Roll-Royce Sweptail คูเป้ สเวพเทล โรลส์-รอยซ์

Roll-Royce SWEPTAIL สู่ฝันที่เป็นจริงของ ยนตรกรรม สั่งผลิต หนึ่งเดียวในโลก

Home / ข่าวรถยนต์ / Roll-Royce SWEPTAIL สู่ฝันที่เป็นจริงของ ยนตรกรรม สั่งผลิต หนึ่งเดียวในโลก

เมื่อครั้งที่ Roll-Royce เปิดตัวยานยนต์วิสัยทัศน์รุ่น 103EX สู่สายตาชาวโลก ได้ปลุกความปรารถนาของบรรดาลูกค้าในการเป็นเจ้าของรถยนต์ที่สั่งผลิตตัวถังพิเศษเพียงคันเดียวในโลกที่ไม่เหมือนใครในแบบฉบับของตนเอง ยานยนต์แห่งจินตนาการของRoll-Royce รุ่นนี้ได้นำเสนอปรากฏการณ์แห่งยานยนต์สั่งผลิตที่มอบความหรูหราและสื่อถึงเอกลักษณ์ของผู้เป็นเจ้าของได้อย่างสมบูรณ์แบบ เพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่สามารถเนรมิตรถยนต์ในฝันของทุกคนได้ในทุกรายละเอียด และถือเป็นนิยามแห่งยานยนต์สั่งผลิตระดับหรูที่แสดงถึงตัวตนของผู้ครอบครองได้อย่างแท้จริง

แนวคิดของยานยนต์สั่งผลิตแห่งอนาคตของ Roll-Royce นี้ได้ปลุกความปรารถนาขึ้นในตัวชายผู้หนึ่ง ซึ่งต่อมา เขาได้เดินทางมายัง Roll-Royce และบอกเล่าถึงความฝันการผลิตรถยนต์แบบ 2 ที่นั่งในแบบฉบับของเขาเอง ซึ่งRoll-Royce ได้เนรมิตขึ้นและขนานนามว่า Sweptail ซึ่งมีกลิ่นอายของยานยนต์ Roll-Royce ยอดนิยมในยุค 1920 โดยชายผู้นี้ได้ขอให้Roll-Royce ปรับรูปลักษณ์ใหม่ เพื่อสร้างสรรค์สุดยอดมอเตอร์คาร์ที่ไม่เหมือนใครในแบบฉบับของเขาเอง

งานเปิดตัว Roll-Royce Sweptail รอบสื่อมวลชนจัดขึ้นภายในงานคอนคอร์โซ เดอ’เอเลแกนซา ณ วิลลา เดสเต (Concorso d’Eleganza at Villa d’Este) เมื่อวันเสาร์ที่  27 พฤษภาคม 2560 โดย มร.ทอร์สเทน มูลเลอร์ ออทวอส ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร โรลส์-รอยซ์ มอเตอร์ คาร์ส กล่าวว่า “Sweptail  คือรถยนต์ที่ยอดเยี่ยมอย่างแท้จริง ซึ่งเปี่ยมด้วยเสน่ห์อันน่าหลงใหลแห่งการเดินทางในแบบฉบับของตัวเองและถือเป็นอนุสรณ์อันน่าเกรงขามแห่งโลกของยานยนต์สั่งผลิตที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก Roll-Royce คือผู้นำในโลกของรถยนต์สั่งผลิตระดับหรูที่สั่งสมเกียรติประวัติมาอย่างยาวนานจนได้รับการยอมรับไปทั่วโลก การเปิดตัวยานยนต์รุ่น 103EX ได้ฉายแสงสู่อนาคตแห่งธุรกิจนี้ให้แก่ Roll-Royce และวันนี้ Sweptail คืออีกหนึ่งบทพิสูจน์แห่งความสำเร็จของ Roll-Royce ในฐานะผู้นำของแบรนด์ยานยนต์สั่งผลิตตัวจริง เรารับฟังความต้องการของลูกค้าคนสำคัญอย่างละเอียด เพื่อนำเงินลงทุนของเขามาสู่การสร้างสรรค์ยานยนต์ในฝันเพียงหนึ่งเดียวในโลกให้เป็นจริง ในขณะเดียวกัน เราก็พยายามเสาะหาเฉพาะทรัพยากรที่ดีที่สุดเพื่อการนำเสนอบริการที่โดดเด่นเพื่อลูกค้าชั้นเลิศของเรา”

