Automobile cars Daihatsu Honda K-Car suzuki มินิคาร์ รถยนต์ เคคาร์

K-Car จากแดนปลาดิบ ด้วยราคาเบาๆ เพียง 1-2 ล้านเยน เท่านั้น

Home / ข่าวรถยนต์ / K-Car จากแดนปลาดิบ ด้วยราคาเบาๆ เพียง 1-2 ล้านเยน เท่านั้น

ด้วยแนวคิด K-Car หรือ Kei Jidosha (Light Car) ถือกำเนิดขึ้นต้นปี 1950 เพื่อเป็นการขับเคลื่อนธุรกิจขนาดเล็กและใช้สำหรับการเดินทางของคนทั่วไป จริงๆ จุดเริ่มต้นของ K-Car คันแรก มีเครื่องยนต์ขนาดความจุไม่มากเท่าไหร่ มีเพียงแค่ 100-150 ซีซี เท่านั้นเอง หลังจากนั้นก็ค่อยๆ เพิ่มจนมาเป็น 360 ซีซี โดยรถคันแรกของ K-Car ที่ประสบความสำเร็จ นั่นก็คือ Subaru 360  แต่ในปัจจุบันมาตราฐาน K-Car ได้ถูกกำหนดให้มีขนาดเครื่องยนต์สูงสุดได้เพียง 660 ซีซี กำลังไม่เกิน 64 แรงม้า  รวมไปถึงตัวรถต้องมีขนาดความกว้างไม่เกิน 1.48 เมตร ยาว 3.4 เมตร และสูง 2 เมตร รถกลุ่มประเภทนี้ยังจะได้รับการสนับสนุนในเรื่องของภาษีรวมไปถึงประกันภัยที่ถูกกว่ารถปกติอีกด้วย จึงส่งผล K-Car ได้รับความนิยมจนถึงทุกวันนี้ และค่ายรถญี่ปุ่นล้วนจำหน่ายกันเกือบครบทุกค่ายแล้ว สำหรับคนที่รัก K-Car รถน่ารักๆ ในแบบสไตล์กล่องต้องอย่าพลาด มันจะตะมุตะมิแค่ไหนต้องดู

  1. Daihatsu Move Canbus ราคา 1.18 – 1.66 ล้านเยน

คันนี้มีหน้าตาน่ารักและสดใสมากที่สุดในบรรดารถกล่องในทรง Tall Boy ของ Daihatsu ทั้งหมด มีความโดดเด่นด้วยสีทูโทน แต่โมโนโทนก็มีนะ มีระบบขับเคลื่อนให้เลือกทั้งแบบ 2 ล้อ และ 4 ล้อ

  1. Daihatsu Tanto ราคา 22 – 1.65 ล้านเยน

เป็นรถที่ได้ความนิยมมากของชาวญี่ปุ่น เพราะด้วยความเรียบง่ายแต่ใส่ใจในดีเทลและความอเนกประสงค์อย่างเต็มเปี่ยม บานประตูคู่หน้าเปิดได้กว้างถึง 90 องศา และมีม่านกันแดดในบานประตูหลังอีกต่างหาก แต่ถ้าคิดว่า Daihatsu Tanto คันนี้ดูเรียบง่ายหรือดูผู้หญิ๊งผู้หญิงจนเกินไป ยังมี Daihatsu Tanto Custom ที่ออกแบบชุดแผงหน้ารถใหม่เพื่อนให้รถดูเข้ม แมน และเท่ขึ้น แต่ราคาก็ขยับขึ้นพอสมควรแต่ก็ยังไม่ถึง 2 ล้านเยน

  1. Honda N-BOX SLASH ราคา 1.32 – 1.47 ล้านเยน

มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 600 ซีซี ทั้งแบบเทอร์โบและไม่มีเทอร์โบ ขับเคลื่อนด้วยเกียร์อัจโนมัติ CVT และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ 4WD รถกล่องกระทัดรัดคันนี้เป็นแบรนด์จาก Honda ที่มีความน่ารักทันสมัยสะดวกสบายมากขึ้น มีความโดดเด่นด้วยรูปลักษณ์และสีสันที่แปลกตา พร้อมกระจกหน้าต่างกรองแสง UV รอบคัน มีสีให้เลือกทั้งทูโทน 16 สี และโมโนโทนอีก 9 สี

  1. Nissan Days/Mitsubishi EK wagon ราคา 14 – 1.75 ล้านเยน

หากใครที่จำได้ รถ K-Car คันนี้เป็นความร่วมมือระหว่าง Nissan และ Mitsubishi ในการพํฒนารถเล็กเคคาร์และรถกระบะร่วมกัน แต่ในปัจจุบันทั้งคู่ก็ต้องยกเลิกแผนการพัฒนารถกระบะร่วมกัน ด้วยเหตุผลทางธุรกิจบางประการ แต่ทั้ง 2 ฝ่ายไม่ยกเลิกที่จะพัฒนารถเล็กระดับ K-Car จนพวกเขาได้ทำรถ K-Car ร่วมกันสำเร็จ รถคันนี้เป็นแบบสไตล์เรียบๆ ประมาณเดียวกับ Daihatsu Moveม Suzuki WagonR และ Honda N-WGN ที่ไม่ใช่เป็นรถแบบทรงกล่องเท่าไหร่

  1. Suzuki Lapin ราคา 1.07 – 1.65 ล้านเยน

มีความฟรุ้งฟริ้ง น่ารักกว่าเดิม เอาใจผู้หญิงจริงๆ เป็นรถ K-Car 5 ประตู Hatchback ยาว 3,365 มิลลิเมตร กว้าง 1,475 มิลลิเมตร และสูง 1,525 มิลลิเมตร สามารถบรรจุของได้เยอะ ภายนอกชุดไฟกลมสไตล์วินเทจ แผงเรือนไมล์มีจอ LCD เล็กที่แสดงภาพที่เป็นการ์ตูนบอกสถานะต่างๆ ของรถ ตัวรถยังกัน UV ได้ถึง 99% ได้ต้องกลัวว่าผิวจะไหม้ในขณะขับรถอีกด้วย มีสีให้เลือกทั้งทูโทนและโมโนโทน แต่จะหนักไปทางพาสเทล

 

นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของ K-Car เท่านั้น ที่ผู้หญิงเห็นถึงกับต้องกรี๊ดเพราะความน่ารักตะมุตะมิ และความมินิ แถมยังมีสีให้เลือกเพียบทั้งทูโทนและโมโนโทน

ขอบคุณภาพจาก Daihatsu, Suzuki, Honda, Nissan และ Subaru