิ่มองค์ประกอบต่างๆ ในปั๊มน้ำมันเพื่อให้ผู้บริโภคทุกคนได้เข้าถึงทุกพื้นที่ในปั๊มได้อย่างสะดวกปลอดภัย

เริ่มจากเมื่อคุณเลี้ยวลดเข้ามาในปั๊มน้ำมัน ปตท. ก็จะพบกับ “ที่จอดรถสำหรับผู้ทุพพลภาพ” ที่กว้างขวางสำหรับวีลแชร์ หมดกังวลเรื่องความสะดวกในการขึ้นลงรถ รวมทั้งมี “ที่จอดรถสำหรับสุภาพสตรี” ซึ่งอยู่ในจุดที่ใกล้ๆ ห้องน้ำ ซึ่งในเวลากลางคืนจะเป็นจุดที่มีแสงสว่างเพียงพอ ให้คุณผู้หญิงได้อุ่นใจในการใช้บริการ

และแน่นอนในการแวะปั๊มน้ำมันระหว่างการเดินทางอันยาวไกล สิ่งที่ผู้เดินทางมองหาเป็นอันดับแรกๆ ก็คือ ห้องน้ำ ซึ่งนอกจากปั๊ม ปตท. จะมีชื่อเสียงในเรื่องห้องน้ำสะอาดและเพียงพอกับผู้ใช้บริการทั้งหญิงและชาย จำนวนมากแล้ว ยังได้ปรับปรุงให้มี “ห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุ ผู้ทุพพลภาพ หรือสตรีมีครรภ์” ให้กว้างขวางเป็นพิเศษสำหรับผู้บริโภคกลุ่มนี้ แถมยังมี “ปุ่มกดสัญญาณฉุกเฉิน” ที่ทำให้คุณหมดกังวลหากคนที่คุณรักจะต้องการความช่วยเหลือเมื่ออยู่ในห้องน้ำ

สำหรับผู้ที่ต้องใช้รถเข็น หรือมีความลำบากในการก้าวขึ้นบันไดหรือพื้นต่างระดับ ทาง ปตท. ได้เตรียม “ทางลาดสำหรับรถเข็น” ไว้ในจุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทางลาดจากที่จอดรถขึ้นทางเท้า หรือทางลาดเข้าร้านค้าต่างๆ รวมทั้งปรับ “ทางเท้าให้เชื่อมโยงกันรอบปั๊ม” เพื่ออำนวยความสะดวกให้ทกๆ คน ได้เข้าถึงจุดต่างๆ ในปั๊มได้อย่างสะดวกสบาย

นอกจากนี้คุณยังได้มีความรู้สึกปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินมากยิ่งขึ้น เพราะปั๊ม ปตท. ได้ติดตั้ง “กล้อง CCTV” ไว้โดยรอบปั๊ม โดยเฉพาะในจุดที่อาจลับตาผู้คน ก็อุ่นใจได้ว่าได้ว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น คุณสามารถตรวจสอบได้จากภาพในกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งอยู่ทั่วปั๊ม

ต่อจากนี้ไปไม่ว่าจะเดินทางไปไหน ก็อุ่นใจได้ว่าจะได้รับความสะดวกและปลอดภัย เมื่อคุณแวะพักที่ปั๊ม ปตท. เพียงแค่คุณสังเกตสัญลักษณ์ Friendly Design” บนบนป้าย Highway Sign หน้าปั๊มน้ำมัน ปตท. ซึ่งปัจจุบันมีมากกว่า 100 ปั๊มทั่วประเทศ และ ปตท. ตั้งเป้าหมายในปีนี้ไว้ที่ 180 แห่ง และจะทยอยปรับปรุงให้มีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนครบทุกแห่ง ด้วยความห่วงใยที่ ปตท. มีให้กับผู้บริโภคทุกคน เพื่อความสุขที่เพิ่มขึ้นทุกการเดินทาง