 

Sweptail – จากจินตนาการสู่ความเป็นจริง

Sweptail เปรียบเสมือนยานยนต์แห่งแฟชั่นระดับโอต์ กูตูร์” จิลส์ เทย์เลอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายนักออกแบบ โรลส์-รอยซ์ มอเตอร์ คาร์ส กล่าว “รถยนต์คันนี้ได้รับการออกแบบและผลิตตามคำสั่งเฉพาะโดย Roll-Royce เพื่อสนองความต้องการของลูกค้าเพียงรายเดียว โดยลูกค้ารายนี้เดินทางมายังสำนักงานใหญ่พร้อมแนวคิดการสร้างรถยนต์ เสมือนเราให้คำปรึกษาเรื่องเสื้อผ้าแก่เขา และเราก็ทำหน้าที่ตัดเสื้อผ้าชุดนั้นด้วย อาจกล่าวได้ว่า เราเป็นผู้ตัดชุดสูทที่แสดงถึงตัวตนของเขานั่นเอง”

 ด้วยแรงบันดาลใจจากรถยนต์สั่งผลิตอันงดงามของ Roll-Royce ในช่วงทศวรรษที่ 1920 และ 1930 ลูกค้าต้องการรถยนต์คูเป้สั่งผลิตแยกตัวถังแบบ 2 ที่นั่ง โดยมีหลังคากระจกขนาดใหญ่แบบพานอรามิกยาวตามแนวรถ และเช่นเดียวกับลูกค้ารถยนต์สั่งผลิตของ Roll-Royce ทั่วไป เขามีแรงบันดาลใจจากรถยนต์ยอดนิยมหลายรุ่นในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 รวมถึงความหรูหราสง่างามจากรูปทรงของเรือยอชท์ทั้งแบบคลาสสิกและแบบโมเดิร์นในหลากหลายรุ่น

 เทย์เลอร์และทีมนักออกแบบของเขาต้องทำงานกับลูกค้ารายนี้เป็นเวลาหลายปี เสมือนการเดินทางที่ต้องใช้สติปัญญาอย่างมากเพื่อมอบชีวิตให้แก่รถยนต์ในจินตนาการของลูกค้ารายนี้ และผลลัพธ์อันยอดเยี่ยมที่ปรากฏในท้ายที่สุดคือ Roll-Royce Sweptail สุดยอดยานยนต์ที่มอบความโดดเด่นเหนือใคร


Sweptail – จินตนาการแห่งเอกลักษณ์ยานยนต์

Sweptail นำเสนอเอกลักษณ์อันเป็นแบบฉบับของรถยนต์ Roll-Royce ทุกรุ่นอย่างชัดเจน ซึ่งโดดเด่นด้วยรูปลักษณ์ด้านหน้าตัวรถที่สื่อถึงความมั่นใจและบึกบึน ดึงดูดทุกสายตาด้วยดีไซน์ตะแกรงหน้าอันงามสง่าในสไตล์ Rolls-Royce Pantheon ซึ่งผลิตจากอลูมิเนียมแข็งและขัดเงาอย่างประณีตโดยช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญให้ใสเงางามดั่งกระจกเงา พร้อมแต่งขอบด้านหน้าทั้งหมดด้วยกรอบอลูมิเนียมขัดขาวที่มอบความเด่นชัดให้แก่ด้านหน้าของตัวรถ

