อังกฤษประกาศ ยกเลิกรถยนต์ ที่ใช้น้ำมันเบนซินและดีเซล ภายในปี 2040 เป็นต้นไป

Home / ข่าวรถยนต์ / อังกฤษประกาศ ยกเลิกรถยนต์ ที่ใช้น้ำมันเบนซินและดีเซล ภายในปี 2040 เป็นต้นไป
ข่าวรถยนต์ น้ำมันดีเซล น้ำมันเบนซิน ยกเลิกใช้น้ำมัน รถยนต์ รถยนต์ไฟฟ้า รถยนต์ไฮบริด

เตรียมอวสาน รถยนต์ ที่ใช้ น้ำมันเบนซิน และ น้ำมันดีเซล กันได้แล้ว เพราะอังกฤษประกาศและเตรียมยกเลิกผลิต นำเข้า และจำหน่าย รถยนต์ ที่ใช้ น้ำมันเบนซิน และ น้ำมันดีเซล ภายในปี 2040 เช่นเดียวกับประเทศฝรั่งเศส เพื่อแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศและช่วยลดภาวะโลกร้อนจากก๊าซ CO2 ในไอเสีย

ซึ่งทางเว็บไซต์ The Guardian ได้รายงานว่า ทางโฆษกรัฐบาลของประเทศอังกฤษถึงนโยบายในการควบคุมสภาวะอากาศในประเทศอังกฤษ ซึ่งทางรัฐบาลต้องสูญเสียงบประมาณมากถึง 2.7 พันล้านปอนด์ หรือกว่า 1 แสนล้านบาท ในการจัดการคุณภาพทางอากาศ ซึ่งปัญหามลพิษทางอากาศเป็นหนึ่งในความเสี่ยงต่อคุณภาพของชีวิตประชาชนที่มาจากสิ่งแวดล้อมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอังกฤษ โดยคาดการณ์ว่าแผนร่างฉบับสุดท้ายของการกำหนดนโยบายจะออกสิ้นเดือนนี้

นอกจากนี้ทางรัฐบาลยังมุ่งมั่นที่จะดำเนินการจัดการแก้ไขปัญหากับมลพิษทางอากาศอย่างจริงจัง และลงมือดำเนินการอย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ รวมถึงรัฐบาลอังกฤษยังจะเตรียมทุ่มงบประมาณกว่า 3 พันล้านปอนด์ หรือกว่า 1.3 แสนล้านบาท เพื่อฟื้นฟูสภาพอากาศบนท้องถนนที่ย่ำแย่ให้กลับมามีคุณภาพที่ดีขึ้น ซึ่งรวมไปถึงการปรับโครงสร้างพื้นฐานระบบขนส่งมวลชนต่างๆ , การใช้เทคโนโลยียานพาหนะไฟฟ้าในเชิงพาณิชย์, สถานีชาร์จ, การปรับปรุงภูมิทัศน์ เพื่อรองรับผู้บริโภคที่ใช้จักรยานหรือการเดินด้วยเท้า เป็นต้น

สำหรับทางค่ายผู้ผลิต รถยนต์ ต่างๆ ก็เริ่มออกมาประกาศแผนแก้ไขปัญหาทางมลพิษด้วยตนเอง ไม่ว่าจะเป็นค่าย Volvo จากสวีเดน ประกาศว่า รถยนต์ ที่จะผลิตตั้งแต่ปี 2019 จะเป็น รถยนต์ไฟฟ้า และ รถยนต์ไฮบริด เท่านั้น และเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาทาง BMW ก็ออกมาประกาศเช่นกัน ว่าจะเริ่มผลิตมินิที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบภายในปี 2019

แล้วประเทศไทยจะว่าอย่างไร จะมีการยกเลิก รถยนต์ ที่ใช้ น้ำมันเบนซิน และ น้ำมันดีเซล หรือไม่ต้องรอดูกันต่อไปนะจ๊ะ