รัฐบาลฝรั่งเศสเตรียมยกเลิกขายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซินและดีเซลในปี 2040

Home / ข่าวรถยนต์ / รัฐบาลฝรั่งเศสเตรียมยกเลิกขายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซินและดีเซลในปี 2040
ข่าวรถยนต์ น้ำมัน น้ำมันดีเซล รถยนต์พลังงานไฟฟ้า รถยนต์ไฮบริด

หลังจากที่บริษัทวอลโว่ประกาศเปิดตัวและจะผลิต รถยนต์ไฮบริด และ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ตั้งแต่ปี 2019 เพียงวันเดียวเท่านั้น โดยรัฐบาล Nicolas Hulot ประเทศฝรั่งเศสเตรียมยุติและพร้อมระงับขายรถยนต์ที่ใช้ น้ำมัน เบนซินและดีเซลทั้งหมดภายในปี 2040 (อีก 23 ปี ข้างหน้า) เพราะเป็นส่วนหนึ่งของแผนการเพื่อทำให้ได้เป้าหมายตามข้อตกลงลดโลกร้อนในกรุงปารีส พร้อมยังปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในปี 2050 อีกด้วย ซึ่งเรียกได้ว่า รถยนต์ที่ใช้ น้ำมัน เชื้อเพลิงจะถูกแทนที่ด้วย รถยนต์ไฮบริด และ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

สิ่งที่ประเทศฝรั่งเศส โดยเฉพาะกรุงปารีส ต้องประกาศและระงับในการขายรถยนต์ที่ใช้ น้ำมัน เบนซินและดีเซล เพราะเนื่องจากสภาพอากาศที่เลวร้ายมากได้ยืดหยัดและต่อต้านรถยนต์มานานหลายปี มีการรณรงค์วันปลอดรถ และการห้ามใช้รถเก่า (ก่อนปี 1997)

นอกจากนี้ รัฐบาลจะต้องลงทุนในการที่จะบรรลุเป้าหมายนี้ให้สำเร็จ โดยครอบครัวที่สถานะการเงินไม่ดีนักจะได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลเพื่อที่จะซื้อรถใหม่ที่ใช้พลังงานสะอาดแทนที่รถยนต์ที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิง

ซึ่งในปัจจุบันจำนวน รถยนต์ไฮบริด ในตลาดของประเทศฝรั่งเศส คิดเป็น 3.5% และจำนวน รถยนต์ลังงานไฟฟ้า เต็มรูปแบบคิดเป็น 1.2% เท่านั้น ซึ่งก็ถือว่าเป็นตัวเลขที่น้อยมาก อย่างไรก็ตาม Nicolas Hulot กล่าวอย่างเชื่อมั่นว่า ในบรรดาผู้ที่ผลิตรถยนต์ในค่ายต่างๆ ในประเทศฝรั่งเศสจะสามารถตอบรับกับนโยบายของรัฐบาลได้ในที่สุด ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องยากก็ตาม

ประเทศฝรั่งเศสไม่ใช่เป็นประเทศแรกที่ประกาศระงับขายรถยนต์ที่ใช้ น้ำมัน ดังกล่าว เพราะประเทศเนเธอแลนด์และนอเวย์ได้ประกาศไปก่อนหน้านี้ไปแล้วว่าห้ามขายรถยนต์ที่ใช้ น้ำมัน เบนซินและดีเซลในปี 2025 ขณะที่ประเทศเยอรมันและอินเดียก็ได้ประกาศแผนการเดียวกันตี่เป้าหมายในปี 2030 ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังมีอีกหลายประเทศในยุโรปก็เริ่มทยอยประกาศแผนการลดจำนวนรถยนต์ที่ใช้ น้ำมัน เบนซินและดีเซลแล้ว ภายหลังได้ปล่อยมลภาวะออกมาเป็นจำนวนมาก จึงส่งผลให้เริ่มมีอุตสาหกรรม รถยนต์ไฮบริด และ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า มากขึ้น