 ส่วนดีไซน์ด้านข้างมอบความงดงามที่สะกดสายตาด้วยเส้นสายที่หรูหราและพลิ้วไหว ให้ล้อรับกับดีไซน์อันสง่างามด้านหน้าของตัวรถและสื่อถึงยานยนต์คูเป้ชั้นสูงอย่างชัดเจน ด้วยการออกแบบกระจกหน้าและแนวเส้นหลังคาที่ต่อเนื่องกันอย่างไร้ที่ติ ดึงสายตาสู่ส่วนท้ายของตัวรถอย่างราบรื่นประหนึ่งมอเตอร์คาร์ชั้นสูง และนำสายตาไปจนถึงส่วนกระโปรงท้ายที่ออกแบบให้ยื่นยาวออกไปอย่างหรูหรา

 ส่วนท้ายรถนำเสนอดีไซน์ที่เปี่ยมเสน่ห์และงดงามไร้ที่ติ โดยได้แรงบันดาลใจมาจากโลกแห่งการแข่งขันเรือยอชท์ของลูกค้าที่เสาะหารูปทรงที่ชื่นชอบมาอย่างพิถีพิถัน เมื่อมองจากด้านข้างจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าส่วนท้ายที่ลู่ลงแบบสอบเข้านั้นให้ความรู้สึกตรงข้ามกันอย่างมากกับส่วนหน้ารถที่ดูบึกบึนแข็งแกร่งแบบมอเตอร์คาร์ และนี่คือการนำเสนอภาพลักษณ์ใหม่อันน่าหลงใหลของยานยนต์ Roll-Royce คูเป้แห่งยุคนี้

 รูปทรงที่ลู่ลมด้านท้ายยังได้รับการตกแต่งด้วยตัวเลข 08 ที่ทำจากแท่งอลูมิเนียมและขัดเงาโดยช่างฝีมือ เพื่อสร้างเอกลักษณ์และยังเป็นหมายเลขทะเบียนของยานยนต์คันนี้

ความหรูหราทันสมัยของการตกแต่งภายในห้องโดยสาร

ด้วยรูปทรงที่หรูหราสะอาดตาและภูมิฐานของตัวรถด้านข้าง ประกอบกับหน้าต่างขนาดยาวพิเศษและหลังคากระจกแบบพานอรามิก ได้ถูกนำมาใช้เป็นแนวทางการออกแบบตกแต่งภายในของรถคูเป้ 2 ที่นั่งคันนี้ เพื่อสะท้อนถึงความเป็นหนึ่งเดียว ความทันสมัย และความเรียบง่ายที่เปี่ยมด้วยผลงานของช่างฝีมือชั้นสูงของ Roll-Royce 

ในขณะขับขี่และมองเห็นภูมิทัศน์ภายนอกเคลื่อนผ่านหน้าต่างขนาดใหญ่ไปนั้น ผู้โดยสารยังจะได้สัมผัสถึงปรัชญาการออกแบบภายในที่เน้นความเรียบง่ายและโปร่งสบายตา อันเกิดจากการผสมผสานองค์ประกอบและรูปทรงที่บริสุทธิ์อย่างลงตัว การตกแต่งภายในเน้นการใช้ไม้มากัสซาอีโบนีและไม้พัลดาโอขัดเงาเพื่อสร้างมิติการมองและสัมผัสอันหรูหราที่แตกต่าง ซึ่งให้ทั้งความรู้สึกคลาสสิกและร่วมสมัยไปพร้อมกัน พร้อมเสริมความโดดเด่นด้วยหนังมอคเคซินและหนังดาร์กสไปซ์ในส่วนของเบาะนั่ง ที่พักแขน และส่วนบนของแผงควบคุม

 ด้วยแรงบันดาลใจจากรายการแข่งขันจีทีในอีกฝากฝั่งทวีปที่ Roll-Royce เป็นผู้ริเริ่มจัดขึ้นในยุค 1920 และ 1930 บริเวณที่นั่งด้านหลังจึงถูกแทนที่ด้วยแผงไม้ตกแต่งขนาดใหญ่และประดับด้วยแผ่นกระจกขัดเงา ส่วนบริเวณใต้ฝากระโปรงท้ายที่ติดตั้งไฟแบ็กไลท์ ติดตั้งที่แขวนหมวกที่ออกแบบมาอย่างสวยหรู เงางาม พร้อมด้วยรางเก็บกระเป๋าสัมภาระพร้อมสรรพ

 บริเวณด้านหลังเบาะนั่ง ติดตั้งด้วยส่วนประกอบที่เรียกว่า พาสซาเรลล์ (Passarelle) ที่ไล่จากขอบหลังของกระจกหน้าและเชื่อมไปถึงที่แขวนหมวกด้านหลัง เพื่อให้เกิดเส้นนำสายตาเชื่อมโยงทุกองค์ประกอบภายในเข้าไว้ด้วยกันอย่างกลมกลืน

 ดีไซน์ส่วนแผงหน้าปัดให้ความรู้สึกเรียบหรูและมีเอกภาพเป็นหนึ่งเดียว เรื่อยไปจนถึงส่วนสวิตช์เกียร์ที่ถูกปรับเปลี่ยนตำแหน่งใหม่ให้สอดคล้องกับหน้าปัด ซึ่งหน้าปัดดีไซน์แบบชิ้นเดียวครั้งแรกของโลกโดย Roll-Royce นี้เป็นงานฝีมือที่ผลิตจากไม้วีเนียร์มากัสซาที่มีความบางที่สุด ติดตั้งนาฬิกาฝังลงบนแผงหน้าปัด โดดเด่นด้วยกลไกเข็มไทเทเนียมอันเที่ยงตรง ซึ่งเข็มทั้งสามบนแผงหน้าปัดที่ประกอบด้วยมือนี้ใช้วัสดุไทเทเนียมทั้งหมด

 นอกจากนี้ Sweptail ยังมีฟังก์ชั่นการทำงานลับอีก 2 จุดที่น่าประทับใจซุกซ่อนอยู่

 ภายใต้แผงปิดเครื่องยนต์ส่วนท้ายของด้านข้างรถ ซึ่งอยู่หลังประตูแบบ Coach Door ติดตั้งช่องสัมภาระที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ ซึ่งภายในบรรจุช่องใส่เอกสารแบบแฮนด์เมดที่ติดกระดุมสวยหรู โดยทั้งสองช่องถูกออกแบบให้มีที่เก็บสัมภาระแบบฟูลเซ็ตเหมือนกัน ด้วยดีไซน์ในแบบฉบับของ Roll-Royce สำหรับยานยนต์ Sweptail คันนี้เท่านั้น

 เสน่ห์ที่แท้จริงของ Sweptail คือรายละเอียดแห่งงานดีไซน์ระดับมาสเตอร์ที่งดงามอย่างเป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะคอนโซลกลางซึ่งติดตั้งระบบกลไกที่ออกแบบมาเพื่อใช้ในรถยนต์คันนี้เท่านั้น พร้อมช่องใส่ขวดแชมเปญและช่องวางแก้วแชมเปญคริสตัลอีกสองช่อง เพื่อการเฉลิมฉลองการเดินทางอันน่ารื่นรมย์

 การรังสรรค์ยานยนต์สั่งผลิตรุ่น Roll-Royce Sweptail คันนี้มีความสมบูรณ์แบบในทุกองค์ประกอบ โดยเลือกใช้วัสดุคัดเกรดพรีเมี่ยม ติดตั้งโดยช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญด้วยความใส่ในใจทุกรายละเอียดอย่างแท้จริง และนี่คืออีกหนึ่งสุดยอดยานยนต์ที่มีเพียงคันในโลกจาก Roll-Royce